เทรด Spot คือ อะไร? เทรด Futures คือ อะไร? และมีความแตกต่างกันอย่างไร?

List of Contents
Spot กับ Futures

ก่อนที่คุณจะเริ่มเทรด คุณควรเข้าใจรูปแบบการเทรดก่อนว่ามันมีความแตกต่างกันอย่างไร? เพื่อให้เลือกได้เหมาะสมกับผู้เทรดมากที่สุด ซึ่งวันนี้ Gotradehere จะพาทุกคนมาเรียนรู้ว่า เทรด Spot คือ อะไร? และ เทรด Futures คือ อะไร? ไปด้วยกัน!

การ เทรด Spot คือ อะไร?

การ เทรด Spot คือ ตลาดที่ผู้ซื้อและผู้ขายสกุลเงินดิจิทัลสามารถแลกเปลี่ยนกันโดยได้รับสินค้าที่ส่งมอบเป็นสกุลเงินดิจิทัลจริง ๆ โดยวิธีซื้อก็คือ เราต้องไปเปิดบัญชีกับ Exchange ต่าง ๆ ถ้าในประเทศไทยก็จะมี Bitkub, Satang Pro, Zipmex และ Bittaza เป็นต้น ส่วนต่างประเทศจะมี Binance, Coinbase และ Robinhood เป็นต้น

การ เทรด Futures คือ อะไร?

ตลาดคริปโตนั้น เทรด Futures คือ ตลาดสำหรับซื้อขายสัญญาล่วงหน้า แต่ก็ยังอ้างอิงกับราคาเหรียญคริปโตในตลาดสปอต โดยปกติในการเทรดแบบสปอตจะมีแค่การซื้อถูกเพื่อขายในราคาแพงอย่างเดียว แต่ใน เทรดแบบ Futures คือ เราจะสามารถขายแพงแล้วซื้อถูกได้ด้วย ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1. Long คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะขึ้น ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร

2. Short คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะลง ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร

นั่นหมายความว่า เราสามารถทำกำไรได้ แม้ตลาดจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม ด้วยการซื้อสัญญาประเภท Short ซึ่งถ้าเราคาดการณ์ผิดทางก็จะขาดทุนนั่นเอง

การ เทรด Futures คือ เราสามารถใช้เงินจำนวนน้อยในการเทรด แต่ทำกำไรได้เหมือนกับเราใช้เงินเยอะด้วยการใช้ Leverage โดยที่ยิ่งเราใช้เยอะก็ยิ่งมีโอกาสได้กำไรเยอะ ในทางตรงกันข้าม หากผิดทางเราก็จะขาดทุนได้มหาศาลเช่นกัน ดังนั้น ตลาดคริปโต Futures จึงเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงมาก 

ภาพลักษณ์ที่บางคนมองตลาด Futures จะมองว่า เป็นรูปแบบของการพนัน แต่สิ่งที่ Futures ต่างจากการพนัน คือ วิธีการที่เราจะได้มาซึ่งกำไรนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง การพนันถือว่าเป็นการเสี่ยงดวงล้วน ๆ แต่การเทรด Futures เราจะสามารถคาดการณ์ได้จากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อราคา และในเรื่องของเทคนิคกราฟ ซึ่งเราควรเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ให้มาก ๆ ก่อนที่จะมาลุยตลาด Futures

ความแตกต่างระหว่างการ เทรด Spot และ เทรด Futures

1. เทรด Spot คือ การที่คุณเทรดในสิ่งที่มีอยู่แล้ว ส่วน เทรด Futures คือ การยืมมาเทรดและสามารถใช้ Leverage เพื่อให้คุณใช้เงินจำนวนไม่เยอะเพื่อเปิดการซื้อ-ขายได้

2. เทรด Spot คือ คุณจะได้รับสินทรัพย์เลยทันทีหลังทำธุรกรรมเสร็จ แต่เทรดแบบ Futures คือคุณจะได้รับสินทรัพย์ภายหลัง

3. Leverage ของการเทรดแบบ Futures จะมากกว่าการเทรดแบบ Spot

4. การ เทรด Spot มีข้อดีทั้งในการลงทุนระยะสั้นและระยะยาว ส่วนการเทรด Futures มักจะเน้นการทำกำไรเมื่อเกิดความผันผวนของราคาสินทรัพย์

5. ด้านเงื่อนไขสัญญานั้น การเทรดรูปแบบ Spot ไม่มีสัญญา ส่วนการเทรดแบบ Futures จะมีเงื่อนไขสัญญาเฉพาะ ซึ่งนักเทรดต้องทำการศึกษาให้ดี

อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนในยุคนี้ถือว่ามาแรงมาก ๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลย คือ การเลือกโบรกเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็ว, ค่า Commission ต่ำ เป็นต้น และการลงทุนถือว่ามีความเสี่ยง อย่าลืมศึกษาข้อมูลก่อนลงทุนอย่างรอบคอบนะครับอ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin