ราคา Bitcoin ดีดกลับมาที่ $17,000 อีกครั้ง หลังนักลงทุนคาด FED อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ย

List of Contents
bitcoin

ราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้นมายืนเหนือ 17,000 ดอลลาร์อีกครั้งแล้ว! ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 1 % ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯ มีการชะลอตัวนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าเงินเฟ้อสหรัฐฯ อาจจะลดลง

bitcoin

กราฟ Bitcoin ปรากฎแท่งสีเขียวสดใสอีกครั้งในเช้านี้ หลังการประกาศตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ออกมาสูงกว่าคาดไว้ ในขณะที่ค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยนั้นออกมาต่ำกว่าคาด ทำให้นักลงทุนคาดการณ์กันว่าสภาวะเงินเฟ้อนั้นได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ส่งผลให้ FED ชะลองการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นตามกันไป

ซึ่งในสัปดาห์นี้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดคริปโต หรือตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ยังคงให้ความสำคัญและจับตาดูการประกาศตัวเลข Consumer price inflation ในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ และยังรอดูการประกาศผลประกอบการภาคเอกชนที่จะเริ่มทยอยประกาศตามออกมาอีกด้วย ซึ่งในสัปดาห์นี้ ทิศทางนโยบายการเงินของ FED ยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากต่อตลาดคริปโต โดยนักลงทุนควรจะติดตามรายงานเงินเฟ้อ CPI สหรัฐฯ และคำแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่ FED โดยเฉพาะประธาน FED นาย Jerome Powell

ซึ่งตลาดประเมินว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอาจชะลอตัวลงไปสู่ระดับ 6.5% (จากระดับ 7.1% ในเดือนก่อนหน้า) ตามการปรับตัวลงของราคาพลังงาน, ปัญหาของ Supply Chain ที่เริ่มคลี่คลายลง รวมไปถึงการปรับตัวลดลงต่อเนื่องของราคาสินค้าและบริการอีกหลายรายการตามการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจสหรัฐฯ 

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนกำลังรอที่จะประเมินทิศทางการปรับนโยบายการเงินของทาง FED ผ่านถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่ FED โดยเฉพาะนาย Jerome Powell และหลายคนมองว่า ถ้าหากช่วงนี้ตลาดการเงินเปิดรับความเสี่ยง (Risk-On) จากความหวังที่ว่า FED จะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย บรรดาเจ้าหน้าที่ของ FED ก็อาจจะกำลังพยายามปรับลดความคาดหวังดังกล่าวของนักลงทุนเช่นกัน โดยการส่งสัญญาณเพื่อย้ำจุดยืนว่า FED จำเป็นจะต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง และอาจจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับสูงจนกว่าจะสามารถคุมระดับเงินเฟ้อได้สำเร็จ


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin