สินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) นอกจากทองคำแล้ว มีอะไรบ้าง?

List of Contents
สินทรัพย์ปลอดภัย มีอะไรบ้าง

ในช่วงนี้ ตลาดโลกนั้นได้มีความตึงเครียดเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิกฤติสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในปัจจุบัน ส่งผลทำให้ตลาดเข้าสู่สภาวะผันผวน และได้ทำให้นักลงทุนทั่วโลกหนีออกจากสินทรัพย์เสี่ยงต่าง ๆ ไปลงทุนใน “สินทรัพย์ปลอดภัย” (Safe Haven)

สินทรัพย์ปลอดภัย คืออะไร?

สินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) หรือ สินทรัพย์หลบภัย คือ ที่หลบภัยในการลงทุน เป็นทรัพย์สินอะไรก็ได้ที่นักลงทุนสามารถเข้าไปทำกำไร หรือนำเงินลงทุนไปพักไว้ชั่วคราว เมื่อตลาดอยู่ในภาวะผันผวน ซึ่งสิ่งแรกที่นักลงทุนจะนึกถึงก็คือ ทองคำ แต่นอกจากทองคำที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแล้ว ก็ยังมีอย่างอื่นที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยเช่นกัน จะมีอะไรบ้าง วันนี้โดนไล่มาเทรดตรงนี้ จะพามาดูกัน


สินทรัพย์ปลอดภัย มีอะไรบ้าง?

พันธบัตรรัฐบาล สินทรัพย์ปลอดภัย

พันธบัตรรัฐบาล

พันธบัตรรัฐบาลเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูง น่าเชื่อถือ อัตราการผันผวนน้อยเมื่อเทียบกับบริษัทเอกชน เปลี่ยนเป็นเงินสดได้แน่นอนเมื่อครบอายุ ข้อดี คือ มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย แต่ข้อเสีย คือ ดอกเบี้ยไม่สูง และสภาพคล่องต่ำ


หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock)

หุ้นตั้งรับ (Defensive Stock)

หุ้นตั้งรับถือเป็นหุ้นที่มีความมั่นคงสูงกว่าตัวอื่น ๆ ในตลาด ส่วนใหญ่เป็นหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา พลังงาน และหุ้นกลุ่มสินค้าจำเป็น ข้อดี คือ มีโอกาสได้ผลตอบแทน แต่ก็มีข้อเสีย คือ ความปลอดภัยยังค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับทองคำ หรือพันธบัตรรัฐบาล


เงินสกุลใหญ่ที่ความมั่นคงสูง

เงินสกุลใหญ่ที่ความมั่นคงสูง

สกุลเงินของประเทศอื่น ๆ ที่มีความมั่นคงกว่าประเทศของเราก็ถือเป็น Safe Haven อย่างหนึ่งเช่นกัน โดยสังเกตจากปัจจัยต่าง ๆ ของประเทศนั้น เช่น รัฐบาลมีความมั่นคง มีอุตสาหกรรมการธนาคารที่ใหญ่และปลอดภัย มีดุลการค้าเป็นบวก


สินทรัพย์ปลอดภัย เงินสด

เงินสด

หากพูดถึงสินทรัพย์ที่ถือครองได้ง่ายที่สุด สภาพคล่องสูงสุด ก็ต้องเป็นเงินสด เพียงแต่มีข้อเสีย คือ ไม่มีผลตอบแทนให้ อาจต้องเสี่ยงกับเงินเฟ้อ แต่ข้อดีก็คือ สามารถเอามาซื้อทรัพย์สินอื่นได้ทันทีเมื่อวิกฤตผ่านไป


สินทรัพย์ทั้ง 5 อย่างนี้ถึงจะเรียกว่า “สินทรัพปลอดภัย” แต่ก็มีระดับความปลอดภัยที่ไม่เท่ากัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์ว่า จะเลือกหลบภัยแบบไหน แต่สิ่งที่ 5 สินทรัพย์นี้ มีเหมือนกัน คือ “ผลตอบแทนน้อย / ผลตอบแทนเป็นศูนย์“ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ถ้าหากนักลงทุนต้องการความปลอดภัย ก็คงจะคาดหวังกำไรที่เยอะไม่ค่อยได้ เป็นเพียงการรักษาเงินต้นทุนเอาไว้ แต่ถ้าสถานการณ์ปกติสุขดี Safe Haven ก็จะกลายเป็นการลงทุนที่ไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

elon musk

Elon Musk เตรียมดัน Twitter แข่งกับ Apple Pay และ PayPal

ตั้งแต่ที่ Elon Musk กลายมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitter ก็มักจะมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Musk

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/