เหรียญที่ถูกลิสต์บน CoinGecko ในปี 2021 กว่า 40% กลายเป็น ‘Dead Coin’

List of Contents
CoinGecko

เหรียญคริปโตกว่า 8,000 โทเค็นที่ลิสต์บน CoinGecko ในปี 2021 กว่า 40% ของเหรียญทั้งหมดกลายเป็นเหรียญที่ไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ และถูก Delist ออกจากเว็บ (ราว ๆ 3,300 สกุล)

ซึ่งโทเค็นกว่า 2.5 เท่าของโทเค็นที่ถูกลิสต์ไว้เมื่อปี 2020 กลายเป็นเหรียญที่ตายแล้ว (Dead Coin) คิดเป็น 3.5 เท่าหรือมากกว่านั้น หากเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ซึ่งหัวหน้าแผนกการเติบโตของตลาด CoinGecko อย่าง Julia Ng ได้มีการเผยแพร่บทความงานวิจัยของเธอที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมาระบุว่า “ช่วงนี้โปรเจกต์คริปโตหลายสกุลที่มีมูลค่าตลาดต่ำหรือไม่มีมูลค่าเลย ได้ถูกเปิดตัวโดยนักพัฒนานิรนามหลายคน โดยมีนักพัฒนาไม่กี่คนที่ทำโปรเจกต์นั้นอยู่จริง ๆ ส่งผลให้โปรเจกต์ส่วนใหญ่มีอัตราการล้มเหลวค่อนข้างสูง และทำให้โปรเจกต์เหล่านั้นล้มเหลวและตายลงไปในที่สุด”

ซึ่งปัจจุบันมูลค่าตลาดคริปโตทั่วโลกลดลงมาอยู่ที่ 8.6 แสนล้านดอลลาร์ หากเทียบกับมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ที่ผ่านมา (อ้างอิงข้อมูลจาก CoinMarketCap)

อย่างไรก็ตาม การร่วงลงของมูลค่าเหรียญครืปโตในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานของตลาดคริปโตหรือทำให้โครงสร้างระบบนิเวศ Blockchain เปลี่ยนแปลงใด ๆ เหมือนที่การร่วงลงของมูลค่าตลาดหุ้นก็ไม่ได้ส่งผลต่อภาคสาธารณสุขหรือเศรษฐกิจ และข้อมูลจาก CoinGecko นั้น อาจจะเห็นมูลค่าของเหรียญคริปโตอีกหลายเหรียญร่วงลดลงอย่างรวดเร็วในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา และบางเหรียญก็ถูกเพิกถอนออกจาก CoinGecko หากพบว่าโปรเจกต์นั้นเป็น Scam

Source: Seeking Alpha


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27