รัสเซียเตรียมใช้รูเบิลดิจิทัลชำระหนี้กับจีน!

List of Contents
รูเบิลดิจิทัล

เมื่อวานนี้นักกฎหมายอาวุโสของรัสเซียกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังการประกาศใช้ดิจิทัลรูเบิลในต้นปีหน้า ซึ่งรัสเซียวางแผนที่จะใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลในการชำระหนี้กับประเทศจีน เพื่อลดอิทธิพลทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ เป็นผู้ควบคุมอยู่

เช่นเดียวกันกับประเทศอื่น ๆ รัสเซียถือเป็นหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนาระบบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

เช่นเดียวกับหลายประเทศ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาระบบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง เพื่อทำให้การเงินของประเทศมีความทันสมัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ และเพื่อหยุดยั้งอิทธิพลจากคริปโตอย่าง Bitcoin ที่กำลังได้รับความนิยม

ซึ่งธนาคารกลางของรัสเซียได้เริ่มทดลองใช้ระบบดิจิทัลรูเบิลกับธนาคารต่าง ๆ ในช่วงที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ จากกรณีความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้รัสเซียถูกตัดขาดออกจากเศรษฐกิจโลก

ด้านประธานคณะกรรมการด้านการเงินและสมาชิกสภาล่างของรัสเซีย นาย Anatoly Aksakov กล่าวให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวของทางสภารัสเซียว่า รัสเซียเองกำลังมองหาทางเลือกอื่น ๆ เพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล นั่นก็คือ รูเบิลดิจิทัลและคริปโต ที่เป็นที่นิยมในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในขณะเดียวกัน ชาติตะวันตกก็กำลังทำการคว่ำบาตรและสร้างปัญหาในการทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารรัสเซีย รวมถึงการชำระเงินข้ามประเทศ ซึ่งทำระบบการเงินดิจิทัลจึงถือเป็นกุญแจสำคัญ เพราะระบบเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจถูกแทรกแซงได้โดยประเทศที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ทางด้านธนาคารกลางรัสเซียและรัฐบาลหวังว่า จะมีการออกกฎหมายที่รองรับระบบเกี่ยวกับคริปโตได้ภายในปีนี้ และเสริมว่ากำลังวางแผนการที่จะใช้รูเบิลดิจิทัลในการทำการค้ากับประเทศจีน โดยได้มีการทดลองชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลไปแล้ว และรัสเซียเชื่อว่า แผนการนี้จะเป็นแบบอย่างให้ประเทศอื่นเริ่มทำตามและจะช่วยลดอิทธิพลของสหรัฐฯที่มีต่อเศรษฐกิจโลกลงได้อีกด้วย

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

blockfi

BlockFi ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาพยายามขายหุ้น Robinhood หลังยื่นล้มละลาย

มีรายงานเผยว่า ทาง BlockFi ได้ทำการยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งยื่นฟ้อง Sam Bankman-Fried ในศาลเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ของ BlockFi