3 สาเหตุ ที่ส่งผลให้ราคา Bitcoin ร่วงอย่างรุนแรงทะลุ 39,000 ดอลลาร์

List of Contents

สาเหตุ ที่ส่งผลให้ราคา Bitcoin ร่วง

อะไรคือ ‘สาเหตุ’ ที่ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงลงขนาดนี้?

1. สาเหตุ ที่ราคา Bitcoin ร่วงทะลุหลุดเส้นแนวรับสำคัญที่ระดับ 40,000 ดอลลาร์

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา BTC มีการซื้อขายเหนือระดับ 40,000 ดอลลาร์มาตลอด ถือเป็นแนวรับสำคัญที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาได้ทดสอบแนวโน้มก็มักจะดีดตัวเพิ่มขึ้นทุกครั้ง และการร่วงของราคาเป็น สาเหตุ ให้วันนี้ทำให้แนวรับดังกล่าวพังลง ก่อนจะเกิดแรงเทขายอย่างมหาศาล ทำให้นักลงทุนที่เปิด Long อยู่ ต้องรีบปิด Position เพื่อตัดการขาดทุน และหันมา Short แทน

2. ธนาคารกลางรัสเซียยืนยันจะร่างกฎหมายคริปโตฯ เป็นสกุลเงินที่ยังไม่ผ่านอนุมัติ

ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลัง (MinFin) ของรัสเซียได้สรุปร่างกฎหมายชื่อว่า “On Digital Currency” และส่งต่อไปยังรัฐบาลรัสเซียเพื่อขออนุมัติให้ผ่านเป็นกฎหมาย แต่มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า มีการประกาศให้คริปโตฯ ถูกกฎหมาย โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 เมษายน ซึ่งชุมชนคริปโตฯ ต่างพากันดีใจ

แต่รายงานล่าสุดได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นเพียงการเสนอแนะให้รัสเซียยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งในวิธีการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลรัสเซีย

3. นักลงทุนหลีกเลี่ยงที่จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง

นักลงทุนหลายคนยังคงกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก FED และพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งรวมถึงคริปโตฯ ในขณะที่ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า FED จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น 0.50% ในการประชุมเดือนพฤษภาคม และมิถุนายนนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.5% จาก 0.25% เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ หลังสงครามรัสเซีย และยูเครนส่งผลให้ราคาน้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งสูง และธนาคารกลางของแคนาดาได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% แล้ว จาก 0.50% เป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่สูงที่สุดในรอบ 2 ปี พร้อมส่งสัญญาณว่า จะมีการปรับขึ้นอีกในอนาคตข้างหน้า เพื่อสกัดเงินเฟ้ออันเป็นผลมาจากสงครามระหว่างรัสเซีย และยูเครน

สาเหตุ

อย่างไรก็ตาม 12 วันสุดท้ายก่อนจะหมดเดือนเมษายน นักลงทุนยังคงต้องติดตามราคาของ Bitcoin ต่อไปว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน หรือจะสามารถฟื้นตัวกลับมาสู่ช่วงขาขึ้นได้อีกครั้ง

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน

binance

Binance จดทะเบียนและเปิดตัวสำนักงานในนิวซีแลนด์แล้ว!

Binance บริษัทซื้อขายคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เข้าจดทะเบียนเป็นผู้ให้บริการทางการเงินในประเทศนิวซีแลนด์กับกระทรวงธุรกิจ นวัตกรรม และการจ้างงาน (MBIE) ของประเทศเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจัดตั้งสำนักงานในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว CZ ที่เป็น