สกุลเงิน Fiat (Fiat Money) คือ อะไร? แล้วเงิน Fiat มีประโยชน์อย่างไร?

List of Contents
สกุลเงิน Fiat

หากใครกำลังลงทุนใน Cryptocurrency อยู่ คงเคยได้ยินกับคำว่า เงิน Fiat มาบ้าง ซึ่ง Fiat money ถือเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน โดยถูกกำหนดขึ้นให้เป็นเงินที่สามารถใช้ได้ตามข้อกำหนดของกฎหมาย และรัฐบาล ยกตัวอย่างเช่น เงินดอลลาร์สหรัฐ (USD), เงินไทยบาท (THB) และเงินยูโร (EUR) เป็นต้น หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือ เงิน Fiat เงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นี่แหละครับ สำหรับบทความนี้จะอธิบายความหมายให้เข้าใจกันมากขึ้น

สกุลเงิน Fiat หรือ Fiat Money คืออะไร?

Fiat Money หรือ เงิน Fiat คือ เงินที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ และเป็นเงินที่ไม่มีค่า แต่ เงิน Fiat ถูกใช้เพราะเป็นคำสั่งจากรัฐบาล ทำให้คุณค่าของเงินจะขึ้นอยู่กับนโยบายการคลังที่รับผิดชอบ และกฎหมายต่าง ๆ

ประโยชน์ของ สกุลเงิน Fiat หรือ Fiat Money

ประโยชน์ของ เงิน Fiat คือ ช่วยให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศควบคุมเศรษฐกิจได้ดีขึ้น เพราะ เงิน Fiat สามารถที่จะควบคุมจำนวนเงินที่พิมพ์ออกมาได้ แต่หากรัฐบาลมีการสร้าง สกุลเงิน Fiat ออกมามากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อได้

สกุลเงิน Fiat

Cryptocurrency จะมาแทนเงินกระดาษอย่าง Fiat Money ได้หรือไม่?

Fiat Money ต่างกับ Cryptocurrency ตรงที่ Cryptocurrency นั้น ไม่สามารถที่จะจับต้องได้ มีการทำงานอยู่ภายใต้ระบบ Blockchain ที่ไร้ตัวกลางอย่างรัฐบาล และธนาคารกลาง ซึ่งเรียกได้ว่า อนาคตของสกุลเงินทั้งสองรูปแบบ ไม่มีแน่นอน โดยหลายคนมองว่า Cryptocurrency ยังมีอนาคตอีกยาวไกล และยังต้องเผชิญกับความท้าทายอีกมากมาย แต่ สกุลเงิน Fiat ยังมีช่องโหว่อยู่ และหลายคนเริ่มจะย้ายไปใช้บริการของระบบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า Cryptocurrency อาจมาแทน เงิน Fiat ได้ในอนาคต แต่หากมองตามหลักความเป็นจริง และอิงจากกฎหมาย คงยากที่จะมาแทนที่ได้ เนื่องจาก เงิน Fiat มีรากฐานที่มั่นคงมาอย่างยาวนาน และ Cryptocurrency ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่มากในเรื่องนี้

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27