เหรียญ CBDC สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง คืออะไร ?

List of Contents
เหรียญ CBDC

ในช่วงปีที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่า กระแสของสกุลเงินดิจิทัลมาแรงมาก ๆ ดังจะเห็นได้จากข่าว Cryptocurrency สกุลต่าง ๆ ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เหล่าธนาคารต่างก็หันเข้ามาลงเล่นในตลาดนี้บ้าง จนเกิดการพัฒนาแผนทดลองออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองด้วย หรือที่เราเรียกว่า เหรียญ CBDC ซึ่งบทความนี้ผมจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักเจ้าเหรียญนี้คร่าว ๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

เหรียญ CBDC คืออะไร ?

เหรียญ CBDC คืออะไร
เหรียญ CBDC คืออะไร

เหรียญนี้มีชื่อเต็ม คือ Central Bank Digital Currency นั่นหมายความว่า เป็นเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศนั้น ๆ

หากพูดง่าย ๆ หน่อย มันก็เหมือนเงินบาท หรือเงินดอลลาร์ที่ออกโดยแบงก์ชาติ เพียงแต่อยู่ในรูปแบบ “ดิจิทัล” นั่นเองครับ

เหรียญ CBDC มีความแตกต่างจากเหรียญ Crypto อื่น ๆ อย่างไร ?

เหรียญ CBDC มีความแตกต่างจากเหรียญ Crypto อย่างไร
CBDC มีความแตกต่างจาก Crypto อย่างไร

สิ่งที่ทำให้เหรียญนี้มีความแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อย่าง Bitcoin หรือ Ethereum มีอยู่ 2 สิ่งหลัก ๆ คือ “ผู้ออกเหรียญ” และ “คุณสมบัติความเป็นเงินของเหรียญ” ครับ

โดยเหรียญ CBDC จะถูกออกโดย “ธนาคารกลาง” ของแต่ละประเทศ และคุณสมบัติของเหรียญ CBDC จะเข้าข่ายนิยามความเป็นเงินที่ครบถ้วนมากกว่า ดังนี้ครับ

  • CBDC มีคุณสมบัติเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย 
  • CBDC มีคุณสมบัติเป็นที่เก็บรักษามูลค่า คือ มีมูลค่าคงที่เท่ากับสกุลเงิน Fiat  
  • CBDC มีคุณสมบัติเป็นหน่วยวัดมูลค่าของสินค้าและบริการ

ในทางตรงกันข้าม สกุลเงิน Cryptocurrency อื่น ๆ อย่าง Bitcoin นั้น ไม่มีคุณสมบัติเข้าข่ายความเป็นเงิน อีกทั้ง ยังไม่มีข้อบังคับ หรือกฎหมายรองรับให้สามารถชำระหนี้ได้ ซึ่งในที่นี้ยังรวมถึง Stable Coin ต่าง ๆ อย่างเหรียญ Diem , USDT , USDC และ BUSD ด้วยเช่นกันครับ

ทำไมธนาคารกลางต้องสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมา

ทำไมธนาคารกลางต้องสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมา ?
ทำไมธนาคารกลางต้องสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมา ?

สาเหตุหลัก ๆ เลย คือ รัฐบาลต้องการที่จะควบคุม และตรวจสอบการไหลเวียนของกระแสเงินครับ เพราะเมื่อประชาชนจับจ่ายใช้สอยเป็นสกุลเงินเงินดิจิทัลแล้ว ประวัติในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็จะถูกบันทึกในระบบ Blockchain ทำให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบธุรกรรมได้ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำเลยครับ

กล่าวคือ หากรัฐบาลผลิตเงินดิจิทัลออกมาให้ประชาชนใช้ รัฐบาลก็จะสามารถทราบได้ว่า ปริมาณเงินที่ถูกผลิตออกมาตอนแรกนั้นถูกโอนไปอยู่ในมือใครบ้าง และมีการหมุนเวียนไปถึงคนชนชั้นระดับไหนบ้าง รวมถึง ถูกนำไปใช้ในด้านใดบ้าง ซึ่งถ้าเป็นระบบเงินแบบปกติที่เราใช้กันอยู่ รัฐบาลก็คงไม่สามารถตรวจสอบอะไรได้ถูกต้องไหมครับ

นอกจากนี้ ประโยชน์ในการสร้างเหรียญ CBDC อีกอย่าง นั่นก็คือ การที่รัฐบาลจะไม่จำเป็นต้องพิมพ์ธนบัตร หรือเหรียญกษาปณ์ออกมาอีกต่อไป หรืออาจจะพิมพ์น้อยลงนั่นเองครับ ทำให้รัฐบาลสามารถประหยัดงบประมาณในเรื่องนี้ได้ ส่วนประชาชนเองก็จะไม่ต้องจับธนบัตร ไม่ต้องกลัวเงินปลิวหายอีกต่อไปครับ

เราจะได้ใช้เหรียญ CBDC ตอนไหน ?

เราจะได้ใช้เหรียญ CBDC ตอนไหน
เราจะได้ใช้เหรียญ CBDC ตอนไหน

ก่อนจะไปถึงการนำเหรียญ CBDC มาใช้ในชีวิตประจำวันนั้น เราทุกคนจำเป็นต้องใช้เวลาศึกษา และพิจารณาผลกระทบในมิติต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อน รวมถึงต้องดูเรื่องข้อกฎหมาย เสถียรภาพของระบบการเงิน พิจารณาความปลอดภัยในการใช้งานให้รอบคอบ และที่สำคัญอีกอย่าง คือ ความพร้อมด้านเทคโนโลยีของผู้ใช้งานครับ

หากรู้อย่างนี้แล้ว การเดินหน้าศึกษาบวกกับการระดมสมองระหว่างภาครัฐบาลกับภาคเอกชนไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อให้เข้าใจข้อดีและข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างรอบด้านจึงมีความสำคัญมาก เพราะการที่จะนำเหรียญ CBDC มาให้ประชาชนใช้จริงนั้น ไม่ได้อยู่ที่ “ความรวดเร็ว” ที่ต้องรีบนำออกมาใช้ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่านำหน้าประเทศอื่น สิ่งที่เราต้องโฟกัสจริง ๆ คือ ต้องรอให้ฐานภายในประเทศตัวเองพร้อมเสียก่อนครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอบอกก่อนว่า ตอนนี้ฐานความรู้ ความสามารถในประเทศไทยยังอยู่ในการพัฒนา และในหลาย ๆ พื้นที่เองก็ยังต้องพัฒนาและปรับปรุงอีกมากครับ ทำให้เราจึงต้องใช้เวลาอีกมากในการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ดังนั้น คำถามที่ว่า เราจะได้ใช้เหรียญ CBDC มาใช้ซื้อขายกันจริง ๆ นั้น ยังไม่มีความชัดเจนในประเด็นนี้มากพอ คงต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปครับ!


อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยี หรือการลงทุน ผมได้เขียนบทความไว้อีกมากมาย เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาอ่านใน Knowledge Blogs กันแบบฟรี ๆ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป ขอบคุณครับ

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารการลงทุนได้ที่: News

usdt
ข่าวดี! ตอนนี้สามารถส่ง ‘USDT’ ผ่านแอป Telegram ได้แล้ว

ผู้ใช้ Telegram สามารถที่จะส่งเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอย่าง USDT ได้แล้วผ่านแชทในแอปพลิเคชัน Telegram โดยเหรียญ USDT จะถูกเพิ่มเอาไว้ใน @Wallet

BTC
BTC ร่วงทะลุ $27,000 รับ FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่เมื่อวาน BTC ขึ้นไปยืนเหนือระดับราคา 28,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งสร้างความใจชื้นให้แก่นักลงทุนคริปโตได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาทะลุ 27,000 ดอลลาร์ในช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยทำจุดต่ำสุดแถว