SOL เสี่ยงล้มละลาย! หลัง Binance ยุติคู่ซื้อขาย Serum (SRM) ที่อยู่บน Solana

List of Contents
sol

Serum เป็นโปรโตคอล Decentralized Exchange (DEX) ที่อยู่บน Solana และได้รับการสนับสนุนจาก Alameda Research และ FTX ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Solana ได้เผยว่า มีการถือครอง Serum (SRM) มูลค่ากว่า 134.54 ล้านดอลลาร์บนกระดานเทรด FTX และการเปิดเผยนี้ส่งผลให้ชุมชน Serum แยกโปรเจกต์ออกไปเพื่อป้องกันตัวเองจากการที่ FTX ถูกแฮ็ก ส่งผลให้ราคาของ Serum เพิ่มขึ้นกว่า 80%

โดยสิ่งนี้ทำให้แอปและนักพัฒนา DeFi หลายคนเลือกตัดความสัมพันธ์กับ Serum หลังมีข่าวลือว่า การแฮ็ก FTX เกิดจากคนภายในบริษัทและสาเหุตดังกล่าวก็ส่งผลให้ราคาของ Serum ลดลงอีกครั้ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Binance ได้ประกาศหลังเหตุการณ์ดังกล่าวว่า จะทำการเพิกถอนคู่ซื้อขาย Serum (SRM) 3 คู่ โดยด้าน Binance ให้เหตุผลว่า ผลกระทบจากเหตุการณ์ล่มสลายของ FTX ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโต และในการประกาศครั้งนี้ระบุว่า Binance จะยุติการซื้อขายสำหรับคู่ SRM/ BNB, SRM/BTC และ SRM/ USDT ในวันที่ 28 พฤศจิกายน

แม้ Serum จะมีปริมาณการซื้อขายที่ค่อนข้างสูงในกระดานเทรดอย่าง Binance, Kraken และ Kucoin แต่ด้วยความเกี่ยวข้องกับ FTX ก็เป็นสาเหตุที่ Serum ถูกตรึงราคาไว้อย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ (28 พฤศจิกายน) SRM มีราคาเหลือเพียง 0.23 ดอลลาร์ ลดลงกว่า 4.5% ใน 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งหากมองภาพรวมแล้ว SRM สูญเสียมูลค่าไปกว่า 98% จากระดับสูงสุดตลอดกาล (อิงจาก CoinMarketCap)

ในขณะที่ผลกระทบจากเหตุการณ์ FTX ยังคงแพร่กระจายต่อไป เทรดเดอร์หลายคนพบว่า Solana เป็นอีกแพลตฟอร์มที่ได้รับความกดดัน เพราะมีโปรโตคอลที่เชื่อมโยงกับ FTX ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ หลายโครงการใน Solana ได้ใช้สินทรัพย์ที่เรียกว่า “Sollet Assets” เพื่อทดแทน Bitcoin, Ether และเหรียญน ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อกันว่า FTX เป็นผู้ออกสินทรัพย์เหล่านี้ โดยมี Alameda Research ให้การสนับสนุน ซึ่งการล้มละลายของ FTX ทำให้ Solana มีโปรโตคอลจำนวนหนึ่งที่มีหนี้สูญ (Bad debt) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ผลของเหตุการณ์ล้มละลายของ FTX ทำให้เว็บเทรดต่าง ๆ รวมถึง Binance ประกาศหยุดการฝาก USDC และ USDT ชั่วคราวบน Solana และจะกลับมาให้บริการเหรียญบางส่วนในภายหลัง จะเห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างแรงกดดันต่อราคาของ SOL ทำให้ราคาลดลงกว่า 94% จากระดับสูงสุดตลอดกาล ยังคงต้องติดตามกันต่อไป

Source: zycrypto


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

elon musk

Elon Musk เตรียมดัน Twitter แข่งกับ Apple Pay และ PayPal

ตั้งแต่ที่ Elon Musk กลายมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitter ก็มักจะมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Musk

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/