Bitcoin ราคาทะลุ $30,000 เปิดสาเหตุสำคัญกราฟกำลังจะบอกอะไรเรา ?

List of Contents
bitcoin ราคา

Bitcoin กำลังเผชิญกับแนวต้านที่สำคัญที่สุด

Bitcoin กำลังเผชิญกับแนวต้านที่สำคัญที่สุด คือ $31,000 ซึ่งราคาพุ่งขึ้นมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้วอย่างต่อเนื่อง และตลาดคริปโตกำลังเป็นที่จับตามองว่า ราคาจะสามารถไปต่อได้กว่านี้หรือไม่ ?

ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นมากว่า 2 เท่า ตั้งแต่แตะระดับต่ำสุดที่ $15,000 ซึ่งเป็นการรีบาวด์ครั้งใหญ่ และไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป แต่นักวิเคราะห์มีการเปิดเผย 2 สาเหตุ ที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

bitcoin
ที่มา: drwealth

2 สาเหตุสำคัญที่อาจส่งผลให้ Bitcoin หลุดพ้นจาก “ตลาดหมี”

อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ควบคุมได้

ประเด็นแรก ที่ผ่านมา Bitcoin มักถูกนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดเงินเฟ้อ เนื่องจากเมื่ออัตราเงินเฟ้อมีระดับสูงขึ้น รัฐบาลจะใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งต้นทุนของธุรกิจต่าง ๆ จะสูงขึ้น และส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตโดยตรง คุณจะสังเกตได้ว่า ในช่วงที่ FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ย ราคาคริปโตจะร่วงลงโดยเฉพาะพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin

เมื่ออัตราเงินเฟ้อถูกควบคุมได้ในระดับหนึ่งแล้ว รัฐบาลจะเริ่มใช้นโยบายผ่อนคลายขึ้น และเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยลง ซึ่งเงินในระบบเศรษฐกิจจะเริ่มหมุนเวียนมากขึ้น และเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้กับอุตสาหกรรมคริปโต ดังนั้น สัญญาณการผ่อนคลายนโยบายการเงินนั้นมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับ Bitcoin และอุตสาหกรรมคริปโต

bitcoin
ภาพแสดงอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐตั้งแต่เดือนเม.ย. 2022 – ม.ค. 2023

อย่างไรก็ตาม หากดูจากสถิติแบบแคบตามภาพข้างบน อาจมองว่า เงินเฟ้อลดลงมากแล้ว ในทางกลับกัน หากดูอัตราเงินเฟ้อรายปี จะเห็นว่า เงินเฟ้อของสหรัฐนั้นยังค่อนข้างสูงอยู่จากอดีต ทำให้ FED ยังคงต้องใช้นโยบายเข้มงวดต่อไป แต่ในอนาคตอันใกล้อาจมีข่าวดีเกิดขึ้น

bitcoin
ภาพแสดงอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐตั้งแต่เดือน ม.ค. 2013 – ม.ค. 2023

ปริมาณเปิดออเดอร์ Sell ของ Bitcoin เริ่มลดลง

ประเด็นร้อนแรง ตั้งแต่ต้นปี 2023 ที่ผ่านมา คุณจะเห็นว่า คนส่วนใหญ่ทำการ Short Bitcoin มากขึ้น เนื่องจากราคาทรุดตัวลงแรง แต่ในขณะนี้ ปริมาณการเปิดออเดอร์ Sell เริ่มลดลงแล้ว ดังนั้น จึงอาจสรุปได้ว่า การเปิดออเดอร์ Buy ของ Bitcoin จะมากขึ้น ซึ่งตามทฤษฎีปัจจัยนี้จะทำให้ราคาของสินทรัพย์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้น และเป็นสัญญาณแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่ง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเปิดออเดอร์ Buy และ Sell

bitcoin
Bitcoin ราคาทะลุ $30,000 เปิดสาเหตุสำคัญกราฟกำลังจะบอกอะไรเรา ? 6

นอกจากนี้ จุดต่ำสุดของ Bitcoin ในปี 2023 นั้นสอดคล้องกับระดับแนวต้านจาก 2018 ทำให้นักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งมองว่า ตลาดหมีของ Bitcoin กำลังจะสิ้นสุดลง และเป็นโอกาสดีที่จะเข้าทำกำไร

bitcoin
Bitcoin ราคาทะลุ $30,000 เปิดสาเหตุสำคัญกราฟกำลังจะบอกอะไรเรา ? 7

สรุป

ณ ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเข้าทำกำไรใน Bitcoin เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุนเชิงบวก 2 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ อัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และปริมาณเปิดออเดอร์ Sell ของ Bitcoin เริ่มลดลง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin โดยตรง อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีปัจจัยเชิงลบใดเข้ามาบ้าง ดังนั้น ทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง ควรศึกษาให้ดีก่อนลงทุนเสมอ


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27

jp morgan
เปิดสาเหตุ! JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic กว่า 1,000 ราย

JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic 1,000 กว่าราย หลังเข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของธนาคาร First