Sam Bankman-Fried อดีตผู้ก่อตั้ง FTX ถูกจับในบาฮามาส

List of Contents
Sam Bankman-Fried

อดีต CEO ของ FTX นาย Sam Bankman-Fried ถูกจับกุมตัวแล้วโดยทางการบาฮามาส โดยการจับกุมเกิดขึ้นหลังได้รับการแจ้งเตือนว่า มีการฟ้อง SBF ในข้อหาทางอาญาในสหรัฐฯ ทางด้านอัยการสูงสุดของบาฮามาส Ryan Pinder กล่าวว่า สหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาทางอาญา โดยมีแนวโน้มที่จะร้องขอให้มีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ซึ่ง Bankman-Fried ถูกจับกุมตามคำฟ้องร้องโดยศาลแขวงทางตอนใต้ของนิวยอร์ก ด้านศาลระบุในถ้อยแถลงที่อ้างถึง Damian Williams ทนายความของสหรัฐฯ ว่าคำฟ้องน่าจะถูกเปิดผนึกในเช้าวันอังคารนี้

ซึ่งแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี ฟิลิป เดวิส ของบาฮามาสกล่าวว่า ”บาฮามาสและสหรัฐฯ มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกันในการรับผิดชอบต่อบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องทั้งหมดกับ FTX ซึ่งอาจมีการทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชนและละเมิดกฎหมาย”

โดยในคำแถลงระบุว่า “บาฮามาสเองก็จะดำเนินการสืบสวนด้านกฎระเบียบและทางอาญาเกี่ยวกับการล่มสลายของ FTX ต่อไป ด้วยความร่วมมือของผู้บังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งพันธมิตรด้านกฎระเบียบในสหรัฐฯ และที่อื่น ๆ”

อย่างไรก็ตาม FTX ได้เคยเป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ได้ถูกยื่นฟ้องล้มละลายในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังมีรายงานว่า SBF ยักยอกเงินของลูกค้าจนทำให้เกิดการถอนเงินจำนวนมากไม่ได้ และ FTX ยังถูกกล่าวหาว่า มีการใช้จ่ายและซื้อขายเงินของลูกค้าผ่านทาง Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทการค้าของ Bankman-Fried และการล่มสลายของ FTX ครั้งนี้นับว่า ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งตลาดคริปโต และเป็นผลกระทบครั้งใหญ่ต่อสินทรัพย์ดิจิทัลเลยทีเดียว หลังจากราคามีการลดลงอย่างต่อเนื่องในปีนี้ และยังก่อให้เกิดการล้มละลายในหลายบริษัทที่ได้รับผลกระทบจาก FTX รวมถึงผู้ให้กู้ BlockFi และ Voyager Digital อีกด้วย

Source: CNBC


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin