รัสเซียเตรียมใช้รูเบิลดิจิทัลชำระหนี้กับจีน!

List of Contents
รูเบิลดิจิทัล

เมื่อวานนี้นักกฎหมายอาวุโสของรัสเซียกล่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังการประกาศใช้ดิจิทัลรูเบิลในต้นปีหน้า ซึ่งรัสเซียวางแผนที่จะใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัลในการชำระหนี้กับประเทศจีน เพื่อลดอิทธิพลทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ เป็นผู้ควบคุมอยู่

เช่นเดียวกันกับประเทศอื่น ๆ รัสเซียถือเป็นหนึ่งในประเทศกำลังพัฒนาระบบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

เช่นเดียวกับหลายประเทศ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาระบบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง เพื่อทำให้การเงินของประเทศมีความทันสมัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ และเพื่อหยุดยั้งอิทธิพลจากคริปโตอย่าง Bitcoin ที่กำลังได้รับความนิยม

ซึ่งธนาคารกลางของรัสเซียได้เริ่มทดลองใช้ระบบดิจิทัลรูเบิลกับธนาคารต่าง ๆ ในช่วงที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ จากกรณีความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้รัสเซียถูกตัดขาดออกจากเศรษฐกิจโลก

ด้านประธานคณะกรรมการด้านการเงินและสมาชิกสภาล่างของรัสเซีย นาย Anatoly Aksakov กล่าวให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวของทางสภารัสเซียว่า รัสเซียเองกำลังมองหาทางเลือกอื่น ๆ เพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน รวมถึงสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล นั่นก็คือ รูเบิลดิจิทัลและคริปโต ที่เป็นที่นิยมในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในขณะเดียวกัน ชาติตะวันตกก็กำลังทำการคว่ำบาตรและสร้างปัญหาในการทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารรัสเซีย รวมถึงการชำระเงินข้ามประเทศ ซึ่งทำระบบการเงินดิจิทัลจึงถือเป็นกุญแจสำคัญ เพราะระบบเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจถูกแทรกแซงได้โดยประเทศที่ไม่เป็นมิตรต่อรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ทางด้านธนาคารกลางรัสเซียและรัฐบาลหวังว่า จะมีการออกกฎหมายที่รองรับระบบเกี่ยวกับคริปโตได้ภายในปีนี้ และเสริมว่ากำลังวางแผนการที่จะใช้รูเบิลดิจิทัลในการทำการค้ากับประเทศจีน โดยได้มีการทดลองชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลไปแล้ว และรัสเซียเชื่อว่า แผนการนี้จะเป็นแบบอย่างให้ประเทศอื่นเริ่มทำตามและจะช่วยลดอิทธิพลของสหรัฐฯที่มีต่อเศรษฐกิจโลกลงได้อีกด้วย

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin