ตามคาด! Fed ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% แตะระดับ 3.25%

List of Contents
ปรับขึ้นดอกเบี้ย

เป็นไปตามคาดการณ์ของเหล่านักลงทุนที่ Fed ออกมาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะระดับ 3.25% ซึ่งนับว่าสูงที่สุด ตั้งแต่ปี 2008 ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก โดยหวังที่จะใช้สิ่งนี้เป็นอาวุธเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed ประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยเป็นไปตามคาด คือ มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% เป็นการขึ้นในอัตรา 0.75% ครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ส่งผลให้ในขณะนี้ อัตราดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ อยู่ที่ 3.25% จากเริ่มต้นที่ 0%

ปี 2022 ที่ผ่านมานี้ ถือเป็นอัตราที่สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2008 ที่มี วิกฤตการเงินโลก หรือ Global Financial Crisis (GFC) เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่เหตุการณ์ Great depression ปี 1929 เลยทีเดียว รวมถึงฝั่งของนักกำหนดนโยบาย มีคาดการณ์ว่า ช่วงต้นปีหน้าในปี 2023 อาจมีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายน

การตัดสินใจของ Fed ในครั้งนี้ คาดว่าเป็นการตอบรับรายงานของรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน แสดงให้เห็นถึง ‘การปรับตัวสูงขึ้นของราคา’ ในวงกว้าง และมาพร้อมกับราคาค่าเช่า รวมถึงบริการอื่นๆ ที่กำลังพุ่งสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม การขึ้นอัตราดอกเบี้ย นับเป็นอาวุธชิ้นสำคัญของ Fed ที่จะใช้สู้กับ ‘เงินเฟ้อ’ ของสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงถึง 9.1% ในเดือนมิถุนายน นับว่าสูงสุดในรอบ 40 ปี เช่นเดียวกันกับสหราชอาณาจักรที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นมา 10.1% สูงที่สุดในรอบ 40 ปีเช่นกัน

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27