Microsoft ประกาศ! ปีนี้งดขึ้นเงินเดือนพนักงานประจำ

List of Contents
microsoft

Microsoft จะทำการระงับการเสนอขึ้นเงินเดือนให้กับพนักงานประจำ โดยเมื่อวันพุธ CEO Satya Nadella ได้แจ้งกับพนักงานทางอีเมลแล้ว

ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้สอดคล้องกับการที่ Microsoft พยายามจะลดต้นทุนเนื่องจากการเติบโตของรายได้ช้าลง โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น ทางบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ก็กล่าวว่าจะเลิกจ้างงาน 10,000 ตำแหน่ง หรือต่ำกว่า 5% ของพนักงานทั้งหมด

เมื่อปีที่แล้วอัตราเงินเฟ้อได้กระเพื่อมไปทั่วเศรษฐกิจ ทางบริษัท Microsoft ได้ทำการเพิ่มงบประมาณเกือบสองเท่าสำหรับการจัดสรรหุ้นสำหรับพนักงานบางคน โดยเสริมว่า “เราจะพยายามรักษางบประมาณของโบนัสและหุ้นของเราไว้อีกครั้งในปีนี้ อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ใช้เงินเกินขอบเขตที่เราเคยทำในปีที่แล้ว ซึ่งจะทำให้ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยในอดีตของเรามากขึ้น” และ Nadella ยังกล่าวว่าโบนัสการปฏิบัติงานสำหรับผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft จะลดลงอย่างมากจากปีที่แล้ว

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Amy Hood ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Microsoft กล่าวว่า การเติบโตของรายได้ปีต่อปีในไตรมาสปัจจุบันจะชะลอตัวลงเหลือ 6.7% จาก 7.1% ในช่วงสามเดือนแรกของปี บริษัทยังเรียกร้องให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเติบโตน้อยกว่า 2% เทียบกับการเติบโต 7.4% ในไตรมาสแรก

Nadella ยังเน้นย้ำถึงความพยายามของ Microsoft ในการใช้ประโยชน์จากตลาดปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังเติบโต โดยระบุว่า “เราชัดเจนว่าเรากำลังช่วยผลักดันการเปลี่ยนแปลงแพลตฟอร์มครั้งใหญ่ในยุคใหม่ของ Al และทำสิ่งนี้ในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูงและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็เผชิญกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก”

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้ประกาศการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในการเริ่มต้นใช้งาน OpenAI ซึ่งอาศัยระบบคลาวด์ Azure ของ Microsoft เพื่อเรียกใช้ ChatGPT Chatbot แบบไวรัล และจัดหาโมเดลภาษาขนาดใหญ่ เช่น GPT-4 เพื่อขับเคลื่อนแอปจาก Microsoft และบริษัทอื่นๆ หลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม Hood กล่าวว่าค่าใช้จ่ายด้านทุนของ Microsoft เมื่อเดือนที่แล้วจะเพิ่มขึ้นทุกไตรมาสเนื่องจากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน Azure AI

Source: CNBC


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27