สกุลเงิน Fiat คืออะไร?

List of Contents

สกุลเงิน Fiat

หลายคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า สกุลเงิน Fiat ก็คือ ตัวกลางในการแลกเปลี่ยน โดยถูกกำหนดขึ้นให้เป็นเงินที่สามารถใช้ได้ตามข้อกำหนดของกฎหมาย และรัฐบาล ยกตัวอย่างเช่น เงินดอลลาร์สหรัฐ (USD), เงินไทยบาท (THB), เงินยูโร (EUR) เป็นต้น

สกุลเงิน Fiat หรือ Fiat Money คืออะไร?

เงิน Fiat หรือ Fiat Money คือเงินที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ และเป็นเงินที่ไม่มีค่า แต่ถูกใช้เพราะเป็นคำสั่งจากรัฐบาล ทำให้คุณค่าของเงินจะขึ้นอยู่กับนโยบายการคลังที่รับผิดชอบ และกฎหมายต่าง ๆ

ประโยชน์ของเงิน Fiat คือ ช่วยให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศควบคุมเศรษฐกิจได้ดีขึ้น เพราะสามารถที่จะควบคุมจำนวนเงินที่พิมพ์ออกมาได้ แต่หากรัฐบาลมีการสร้างสกุลเงิน Fiat ออกมามากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อได้

สกุลเงิน Fiat

แล้ว Cryptocurrency จะมาแทนเงินกระดาษ (Fiat Money) ได้หรือไม่?

Fiat Money ต่างกับ Cryptocurrency ตรงที่ Cryptocurrency นั้น ไม่สามารถที่จะจับต้องได้ มีการทำงานอยู่ภายใต้ระบบ Blockchain ที่ไร้ตัวกลางอย่างรัฐบาล และธนาคารกลาง ซึ่งเรียกได้ว่า อนาคตของสกุลเงินทั้งสองรูปแบบ ไม่มีแน่นอน โดยหลายคนมองว่า Cryptocurrency ยังมีอนาคตอีกยาวไกล และยังต้องเผชิญกับความท้าทายอีกมากมาย แต่สกุลเงิน Fiat ยังมีช่องโหว่อยู่ และหลายคนเริ่มจะย้ายไปใช้บริการของระบบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมทางการเงิน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : https://www.gotradehere.com/

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ