ศาลจีนชี้ ‘NFT เป็นทรัพย์สินเสมือนที่ควรได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย’

List of Contents
nft

ศาลเมืองจีนที่หางโจวระบุว่า NFT ถือเป็นทรัพย์สินเสมือนจริงที่ควรจะได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายของประเทศจีน ในกรณีที่จะต้องยืนยันคุณสมบัติทางกฎหมายของ NFT

ซึ่งบทความที่โพสต์โดย Hangzhou Internet Court ที่เป็น Specialist internet court เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา เผยว่า NFT ถือว่ามีลักษณะเฉพาะของสิทธิในทรัพย์สิน เช่น มูลค่า, ความขาดแคลน, ความสามารถในการควบคุมและการแลกเปลี่ยน อีกทั้งยังถือเป็นของทรัพย์สินเสมือนที่ควรจะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายของประเทศจีน

ซึ่งศาลจีนตัดสินว่า จำเป็นต้องทำการยืนยันคุณสมบัติทางกฎหมายของคอลเลกชันดิจิตอล NFT สำหรับคดีและยอมรับว่า กฎหมายจีนในปัจจุบันไม่ได้มีการกำหนดอย่างชัดเจนในส่วนของคุณลักษณะทางกฎหมายของคอลเลกชันดิจิตอล NFT

และคำตัดสินของศาลได้ถูกนำมาใช้ในกรณีที่ผู้ใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีไม่ได้ระบุชื่อทั้งสอง ทำการฟ้องบริษัทว่า ปฏิเสธที่จะดำเนินการขายให้เสร็จสิ้นและยกเลิกการซื้อ NFT จาก “Flash sale” เพราะมีการกล่าวหาว่าผู้ใช้ระบุชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ไม่ตรงกับข้อมูลของตน

ทางศาลระบุว่า “คอลเลกชันดิจิทัล NFT อยู่ในหมวดหมู่ของทรัพย์สินเสมือน” และธุรกรรมที่อยู่ในคดีทางกฎหมายถูกมองว่า เหมือนเป็นการขายสินค้าดิจิทัลผ่านอินเทอร์เน็ต และจะถูกนับว่าเป็น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งถูกควบคุมโดย ‘กฎหมายอีคอมเมิร์ซ’”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงเฝ้าระวังเพื่อดูให้แน่ใจว่า ประชากรของจีนจะไม่ทำการการเก็งกำไรใน NFT ตามที่อธิบายไว้ในแถลงการณ์เดือนเมษายนที่ผ่านมาเมื่อต้นปีระหว่างสมาคมธนาคารจีน สมาคมการเงินอินเทอร์เน็ตจีน และสมาคมหลักทรัพย์ของจีนที่เตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ในการลงทุน NFT

SourceCointelegraph


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

binance
SEC ร้องศาลสั่งอายัดสินทรัพย์ของ Binance.US ชั่วคราว!

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา SEC ยื่นคำร้องต่อศาลให้ออกคำสั่งอายัดสินทรัพย์ของ Binance.US โดยคำร้องนี้ขอให้ศาลทำการออกคำสั่งอายัดสินทรัพย์ของบริษัทแม่ของ Binance.US ซึ่งดำเนินการภายใต้ชื่อ BAM

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง