IMF เตือนภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจกระทบตลาดคริปโต!

List of Contents
imf

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับกรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ทาง Kristalina Georgieva ซึ่งเป็นหัวหน้า IMF ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องภาวะถดถอยทั่วโลกที่อาจจะกระทบต่อหนึ่งในสามของเศรษฐกิจทั้งหมด

Kristalina Georgieva กล่าวว่าเศรษฐกิจโลกจะต้องพบกับความท้าทายครั้งใหญ่ในปี 2023 นั่นอาจหมายถึงภาวะถดถอยได้มาถึงแล้ว และอธิบายเพิ่มว่า การเติบโตที่ชะลอตัวของจีนนับเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่มากในปีนี้ โดยกลไกขับเคลื่อนการเติบโตอื่น ๆ ของเศรษฐกิจโลกอย่างสหรัฐฯ และยุโรป ก็กำลังประสบปัญหาภาวะชะลอตัวเหมือนกัน

หัวหน้า IMF เตือนว่า ตลาดเกิดใหม่จะได้รับผลกระทบหนักจากการที่เศรษฐกิจหลักชะลอตัว แม้แต่ละประเทศจะยังไม่ถดถอย แต่สำหรับประชาชนหลายร้อยล้านคนแล้วนั้น อาจจะกำลังรู้สึกเหมือนกำลังถดถอย พร้อมกล่าวว่า “ครึ่งหนึ่งของสหภาพยุโรปกำลังจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีหน้า แต่สหรัฐฯ สามารถหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ เพราะเป็นประเทศที่มีความยืดหยุ่นมากสุด”

ซึ่งในการประชุม FOMC ที่ผ่านมานั้น ตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ถือเป็นจุดสนใจหลักสำหรับธนาคารกลางของสหรัฐฯ ในการตัดสินใจว่าเศรษฐกิจจะสมดุลเมื่อไร

คำถามสำคัญในปี 2023 นี้ คือ ตลาดเกิดใหม่อย่าง Bitcoin และ Crypto จะเป็นอย่างไร? ซึ่งนับเป็นคำถามที่กำลังเป็นที่ถกเถียงอยู่ จะเห็นได้ชัดว่า Bitcoin ยังไม่ได้ทำตามสัญญาในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อในปี 2022 เลย แต่ในขณะเดียวกัน ทองคำก็มีผลการดำเนินงาน YTD ที่ -1% ส่วนราคา BTC ร่วงลงถึง 65% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Bitcoin และ Crypto ยังไม่เคยซื้อขายในภาวะเศรษฐกิจถดถอยมาก่อน ทำให้ขาดการเปรียบเทียบในอดีต แต่ก็ห็นได้ชัดว่า นักลงทุนรายย่อยมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการลงทุนใน BTC เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี และในทางกลับกัน นี่ก็อาจจะเป็นโอกาสใหม่สำหรับ Bitcoin ที่จะสร้างให้ตัวเองเป็น ‘เงินที่หายากที่สุดในโลก’ ด้วยอุปทานสูงสุดกว่า 21 ล้านเหรียญ และจะมาแทนที่ทองคำอย่างที่เคยเป็น ก็ต้องติดตามและจับตาดูกันต่อไป


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27