6 การเคลื่อนไหวหลังการเจรจาสันติภาพ รัสเซีย – ยูเครนเป็นบวก กระตุ้นนักลงทุน

List of Contents

หลังจากการเจรจาสันติภาพรัสเซียและยูเครนจบลงด้วยดี ทางรัสเซียแจ้งว่าจะลดกำลังทหารลงในเมืองสำคัญของยูเครนอย่างเมืองเคียฟ (Kyiv) เมืองหลวงของยูเครนและเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองอย่างเชอร์นิฮิฟ (Chernihiv) และทางยูเครนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่าจะไม่เข้าร่วม NATO และจะเป็นกลางเพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยของประเทศ

ผลการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี หลังจากผลการเจรจาออกไปดูเหมือนว่าจะดึงดูดนักลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากตลาดหลายตลาดมีแนวโน้มพุ่งขึ้นในขณะที่บางตลาดซบเซาลงเล็กน้อย วันนี้เราจะมาดูกันว่าหลังจากเจรจาสิ้นสุดลงตลาดการลงทุนมีทิศทางอย่างไรกันบ้าง

  1. ตลาดหุ้นค่อนข้างเป็นดาวเด่นสำหรับช่วงนี้ หุ้นสหรัฐฯ หลายตัวค่อนข้างเป็นบวกโดยเฉพาะ 3 หุ้นเด่น ๆ มีดังนี้ ตัวที่หนึ่งหุ้น S&P 500 ที่ขึ้นไปอยู่ที่ 4,631.60 คิดเป็น 1.23% และหุ้น Nasdaq Composite ขึ้นไป 1.84% อยู่ที่ 14,619.64 สุดท้ายหุ้น Dow Jones ขึ้นไป 0.97% ที่ 35,294.19 (338.3 จุด) โดยหุ้น Dow Jones ได้รับแรงเสริมจาก Apple ซึ่งเป็นผลมาจากส่วนแบ่งการตลาดของ iPhone ที่เป็นกระแสอย่างมากในช่วงนี้
  2. ราคาน้ำมันมีการปรับตัวขึ้นเช่นกันโดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ขยับตัวขึ้น 0.94% อยู่ที่ 111.27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ขึ้น 1% สู่ราคา 105.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
  3. ราคาทองนั้นค่อนข้างสวนทางกับหุ้นเนื่องจากตกลงไป 0.51% อยู่ที่ 1,926 ดอลลาร์ต่อออนซ์
  4. อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 2 ปีเพิ่มขึ้นเหนืออัตราผลตอบแทนอายุ 10 ปีซึ่งนับเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2562 โดยอัตราผลตอบแทนอายุ 10 ปีคะแนนลดลงไป 5 จุดอยู่ที่ 2.41%
  5. MicroStrategy ยังคงซื้อเหรียญ Bitcion อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีข่าวว่ามีการกู้เงินกว่า 205 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อสกุลเงินดิจิทัลซึ่งราคา Bitcoin ตอนนี้ยังคงตกลงล่าสุด (30 มีนาคม 2565) ราคาตกลงไป 0.40% อยู่ที่ 47,272.36 ดอลลาร์
  6. การลงทุนของ Ryan Cohen ใน GameStop ยังทำเงินอย่างต่อเนื่องเป็นสถิติการชนะที่ยาวนานที่สุดในรอบกว่าทศวรรษโดยล่าสุดทำเงินได้ประมาณ 600 ล้านดอลลาร์

ณ ตอนนี้ตลาดการลงทุนค่อนข้างคึกคักหลังจากซบเซาเพราะข่าวสงครามนอกจากจะมีการสูญเสียแล้ว สงครามยังส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าสงครามยังไม่จบ ถึงแม้ว่าตลาดการลงทุนตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ นักลงทุนควรจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และหวังอย่างยิ่งว่าสงครามนี้จะจบลงโดยเร็ว

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27