เตรียมเฮ! “Bitcoin” และ “ทองคำ” วิ่งไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น ท่ามกลางธนาคารระดับโลกเริ่มล้มละลาย

List of Contents
bitcoin ทองคำ

การวิจัยจากบริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน Kaiko แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ของ “Bitcoin” กับ “ทองคำ” พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งปีในเดือน มี.ค. 2023 สัญญาณบ่งชี้ว่า Bitcoin อาจเคลื่อนไปสู่สถานะสินทรัพย์ที่ไม่มีความเสี่ยง

Bitcoin อาจเป็น “ทองคำ” ในศตวรรษนี้

Marion Laboure นักยุทธศาสตร์มาโครที่ Deutsche Bank เชื่อว่า bitcoin มีศักยภาพที่จะกลายเป็น “ทองคำดิจิทัล” ของศตวรรษนี้ และความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin และ ทองคำ เพิ่มขึ้นกว่า 50% ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin กับตลาดหุ้นอยู่ที่ประมาณ 20% โดยมีอัตราลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2022

bitcoin ทองคำ

นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจาก Bitcoin และ ทองคำ ไม่เคยมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันมากเท่านี้มาก่อน นักวิเคราะห์ของ Kaiko กล่าวกับ Decrypt มีการตั้งสมมติฐานว่า

“Bitcoin จะสามารถใช้แทนที่โลหะมีค่าได้ในฐานะเครื่องมือทางการเงินที่ปลอดภัยที่สุดในศตวรรษที่ 21 เช่นเดียวกับทองคำ”

ประเด็นสนับสนุน Bitcoin จากสมมติฐานข้างต้น

ประเด็นแรก Bitcoin และ crypto มีความสัมพันธ์อย่างมากกับตลาดหุ้นตลอดปีที่แล้ว ซึ่งมักจะสูงกว่า 50% เนื่องจากสินทรัพย์เสี่ยงต้องเผชิญกับอัตราดอกเบี้ยที่เข้มงวดขึ้นจากธนาคารกลางทั่วโลก แต่ตอนนี้มันไม่เป็นเช่นนั้น

ประเด็นต่อมา ความสัมพันธ์ระหว่าง Bitcoin และทองคำมักจะอยู่ที่ 0% หรือติดลบ แต่มันเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในขณะที่ธนาคารระดับโลกเริ่มล้มเป็นโดมิโน่

ประเด็นสุดท้าย Mike McGlone นักวิเคราะห์ของ Bloomberg คาดการณ์ว่า ทองคำอาจสามารถทะลุแนวต้าน 2,000 ดอลลาร์ได้ หากวิกฤตการณ์ธนาคารยังคงดำเนินต่อไป ในขณะเดียวกัน ตลาดกระทิงของ Bitcoin กำลังจะมาในปีนี้ เนื่องจาก FED อาจทำการอัดฉีดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เพื่อแก้วิกฤตธนาคารเช่นเดียวกับตอนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 และเม็ดเงินส่วนใหญ่จะไหลเข้าตลาดการลงทุน ซึ่งคริปโตจะได้รับอนิสงค์ตามไปด้วย

bitcoin ทองคำ
เตรียมเฮ! "Bitcoin" และ "ทองคำ" วิ่งไปในทิศทางเดียวกันมากขึ้น ท่ามกลางธนาคารระดับโลกเริ่มล้มละลาย 3

อย่างไรก็ตาม เรายังคงต้องจับตาดูกันต่อไป แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญาคาดการณ์ว่า ราคา Bitcoin ในปี 2023 จะพุ่งขึ้นกว่า 100,000 ดอลลาร์ และนั้นคงเป็นสิ่งพวกเรารอคอยเช่นกัน


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

bitcoin
Bitcoin อาจขึ้นไปแตะ $45,000 จาก ‘ปัจจัย’ เหล่านี้ ?!

นักวิเคราะห์ JPMorgan ได้ออกมาเผยถึงปัจจัยที่จะดันให้ราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยเผยว่าหาก BTC เริ่มทำราคาและโครงสร้างการลงทุนที่มีความคล้ายคลึงกันกับทองคำมากขึ้น อาจจะส่งผลให้ราคาของ Bitcoin

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27