Hedging คือ อะไร? มีประโยชน์อย่างไร? กลยุทธ์ที่นักเทรดไม่ควรพลาด

List of Contents
hedging คือ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าในตลาดการลงทุนนั้น Hedge หรือการ Hedging เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่เป็นการป้องกันความเสี่ยงจากการสูญเงินที่คุณลงทุนไป ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้คุณทราบถึงความหมายของการ Hedging รวมทั้งประโยชน์ของการ Hedging Froex

Hedging คือ อะไร?

Hedge หรือการทำ Hedging คือ วิธีป้องกันความเสี่ยงในสถานะการลงทุนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อชดเชย, ป้องกัน และจำกัดการสูญ​เสียผลกำไรที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุน ซึ่งวิธีจะคล้ายคลึงกับการทำกรมธรรม์ประกันภัย อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ Hedging คือ การซื้อขายในราคาเดียวกัน และเวลาเดียวกัน (Buy-Sell ในราคาเดียวกัน) จำนวน Lot เท่ากัน นอกจากที่ Hedging จะช่วยลดปริมาณการขาดทุนให้กับคุณแล้ว ยังช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไรจากการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย และยังมี Perfect Hedge นั่นคือ Hedge ที่สามารถลดความเสี่ยงทั้งหมดในออเดอร์หรือพอร์ตนั้นได้ โดย Hedge นั้นแปรผกผัน 100% กับทรัพย์สินที่มีความเสี่ยง แต่สิ่งนี้เป็นอุดมคติมากกว่าความเป็นจริงในการลงทุน แม้แต่การป้องกันความเสี่ยงที่สมบูรณ์แบบก็ใช่ว่าจะไม่มีค่าใช้จ่าย 

ตัวอย่างการ Hedging

หากคุณเปิด Buy แล้วเกิดผิดทาง ทำการ Hedging โดยการเปิด Sell ตามลงไป  จนถึงแนวรับสำคัญก็ปิด Sell พอราคาเด้งขึ้นมาค่อยปิด Buy ทีหลัง

กลยุทธ์ Hedging

หลักการ Hedging ที่นิยมใช้กัน มีดังนี้

1. การกระจายการลงทุน (Diversification)

แทนที่คุณจะทำการลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่ง ให้คุณทำการกระจายการลงทุนเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงดีกว่า

2. อาร์บิทราจ (Arbitrage)

การซื้อสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่ง และนำไปขายต่อในทันที แต่เป็นการนำไปขายในตลาดอื่นแทน ซึ่งคุณจะได้ในราคาที่สูงกว่า แต่วิธีนี้ได้ผลตอบแทนไม่มากนัก

3. ถือเงินสดเอาไว้บางส่วน

การนำเงินออกมาลงทุนแค่บางส่วนเท่านั้น และเก็บเงินลงทุนที่เป็นเงินสดไว้ เพื่อป้องกันการขาดทุน

ประโยชน์จากการทำ Hedging

  1. การทำ Hedging จะช่วยป้องกันความผันผวนของตลาด
  2. เมื่อเกิดการเทรดที่ผิดพลาด Hedging จะช่วยคุณแก้ไขสถานการณ์ได้ ซึ่งสามารถรอแล้วเข้าทำกำไรทีหลังได้
  3. ช่วยทำกำไรได้เพิ่มมากขึ้น


การทำ Hedging นับเป็นเทคนิควิธีที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับการป้องกันความเสี่ยงในตลาด Forex  แต่ก็จะต้องเสียค่าสเปรด (Spread) ถึงสองเท่า เนื่องจากการเปิดออเดอร์ทั้งสองฝั่งพร้อมกัน แต่หากมีการวิเคราะห์แล้วว่าราคาจะไปทิศทางไหน คุณก็สามารถปิดออเดอร์อีกฝั่งเพื่อทำกำไรได้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนในยุคนี้ถือว่ามาแรงมากๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลยคือ การเลือกโบรกเกอร์ ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็ว, ค่า Commission ต่ำ เป็นต้น


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

usdt
ข่าวดี! ตอนนี้สามารถส่ง ‘USDT’ ผ่านแอป Telegram ได้แล้ว

ผู้ใช้ Telegram สามารถที่จะส่งเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอย่าง USDT ได้แล้วผ่านแชทในแอปพลิเคชัน Telegram โดยเหรียญ USDT จะถูกเพิ่มเอาไว้ใน @Wallet

BTC
BTC ร่วงทะลุ $27,000 รับ FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่เมื่อวาน BTC ขึ้นไปยืนเหนือระดับราคา 28,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งสร้างความใจชื้นให้แก่นักลงทุนคริปโตได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาทะลุ 27,000 ดอลลาร์ในช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยทำจุดต่ำสุดแถว