สกุลเงิน Fiat คืออะไร?

List of Contents
สกุลเงิน Fiat

หากใครกำลังลงทุนใน Cryptocurrency อยู่ คงเคยได้ยินกับคำว่า “เงิน Fiat” ซึ่งเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน โดยถูกกำหนดขึ้นให้เป็นเงินที่สามารถใช้ได้ตามข้อกำหนดของกฎหมาย และรัฐบาล ยกตัวอย่างเช่น เงินดอลลาร์สหรัฐ (USD), เงินไทยบาท (THB) และเงินยูโร (EUR) เป็นต้น หรืออธิบายก็คือ เงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นี่แหละครับ สำหรับบทความนี้จะอธิบายความหมายให้เข้าใจกันมากขึ้น

สกุลเงิน Fiat หรือ Fiat Money คืออะไร?

เงิน Fiat หรือ Fiat Money คือ เงินที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ และเป็นเงินที่ไม่มีค่า แต่ถูกใช้เพราะเป็นคำสั่งจากรัฐบาล ทำให้คุณค่าของเงินจะขึ้นอยู่กับนโยบายการคลังที่รับผิดชอบ และกฎหมายต่าง ๆ

ประโยชน์ของเงิน Fiat

ประโยชน์ของเงิน Fiat คือ ช่วยให้ธนาคารกลางของแต่ละประเทศควบคุมเศรษฐกิจได้ดีขึ้น เพราะสามารถที่จะควบคุมจำนวนเงินที่พิมพ์ออกมาได้ แต่หากรัฐบาลมีการสร้างสกุลเงิน Fiat ออกมามากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อได้

สกุลเงิน Fiat

Cryptocurrency จะมาแทนเงินกระดาษ (Fiat Money) ได้หรือไม่?

Fiat Money ต่างกับ Cryptocurrency ตรงที่ Cryptocurrency นั้น ไม่สามารถที่จะจับต้องได้ มีการทำงานอยู่ภายใต้ระบบ Blockchain ที่ไร้ตัวกลางอย่างรัฐบาล และธนาคารกลาง ซึ่งเรียกได้ว่า อนาคตของสกุลเงินทั้งสองรูปแบบ ไม่มีแน่นอน โดยหลายคนมองว่า Cryptocurrency ยังมีอนาคตอีกยาวไกล และยังต้องเผชิญกับความท้าทายอีกมากมาย แต่สกุลเงิน Fiat ยังมีช่องโหว่อยู่ และหลายคนเริ่มจะย้ายไปใช้บริการของระบบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมทางการเงิน

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่า Cryptocurrency อาจมาแทนเงิน Fiat ได้ในอนาคต แต่หากมองตามหลักความเป็นจริง และอิงจากกฎหมาย คงยากที่จะมาแทนที่ได้ เนื่องจากเงิน Fiat มีรากฐานที่มั่นคงมาอย่างยาวนาน และ Cryptocurrency ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอยู่มากในเรื่องนี้

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

ftx

เจ้าหนี้เฮ! FTX ได้สินทรัพย์คืนมาแล้ว 5 พันล้านดอลล์

ทนายความของ FTX Andy Dietderich ได้เผยว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา FTX ได้ทำการกู้คืนเงินสดและสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว รวมมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย โดยกระดานเทรดคริปโตยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อสร้างประวัติการทำธุรกรรมขึ้นมาใหม่

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/