3 สาเหตุ ที่ส่งผลให้ราคา Bitcoin ร่วงอย่างรุนแรงทะลุ 39,000 ดอลลาร์

List of Contents
สาเหตุ ที่ส่งผลให้ราคา Bitcoin ร่วง

อะไรคือ ‘สาเหตุ’ ที่ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงลงขนาดนี้?

1. สาเหตุ ที่ราคา Bitcoin ร่วงทะลุหลุดเส้นแนวรับสำคัญที่ระดับ 40,000 ดอลลาร์

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา BTC มีการซื้อขายเหนือระดับ 40,000 ดอลลาร์มาตลอด ถือเป็นแนวรับสำคัญที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาได้ทดสอบแนวโน้มก็มักจะดีดตัวเพิ่มขึ้นทุกครั้ง และการร่วงของราคาเป็น สาเหตุ ให้วันนี้ทำให้แนวรับดังกล่าวพังลง ก่อนจะเกิดแรงเทขายอย่างมหาศาล ทำให้นักลงทุนที่เปิด Long อยู่ ต้องรีบปิด Position เพื่อตัดการขาดทุน และหันมา Short แทน

2. ธนาคารกลางรัสเซียยืนยันจะร่างกฎหมายคริปโตฯ เป็นสกุลเงินที่ยังไม่ผ่านอนุมัติ

ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลัง (MinFin) ของรัสเซียได้สรุปร่างกฎหมายชื่อว่า “On Digital Currency” และส่งต่อไปยังรัฐบาลรัสเซียเพื่อขออนุมัติให้ผ่านเป็นกฎหมาย แต่มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า มีการประกาศให้คริปโตฯ ถูกกฎหมาย โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 เมษายน ซึ่งชุมชนคริปโตฯ ต่างพากันดีใจ

แต่รายงานล่าสุดได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นเพียงการเสนอแนะให้รัสเซียยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งในวิธีการชำระเงินเท่านั้น แต่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลรัสเซีย

3. นักลงทุนหลีกเลี่ยงที่จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง

นักลงทุนหลายคนยังคงกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก FED และพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งรวมถึงคริปโตฯ ในขณะที่ตลาดการเงินคาดการณ์ว่า FED จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น 0.50% ในการประชุมเดือนพฤษภาคม และมิถุนายนนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.5% จาก 0.25% เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ หลังสงครามรัสเซีย และยูเครนส่งผลให้ราคาน้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์พุ่งสูง และธนาคารกลางของแคนาดาได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% แล้ว จาก 0.50% เป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่สูงที่สุดในรอบ 2 ปี พร้อมส่งสัญญาณว่า จะมีการปรับขึ้นอีกในอนาคตข้างหน้า เพื่อสกัดเงินเฟ้ออันเป็นผลมาจากสงครามระหว่างรัสเซีย และยูเครน

สาเหตุ

อย่างไรก็ตาม 12 วันสุดท้ายก่อนจะหมดเดือนเมษายน นักลงทุนยังคงต้องติดตามราคาของ Bitcoin ต่อไปว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน หรือจะสามารถฟื้นตัวกลับมาสู่ช่วงขาขึ้นได้อีกครั้ง

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin