Hardware Wallet คืออะไร? ทำไมถึงควรรู้จักก่อนลงทุน คริปโต

List of Contents
Hardware Wallet

ปัจจุบันการลงทุนใน คริปโต กลายเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง และเริ่มมีจำนวนผู้สนใจมากขึ้นจากแต่ก่อนค่อนข้างสูง โดยจำเป็นต้องเริ่มหาเหรียญที่มีพื้นฐานดี และสามารถลงทุนระยะยาวได้อย่างไม่กังวล เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเหรียญเหล่านี้จะมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น การเก็บเหรียญให้ปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อย ซึ่ง Hardware Wallet ที่เป็นเหมือนกระเป๋าเงินในโลกดิจิทัลจะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้

Hardware Wallet คืออะไร ?

Hardware Wallet เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในการเข้าถึงเหรียญ คริปโต เปรียบเสมือน USB ที่จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ และจะมีการเข้ารหัสที่เรียกว่า Private Key ซึ่งรหัสนี้ผู้ใช้จะต้องเก็บไว้อย่างดี เนื่องจากถ้าเกิดการสูญหายจะไม่สามารถนำเหรียญออกจาก Wallet ได้เลย

นอกจากนี้ Hardware Wallet บางยี่ห้อยังมีมาตรการป้องกันการถูกขโมยหรือการสูญหายไว้อีกขั้นหนึ่ง โดยจะใช้ PIN Code เพื่อยืนยันตัวตนอีกขั้นก่อนใช้งาน หากสูญหายก็จะมี Seed Phase ที่สามารถใช้เพื่อกู้คืน Private Key กลับคืนมาได้

ทำไมต้องมี Hardware Wallet ?

ปกติแล้วการลงทุนใน คริปโต คนส่วนใหญ่จะนิยมเปิดบัญชีกับ Exchange หรือ กระดานเทรดต่าง ๆ โดยเหรียญที่เราซื้อมาจะถูกจัดเก็บใน Software Wallet ของ Exchange นั้น ๆ และเราไม่ได้ครอบครองเหรียญนั้นอย่างแท้จริง จึงทำให้เกิดข่าวในแง่ลบต่าง ๆ เช่น Exchange ปิดตัวลง และชิ่งเงินของนักลงทุน ดังนั้น การเก็บเหรียญใน Software Wallet จึงควรลงทุนแบบระยะสั้น

ในทางกลับกันหากใครต้องการลงทุนระยะยาว หรือถือเหรียญไว้ยาว ๆ จำเป็นต้องมี Hardware Wallet เข้ามาช่วย โดยเราสามารถซื้อเหรียญผ่าน Exchange ได้ปกติ จากนั้นค่อยโอนเข้ามาใน Wallet ของเรา วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ Exchange จะล้มละลายหรือโกงได้

การทำงานของ Hardware Wallet

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ Hardware Wallet คือ Private Key ซึ่งสามารถทำงานในรูปแบบออฟไลน์ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ตเหมือนการเก็บเหรียญไว้ใน Wallet ของ Exchange ต่าง ๆ โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงเสียบอุปกรณ์เข้ากับคอมพิวเตอร์ และใส่รหัส ที่สำคัญ Private Key ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์อินเทอร์เน็ตขณะทำการบันทึกเข้ารหัส ทำให้แฮ็กเกอร์ไม่สามารถเข้าถึง Private Key ของผู้ใช้งานได้

ข้อดีของ Hardware Wallet

  • มี Private Key ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการแฮ็กข้อมูลโดยเฉพาะ
  • พกพาได้สะดวก เนื่องจากมีขนาดเล็กเหมือนกับ USB
  • Hardware Wallet 1 ตัวสามารถเก็บเหรียญได้หลากหลาย
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนระยะยาว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถแฮ็ก Hardware Wallet และถือเป็นความปลอดภัยสูงสุดของโลก คริปโต แต่อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่า ความปลอดภัยนี้จะอยู่กับเราไปจนถึงเมื่อไร


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

usdt
ข่าวดี! ตอนนี้สามารถส่ง ‘USDT’ ผ่านแอป Telegram ได้แล้ว

ผู้ใช้ Telegram สามารถที่จะส่งเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอย่าง USDT ได้แล้วผ่านแชทในแอปพลิเคชัน Telegram โดยเหรียญ USDT จะถูกเพิ่มเอาไว้ใน @Wallet

BTC
BTC ร่วงทะลุ $27,000 รับ FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่เมื่อวาน BTC ขึ้นไปยืนเหนือระดับราคา 28,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งสร้างความใจชื้นให้แก่นักลงทุนคริปโตได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาทะลุ 27,000 ดอลลาร์ในช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยทำจุดต่ำสุดแถว