LUNA จะเป็นอย่างไร? เมื่อ Binance ประกาศเผาเหรียญ

List of Contents
LUNA

Binance กระดานเทรดคริปโตฯ ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามปริมาณการซื้อขาย ได้ประกาศเผาเหรียญ LUNA Classic ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น

เหรียญในตระกูล Terra ได้แก่ Terra Classic USD (USTC), Luna Classic (LUNC) และ LUNA ปรับตัวขึ้นกว่า 60% หลังจาก Binance ได้ประกาศว่า “จะเผาค่าธรรมเนียมการซื้อขายทั้งหมด และการซื้อขายมาร์จิ้น” เพื่อที่จะสนับสนุนความพยายามของ Terra ในการชุบชีวิตเหรียญ LUNC ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การประกาศเผาเหรียญในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ Binance ได้รับความคิดเห็นจากชุมชนใน Terra ที่หลากหลาย เกี่ยวกับแนวทางการเผาเหรียญในระบบ ทำให้ Binance ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงวิธีการเผาทำลายเหรียญรูปแบบใหม่

LUNA
LUNA จะเป็นอย่างไร? เมื่อ Binance ประกาศเผาเหรียญ 2

ทำความรู้จักกับ LUNA (LUNC)

ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม ปี 2018 โดย Daniel Shin และ Do Kwon ซึ่ง LUNA เป็น Blockchain โปรโตคอลที่ใช้ Fiat-pegged Stablecoins ระบบการชำระเงินที่มีเสถียรภาพสูงระดับโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการชำระเงินแบบ All-in-one ซึ่งไม่ต้องพึ่งตัวกลาง

โดยการก่อตั้งในครั้งนี้ เพื่อผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตฯ มาใช้โดยเน้นไปที่เสถียรภาพด้านราคา โดย Terra จะตรึงมูลค่าแบบ 1:1 กับสกุลเงิน Fiat ซึ่งนักลงทุนสามารถแลกเปลี่ยน LUNC และ Stablecoin ในการทำกำไรได้ตามต้องการ

วิธีการเผาเหรีญของ Binance

Binance จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการซื้อขายเหรียญ LUNC ในอัตรา 1.2% โดยเป็นการเรียกเก็บแบบสมัครใจ ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมได้ 50% ของปริมาณการซื้อขายได้ หลังจากนั้น Binance จะนำค่าธรรมเนียมที่ได้มาไปซื้อ LUNC เพื่อที่จะส่งไปยังกระเป๋าเงินที่ตายแล้วของ LUNC หรือเรียกว่า การเผาเหรียญ นั่นเอง ทาง CEO ของ Binance เชื่อว่า “การเผาเหรียญจะช่วยลดอุปทานของ LUNC ได้”

LUNA จะเป็นอย่างไรต่อไป?

หลังจากเหตุการณ์การล่มสลายของ Terra (LUNA) ทำให้นักลงทุนลดระดับความน่าเชื่อของโลกคริปโตฯ ลง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังคงเหลือนักลงทุนจำนวนมากที่มีความหวัง และพยายามค้นหาวิธีการฟื้นฟู LUNA อย่างต่อเนื่อง โดยมีกระดานเทรดต่าง ๆ ที่ช่วยสนับสนุนผ่านทาง Airdrop การซื้อคืน และการเผาเหรียญ ซึ่งทำให้ราคาของ LUNC นั้น พุ่งขึ้นมากกว่า 1000% แล้ว จากช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ทางเกาหลีใต้กำลังติดตาม ‘โด ควอน’ ผู้ก่อตั้ง Terra และออกหมายเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา อีกท้ัง ตำรวจสากลได้ประกาศออกหมายแดง เมื่อวันที่ 26 กันยายน อีกด้วย ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า โด ควอน อาจหลบหนีไปแล้ว เนื่องจากเขาไม่ได้อยู่ในประเทศสิงคโปร์เช่นเดิมเหมือนกับที่เคยอยู่ ทางโด ควอน ออกมาโต้แย้งประเด็นนี้ว่า “เขากำลังเขียนโค้ดอยู่ในห้องนั่งเล่น และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหลบหนีไปไหน”

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายเหรียญ LUNC และ LUNA กลายเป็นการเก็งกำไรมากกว่าการลงทุน เนื่องจากเหรียญมีความผันผวนสูง และถูกลดความน่าเชื่อถือจากการล่มสลาย โดยราคาเหรียญแปรผันตรงกับตามข่าวค่อนข้างมาก ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษาและระมัดระวังในการซื้อขายให้มาก

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin