2 เหตุผลที่ทำให้ ‘การส่งออกข้าวไทย’ แพ้ประเทศเพื่อนบ้าน

List of Contents

การส่งออกข้าวไทย

ต้องบอกก่อนว่า บทความที่ผมนำมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านต่อไปนี้ ส่งผลกระทบต่อพี่น้องชาวไทยแน่นอน เพราะคนไทย 99% ล้วนแล้วต้องกินข้าวกันเป็นประจำถูกไหมครับ ? ซึ่งเมื่อก่อนประเทศไทยเคยเป็นผู้นำอันดับ 1 ในการส่งออกข้าว และแน่นอนประเทศไทยเราถูกขับเคลื่อนด้วยข้าวมาโดยตลอด แต่พอมาถึงวันนี้แล้ว ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์ การส่งออกข้าวไทย ลดลง เรามาหาคำตอบกันครับ

ย้อนหลัง 3 ปี ตัวเลข ‘การส่งออกข้าวไทย

ย้อนหลัง 3 ปี ตัวเลข การส่งออกข้าวไทย
ย้อนหลัง 3 ปี ตัวเลข ‘การส่งออกข้าวไทย’

ก่อนอื่น ผมจะพามาดูปริมาณการส่งออกข้าวของประเทศไทยกันก่อน เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เห็นภาพว่า ปริมาณการส่งออกข้าวไทยนั้นมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง

  • ในปี 2562 มีการส่งออกข้าวไทย 7.58 ล้านตัน หรือ คิดเป็นมูลค่า 1.32 แสนล้านบาท
  • ในปี 2563 มีการส่งออกข้าวไทย 5.73 ล้านตัน หรือ คิดเป็นมูลค่า 1.16 แสนล้านบาท
  • ในปี 2564 มีการส่งออกข้าวไทย 6.12 ล้านตัน หรือ คิดเป็นมูลค่า 1.08 แสนล้านบาท

จะสังเกตเห็นว่า การส่งออกข้าวไทยมีปริมาณลดลงในทุก ๆ ปี ซึ่งในปี 2563 มีการส่งออกข้าวเพียง 5.73 ล้านตัน ถือเป็นปีที่มีปริมาณการส่งออกข้าวต่ำที่สุดในรอบ 20 ปีเลยครับ ต่อมาในปี 2564 จะเห็นว่าประเทศไทยมีปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นจากปี 2563 แต่มีมูลค่าการส่งออกลดลงเหลือแค่ 1.08 แสนล้านเท่านั้น ตัวเลขมูลค่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ข้าวมีราคาถูกลงกว่าเดิมครับ แล้วอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ การส่งออกข้าวไทยลดลงหลายเท่าแบบนี้ ? ไปดูกันเลย

2 สาเหตุหลักที่ทำให้ ‘การส่งออกข้าวไทย’ ลดลงหลายเท่า

การส่งออกข้าวไทยลดลง เพราะ ความสามารถในการผลิตน้อยลง

การส่งออกข้าวไทย ลดลง เพราะความสามารถในการผลิตน้อยลง
การส่งออกข้าวไทย ลดลง เพราะความสามารถในการผลิตน้อยลง

สาเหตุแรก ที่ทำให้การส่งออกข้าวไทยลดลง คือ ปริมาณผลผลิตข้าวในประเทศไทยน้อยกว่าผลผลิตประเทศอื่น ๆ ขอยกตัวอย่างการเปรียบเทียบ ผลผลิตจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศเวียดนาม

หากเทียบผลผลิตในพื้นที่ปลูกข้าว 1 ไร่เท่ากัน ประเทศเวียดนามมีผลผลิตเฉลี่ย 700 ถึง 900 กิโลกรัมต่อไร่เลยทีเดียว แต่ประเทศไทยมีผลผลิตโดยเฉลี่ยแค่ 400 ถึง 500 กิโลกรัมเท่านั้นครับ

ซึ่งตัวเลขผลผลิตที่ค่อนข้างห่างกันนี้ เกิดจากปัจจัยเรื่องของพันธุ์ข้าว, เรื่องของคุณภาพของดิน และกรรมวิธีในการปลูกข้าวด้วยครับ อีกอย่างที่ประเทศพื้นบ้านสามารถผลิตข้าวได้มากกว่าประเทศไทย เพราะเวียดนามมีระบบชลประทานที่ดี จึงสามารถปลูกข้าวนาปรังได้ และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลายรอบครับ

การส่งออกข้าวไทยลดลง เพราะ การพัฒนาพันธุ์ข้าวของคู่แข่ง

การส่งออกข้าวไทย ลดลง เพราะการพัฒนาพันธุ์ข้าวของคู่แข่ง
การส่งออกข้าวไทย ลดลง เพราะการพัฒนาพันธุ์ข้าวของคู่แข่ง

อีกหนึ่งสาเหตุหลัก ที่ทำให้ข้าวไทยส่งออกน้อยลงก็คือ การพัฒนาพันธุ์ข้าวของคู่แข่งที่ได้รับสนับสนุนจากรัฐบาล ซึ่งแต่เดิมพื้นที่เพาะปลูกของต่างประเทศเป็นพื้นแข็ง จึงไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาดโลก

แต่ช่วงหลังมานี้หลายประเทศเริ่มมีการพัฒนาพันธุ์ข้าว และปรับเปลี่ยนวิธีเพาะปลูก เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นประเทศเวียดนาม ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาพันธุ์ข้าวนุ่มที่มีคุณภาพ และเป็นที่นิยมของประเทศในทวีปเอเชีย จนสามารถแย่งมูลค่าตลาดไปจากประเทศไทยได้

นอกจากนั้น ต่างประเทศได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีให้ดีขึ้น ยิ่งทำให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น รวมถึงต้นทุนรวมในการเพาะปลูกถูกลง ทำให้สามารถตั้งราคาขายได้ถูกกว่าประเทศไทยด้วยครับ

สรุปภาพรวมของ ‘การส่งออกข้าวไทย

สรุปภาพรวมของ การส่งออกข้าวไทย
สรุปภาพรวมของ การส่งออกข้าวไทย

จากที่ผมได้กล่าวไปข้างต้น เป็นเพียง 2 สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้การส่งออกข้าวไทยลดลง และยังมีอีกหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้บทความนี้ยาวเกินไป คุณสามารถเข้าไปอ่านเพื่อเติมได้ที่บทความ สาเหตุที่ทำให้ข้าวไทยสูญเสียส่วนแบ่งตลาด

สุดท้ายนี้ คนที่ได้รับผลกระทบจะถูกโยนลงมาเป็นทอด ๆ จนสุดท้ายปัญหาก็มาตกอยู่ที่ชาวนา และด้วยความที่ชาวนาไม่มีอำนาจต่อรอง ไม่สามารถลดต้นทุนให้ต่ำลงได้ จึงได้รับกำไรน้อยลง และปัญหาความยากจนของประเทศไทย ก็จะอยู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ครับ จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ

โดยต้นเหตุที่ว่านี้ คือ การลดต้นทุนการผลิตให้ชาวนา เช่น ลดค่าปุ๋ยให้ถูกลง หรือการสนับสนุนเครื่องจักรทางการเกษตร ให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงได้ในราคาถูก หรือให้เกษตรกรเช่าเครื่องจักรในราคาถูก รวมถึงการพัฒนาพันธุ์ข้าวและพัฒนาระบบชลประทาน เพื่อให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้นครับ


อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคนที่มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยี หรือการลงทุน ผมได้เขียนบทความไว้อีกมากมาย เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาอ่านใน Knowledge Blogs กันแบบฟรี ๆ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป ขอบคุณครับ

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารการลงทุนได้ที่: News

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ

twitter

ลุ้น! Elon Musk อาจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง

หลายคนกำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวของ Elon Musk ที่อาจจะเปลี่ยนใจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีการยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ในราคา

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน