การเทรดแบบ Spot กับ Futures แตกต่างกันอย่างไร

List of Contents

Spot กับ Futures

ก่อนที่เราจะเริ่มเทรด เราควรเข้าใจรูปแบบการเทรดก่อนว่า มันมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้เลือกได้เหมาะสมกับเราที่สุด ซึ่งวันนี้ เราจะมาเรียนรู้การเทรดแบบ Spot กับ Futures ไปด้วยกัน

การเทรดแบบ Spot คืออะไร? 

Spot คือ ตลาดที่ผู้ซื้อและผู้ขายสกุลเงินดิจิทัลสามารถแลกเปลี่ยนกัน โดยได้รับสินค้าที่ส่งมอบเป็นสกุลเงินดิจิทัลจริง ๆ โดยวิธีซื้อก็คือ เราต้องไปเปิดบัญชีกับ Exchange ต่าง ๆ ถ้าในไทยจะมี Bitkub, Satang Pro, Zipmex, Bittaza ฯลฯ ส่วนต่างประเทศจะมี Binance, Coinbase, Robinhood ฯลฯ  

การเทรดแบบ Futures คืออะไร? 

ตลาดคริปโต Futures เป็นตลาดสำหรับซื้อขายสัญญาล่วงหน้า แต่ก็ยังอ้างอิงกับราคาเหรียญคริปโตในตลาดสปอต โดยปกติในการเทรดแบบสปอตจะมีแค่การซื้อถูกเพื่อขายในราคาแพงอย่างเดียว แต่ใน Futures เราจะสามารถขายแพงแล้วซื้อถูกได้ด้วย ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

Spot

1. Long  คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะขึ้น  ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร 

2. Short คือ การที่เราเลือกว่า ราคาจะลง  ถ้าราคาเป็นไปตามคาด เราก็จะได้กำไร 

นั่นหมายความว่า เราสามารถทำกำไรได้ แม้ตลาดจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม ด้วยการซื้อสัญญาประเภท Short ซึ่งถ้าเราคาดการณ์ผิดทางก็จะขาดทุนนั่นเอง 

การเทรดแบบ Futures เราสามารถ ใช้เงินจำนวนน้อยในการเทรด แต่ทำกำไรได้เหมือนกับเราใช้เงินเยอะด้วยการใช้ Leverage โดยที่ยิ่งเราใช้เยอะก็ยิ่งมีโอกาสได้กำไรเยอะ ในทางตรงกันข้าม หากผิดทางเราก็จะขาดทุนได้มหาศาลเช่นกัน ดังนั้น ตลาดคริปโต Futures จึงเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงมาก 

ภาพลักษณ์ที่บางคนมองตลาด Futures จะมองว่า เป็นรูปแบบของการพนัน แต่สิ่งที่ Futures ต่างจากการพนัน คือ วิธีการที่เราจะได้มาซึ่งกำไรนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง การพนันถือว่าเป็นการเสี่ยงดวงล้วน ๆ แต่การเทรด Futures เราจะสามารถคาดการณ์ได้จากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อราคา และในเรื่องของเทคนิคกราฟ ซึ่งเราควรเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ให้มาก ๆ ก่อนที่จะมาลุยตลาด Futures

กระแสการลงทุนในยุคนี้ ถือว่า มาแรงมาก ๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลย คือ การเลือกโบรกเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็ว, ค่า Commission ต่ำ เป็นต้น

โดยทางเราขอแนะนำเว็บไซต์ที่เราได้ไปทดลองใช้อย่างโบรกเกอร์ Awonar ที่สามารถลงทุนได้ในทุกตลาด ไม่ว่าจะเป็นหุ้นต่างประเทศ (Stock), กองทุนรวม (ETF), สินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity), สกุลเงินต่างประเทศ (Currency) รวมไปถึงสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) จากที่เราได้กล่าวมาข้างต้น ถือได้ว่า การฝากเงินเข้าเพื่อเทรดนั้นมีระยะเวลาในการแปลงสกุลเงินที่รวดเร็ว, สะดวกและครบถ้วนในที่เดียวเลยครับ แถมยังมีเครดิตฟรี $50 อีกด้วย

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน

binance

Binance จดทะเบียนและเปิดตัวสำนักงานในนิวซีแลนด์แล้ว!

Binance บริษัทซื้อขายคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เข้าจดทะเบียนเป็นผู้ให้บริการทางการเงินในประเทศนิวซีแลนด์กับกระทรวงธุรกิจ นวัตกรรม และการจ้างงาน (MBIE) ของประเทศเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจัดตั้งสำนักงานในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว CZ ที่เป็น