ตลาดสกุลเงินเอเชีย กดดันหนัก! จากสถานการณ์ในจีน พร้อมจับตาประชุม FED

List of Contents
ตลาดสกุลเงินเอเชีย

ในวันจันทร์นี้ สกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่ถูกกดดันหนัก ส่งผลให้อ่อนค่าลง จากข้อมูลเศรษฐกิจจีนที่อ่อนแอลง และส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ขณะเดียวกันนั้น ตลาดปรับก็ตัวลดลงก่อนการประชุม FED ที่จะเริ่มต้นในสัปดาห์นี้

ด้านเงินหยวนของจีนร่วงลง 0.2% ในขณะที่เงินหยวนนอกชายฝั่งลดลง 0.2% หลังข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ภาคการผลิตของจีนหดตัวลงอย่างไม่คาดคิดในเดือนตุลาคม ซึ่งกิจกรรมทางธุรกิจโดยรวมมีการหดตัวลงเช่นกัน สาเหตุศูนย์กลางเศรษฐกิจหลายแห่งประสบกับการฟื้นตัวของผู้ติดเชื้อของโรคระบาดโควิด-19

ปัจจัยดังกล่าวยังเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนอีกด้วย โดยทางจีนยังคงเผชิญกับการ Lock Down ในปีนี้ และศูนย์กลางเศรษฐกิจอย่างอู่ฮั่นและเฉิงตู ได้นำมาตรการควบคุมโควิด-19 มาใช้อีกครั้ง หลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

ทางด้านนักลงทุนยังระมัดระวังการหยุดชะงักกิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีน หลังจากที่ปักกิ่งย้ำถึงความมุ่งมั่นในนโยบายควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งความอ่อนแอในตลาดจีนได้แผ่ขยายไปทั่วเอเชียเป็นวงกว้าง ส่งผลให้รูปีอินเดียลดลง 0.1% ในขณะที่ดอลลาร์ไต้หวันอ่อนค่าลง 0.4%

ส่วนเงินเยนมีการร่วงลง 0.2% หลังในเดือนกันยายนการผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัวขึ้นไปอีก และแนวโน้มในช่วงสองเดือนข้างหน้ายังคงอ่อนตัวลง ซึ่งเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นและแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้ส่งผลกระทบหนักต่อค่าเงินเยนในปีนี้ ซึ่งทำให้การซื้อขายสกุลเงินอยู่ใกล้ระดับที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 32 ปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดอลลาร์ยังมีการซื้อขายทรงตัวในวันจันทร์นี้ โดยดัชนีดอลลาร์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดัชนีดอลลาร์อยู่ที่ระดับ 110 เงินดอลลาร์ แต่คาดว่าจะแข็งค่าขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพราะผู้ค้าคาดธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 75 จุดในวันพุธ ฉะนั้น ยังคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

blockfi

BlockFi ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาพยายามขายหุ้น Robinhood หลังยื่นล้มละลาย

มีรายงานเผยว่า ทาง BlockFi ได้ทำการยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งยื่นฟ้อง Sam Bankman-Fried ในศาลเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ของ BlockFi