สมาคมธนาคารไทยอยู่ระหว่างหารือ “เรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมธุรกรรมเงินสด”

List of Contents
สมาคมธนาคารไทย

สมาคมธนาคารไทยชี้ตอนนี้สมาคมกำลังอยู่ระหว่างหารือ-รื้อโครงสร้างค่าธรรมเนียมทั้งระบบ ระบุ ‘ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่ทำธุรกรรมทางการเงินฟรี ไม่มีต้นทุน’ มองว่า ท้ายที่สุดคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเก็บค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับธุรกรรมเงินสด

ด้านกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย นายผยง ศรีวณิช ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย ระบุว่า ‘สมาคมธนาคารไทยกำลังอยู่ระหว่างหารือร่วมกันเพื่อปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมทั้งระบบของธนาคารพาณิชย์’ โดยมีการพิจารณาโครงสร้างค่าธรรมเนียมใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของการเน้นการทำกำไร แต่สิ่งที่จะต้องพิจารณาคือ ‘ต้นทุนของระบบธนาคารของทั้งระบบการเงินที่มีต้นทุนสูงจากธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด’ ทั้งต้นทุนจากการบริหารเงินสด การขนส่ง ค่าเช่าตึกต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่ง ณ ตอนนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศไทยเดียวที่การทำธุรกรรมเงินสดไม่มีค่าธรรมเนียมทางการเงิน นับว่าสวนทางกับต่างประเทศ ทำให้วันนี้ ‘โครงสร้างค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมทางการเงินของไทยเริ่มแบกรับไม่ไหว’

อย่างไรก็ตาม มีคำถามที่ว่า ต้องกลับไปพิจารณาการเก็บค่าธรรมเนียม และการทำธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวกับเงินสดหรือไม่ ทางนายผยงกล่าวว่า ต้องกลับมาพิจารณาอยู่แล้วเพื่อเป็นการลดการใช้เงินสดในอนาคต เมื่อประเทศไทยก้าวสู่สังคมไร้เงินสดอย่างสมบูรณ์ในอนาคต จึงจำเป็นต้องทำให้ส่วนนี้มีความสมดุลควบคู่ไปกับการคำนึงถึงผลกระทบของผู้บริโภคให้เกิดขึ้นน้อยที่สุดนั่นเอง

Source: กรุงเทพธุรกิจ


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27

jp morgan
เปิดสาเหตุ! JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic กว่า 1,000 ราย

JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic 1,000 กว่าราย หลังเข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของธนาคาร First