สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม คาดค่าไฟแพงขึ้นเพราะคนแอบขุด BTC

List of Contents
BTC

สมศักดิ์ เทพสุทิน ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเร่งการไฟฟ้านครหลวงให้ตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ หลัง DSI ปฏิบัติการเร่งปราบปรามการโกงไฟฟ้า โดยจับกุมกลุ่มขโมยไฟฟ้าขุด Bitcoin เสียหายมูลค่ากว่า 500 ล้าน โดยย้ำว่า นี่เป็นเพียง 1% ซึ่งหากสามารถจับกุมได้ทั้งหมดอาจมีมูลค่าสูงถึง 5 หมื่นล้าน คาดเป็นสาเหตุปรับขึ้นค่าไฟฟ้าประชาชน

โดยเมื่อวันที่ 7 ธันว่าคม 2565 ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมแถลงข่าว

นายสมศักดิ์ ระบุว่า จากกรณีที่ DSI เปิดปฏิบัติการปราบโกงสายฟ้าฟาด จับกุมกลุ่มผู้ที่ลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อนำมาใช้ในการขุด Bitcoin ในพื้นที่ จ.นนทบุรี 39 แห่ง และกรุงเทพมหานคร 2 แห่ง รวม 41 จุด หลังมีผู้มาร้องเรียนและมีการสืบสวนมาเกือบ 1 ปี ในที่สุดก็สามารถจับกุมผู้กระทำผิดเพศชาย 1 ราย อายุ 30 ปี และทำการยึดเครื่องขุดเงินดิจิทัลรุ่นเอส 9 ได้กว่า 3,500 เครื่อง

จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มผู้กระทำผิดนี้ ได้มีการลักลอบติดตั้งตั้งเครื่องขุดแห่งละประมาณ 100 เครื่อง และทำมาประมาณ 2 ปีแล้ว ส่งผลให้ทางรัฐเกิดความเสียหาย ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 20-30 ล้านบาท รวม 2 ปีกว่า 500 ล้านบาท และที่ผ่านมามีการลักลอบใช้ไฟฟ้าในอาคารพาณิชย์ปริมาณที่สูงมาก ส่งผลกระทบให้อุณหภูมิสูงไปด้วย ซึ่งการใช้ไฟฟ้าลักษณะนี้ สร้างความเดือดร้อนในด้านที่ทำให้อาคารพาณิชย์ถูกไฟไหม้ไปแล้วประมาณ 3 แห่ง ซึ่งถือว่าอันตรายมาก

และนายสมศักดิ์ เสริมว่า ยังพบว่าผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม โดยมีรายได้จากการขุดเหรียญ 35 บาทต่อเครื่อง/ต่อวันทั้งหมด 3,500 เครื่อง รายได้รวมกว่า 4.2 ล้านบาทต่อเดือน และ 2 ปีก็ทำให้มีรายได้กว่า 100 ล้านบาทโดยไม่เสียค่าไฟฟ้าสักบาท แต่ด้านรัฐกลับสูญเสียรายได้หลายร้อยล้านบาท อีกทั้งยังพบว่า มีการลักลอบขุด BTC มานานกว่า 2 ปี โดยมีลูกจ้างอีกกว่า 20 คน ซึ่งเป็นคนไทยทั้งหมด และที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบอุปกรณ์เป็นเพียง 1% เท่านั้น โดยหากคำนวณแล้วถ้าหากมีการกระทำผิด 100% รัฐก็จะต้องเสียหายค่าไฟฟ้าราว ๆ 5 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27