ตามคาด! Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% แตะระดับ 3.25%

List of Contents

ปรับขึ้นดอกเบี้ย

เป็นไปตามคาดการณ์ของเหล่านักลงทุนที่ Fed ออกมาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะระดับ 3.25% ซึ่งนับว่าสูงที่สุด ตั้งแต่ปี 2008 ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก โดยหวังที่จะใช้สิ่งนี้เป็นอาวุธเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยเป็นไปตามคาด คือ มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป็นการขึ้นในอัตรา 0.75% ครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ส่งผลให้ในขณะนี้ อัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ อยู่ที่ 3.25% จากเริ่มต้นที่ 0%

ปี 2022 ที่ผ่านมานี้ ถือเป็นอัตราที่สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2008 ที่มี วิกฤตการเงินโลก หรือ Global Financial Crisis (GFC) เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่เหตุการณ์ Great depression ปี 1929 เลยทีเดียว รวมถึงฝั่งของนักกำหนดนโยบาย มีคาดการณ์ว่า ช่วงต้นปีหน้าในปี 2023 อาจมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายน

การตัดสินใจของ Fed ในครั้งนี้ คาดว่าเป็นการตอบรับรายงานของรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน แสดงให้เห็นถึง ‘การปรับตัวสูงขึ้นของราคา’ ในวงกว้าง และมาพร้อมกับราคาค่าเช่า รวมถึงบริการอื่นๆ ที่กำลังพุ่งสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม การขึ้นอัตราดอกเบี้ย นับเป็นอาวุธชิ้นสำคัญของ Fed ที่จะใช้สู้กับ ‘เงินเฟ้อ’ ของสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงถึง 9.1% ในเดือนมิถุนายน นับว่าสูงสุดในรอบ 40 ปี เช่นเดียวกันกับสหราชอาณาจักรที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นมา 10.1% สูงที่สุดในรอบ 40 ปีเช่นกัน

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ