การเทรดแบบ Spot กับ Futures แตกต่างกันอย่างไร ?

List of Contents
Spot กับ Futures

ก่อนที่เราจะเริ่มเทรด เราควรเข้าใจรูปแบบการเทรดก่อนว่า มันมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้เลือกได้เหมาะสมกับเราที่สุด ซึ่งวันนี้ เราจะมาเรียนรู้การเทรดแบบ Spot กับ Futures ไปด้วยกัน

การเทรดแบบ Spot คืออะไร? 

Spot คือ ตลาดที่ผู้ซื้อและผู้ขายสกุลเงินดิจิทัลสามารถแลกเปลี่ยนกัน โดยได้รับสินค้าที่ส่งมอบเป็นสกุลเงินดิจิทัลจริง ๆ โดยวิธีซื้อก็คือ เราต้องไปเปิดบัญชีกับ Exchange ต่าง ๆ ถ้าในไทยจะมี Bitkub, Satang Pro, Zipmex, Bittaza ฯลฯ ส่วนต่างประเทศจะมี Binance, Coinbase, Robinhood ฯลฯ  

การเทรดแบบ Futures คืออะไร? 

ตลาดคริปโต Futures เป็นตลาดสำหรับซื้อขายสัญญาล่วงหน้า แต่ก็ยังอ้างอิงกับราคาเหรียญคริปโตในตลาดสปอต โดยปกติในการเทรดแบบสปอตจะมีแค่การซื้อถูกเพื่อขายในราคาแพงอย่างเดียว แต่ใน Futures เราจะสามารถขายแพงแล้วซื้อถูกได้ด้วย ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

Spot

1. Long  คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะขึ้น  ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร 

2. Short คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะลง  ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร 

นั่นหมายความว่า เราสามารถทำกำไรได้ แม้ตลาดจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม ด้วยการซื้อสัญญาประเภท Short ซึ่งถ้าเราคาดการณ์ผิดทางก็จะขาดทุนนั่นเอง 

การเทรดแบบ Futures เราสามารถ ใช้เงินจำนวนน้อยในการเทรด แต่ทำกำไรได้เหมือนกับเราใช้เงินเยอะด้วยการใช้ Leverage โดยที่ยิ่งเราใช้เยอะก็ยิ่งมีโอกาสได้กำไรเยอะ ในทางตรงกันข้าม หากผิดทางเราก็จะขาดทุนได้มหาศาลเช่นกัน ดังนั้น ตลาดคริปโต Futures จึงเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงมาก 

ภาพลักษณ์ที่บางคนมองตลาด Futures จะมองว่า เป็นรูปแบบของการพนัน แต่สิ่งที่ Futures ต่างจากการพนัน คือ วิธีการที่เราจะได้มาซึ่งกำไรนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง การพนันถือว่าเป็นการเสี่ยงดวงล้วน ๆ แต่การเทรด Futures เราจะสามารถคาดการณ์ได้จากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อราคา และในเรื่องของเทคนิคกราฟ ซึ่งเราควรเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ให้มาก ๆ ก่อนที่จะมาลุยตลาด Futures

อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนในยุคนี้ ถือว่า มาแรงมาก ๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลย คือ การเลือกโบรกเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็ว, ค่า Commission ต่ำ เป็นต้น


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

elon musk

Elon Musk เตรียมดัน Twitter แข่งกับ Apple Pay และ PayPal

ตั้งแต่ที่ Elon Musk กลายมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitter ก็มักจะมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Musk

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/