Airdrop คือ อะไร ? ของฟรีที่มีอยู่จริงในโลก “คริปโต”

List of Contents
Airdrop คือ

หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่า Airdrop คือ อะไรในโลกของ คริปโต ซึ่งโปรโจกต์นี้ถือเป็นประโยชน์ทั้งกับผู้ใช้งานและตัวผู้สร้างเอง สำหรับผู้ใช้งานจะได้รับเหรียญคริปโตไปฟรี ๆ เพียงแค่ทำตามเงื่อนไขบางอย่าง ซึ่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละโปรเจกต์ ในส่วนของผู้สร้างก็เป็นเหมือนการโปรโมทเหรียญไปในตัว แต่ขอบอกก่อนว่า การ Airdrop นี้ เราจะได้รับจำนวนเหรียญคริปโตเพียงน้อยนิดเท่านั้น

Airdrop คือ อะไร?

ในความเข้าใจของบุคคลทั่วไป Airdrop คงเป็นเหมือนของฟรีแค่เพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว Airdrop คือ กลยุทธ์ทางการตลาด ที่ใช้ในการโปรโมตคริปโตสกุลใหม่ ๆ ให้เป็นที่รู้จัก ในรูปแบบของการแจกเหรียญ เพื่อดึงดูดให้นักลงทุนอยากเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้น หรือสร้างการรับรู้ และมีแรงจูงใจในการถือเหรียญมากขึ้น

Airdrop คือ

ความเป็นมาของ Airdrop

ในอดีต Defi ยังเป็นเรื่องที่ใหม่มาก และมีคนรู้จักค่อนข้างน้อย ทำให้แพตฟอร์มต่าง ๆ ต้องคิดค้นโปรเจกต์ขึ้นมาเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานรายใหม่ และยังคงรักษาผู้ใช้งานรายเก่าไว้อยู่ ซึ่งหลักการทำงานคงคล้ายคลึงกับแอปพลิเคชัน E-Commerce ต่าง ๆ เช่น Lazada และ Shopee ที่มีการยอมขาดทุน โดยการจัดโปรส่วนลดอย่างจุใจ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ลองใช้งานบนแพลตฟอร์ม และการแจก Airdrop ก็เช่นกัน

เหรียญคริปโตตัวแรกที่มีการแจก Airdrop คือ Bitcoin โดยนักพัฒนาคนก่อนได้ทำเว็บไซต์สำหรับ Bitcoin Faucet ขึ้นในเดือนมิถุนายน 2010 และได้แจก 5 BTC ให้ทุกคนที่เข้ามาพิมพ์ Captcha ถูก หากเป็นสมัยนี้คงรวยกันทั่วหน้า ซึ่งราคา Bitcoin ในตอนนั้นอยู่ที่ $0.05 แต่ในปัจจุบันการ Airdrop เหรียญ Bitcoin คงเป็นเรื่องที่ยากจะเกิดขึ้น เนื่องจากมูลค่าของเหรียญได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

รูปแบบของ Airdrop

1. Bounty Airdrop

คือ การที่ผู้ใช้ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามที่แพลตฟอร์มได้ระบุไว้ เช่น ติดตามบัญชีโซเชียลมีเดียของโปรเจกต์ และก็จะได้รับเหรียญคริปโตไป

2. Exclusive Airdrop

คือ การแจก Airdrop เฉพาะผู้ใช้งานเก่า ซึ่งอาจจะเป็นผู้ใช้ที่สนับสนุนโปรเจกต์พัฒนาเหรียญมาตั้งแต่ช่วงแรก เช่น เหรียญ UNI ที่มีการ Airdrop ให้กับผู้ใช้งาน Uniswap แพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัล คนละ 400 เหรียญ ในปี 2563

3. Holder Airdrop

เป็นวิธีการแจก Airdrop ให้กับผู้ที่มีเหรียญคริปโตนี้ใน Wallet อยู่แล้ว และต้องถือครบตามเวลาที่กำหนดถึงจะได้รับไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญ BTC และ ETH

วิธีการได้รับ Airdrop

ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มเกิดขึ้นมามากมาย ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้มักจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ และต้องการให้ผู้ใช้เข้าไปทดลองใช้ โดยผู้ใช้กลุ่มแรกนี่แหละ จะเป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับ Airdrop มากที่สุด เนื่องจากโปรเจกต์ส่วนใหญ่มักจะมีเกณฑ์การแจก Airdrop ว่า ต้องเคยเข้ามาใช้งานก่อนวันที่นั้น ๆ ถึงจะมีสิทธิ์ได้รับหรือ Snapshot

นอกจากนี้ เรายังสามารถติดตามโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้ใน #Airdrop บนแพลตฟอร์ม Twitter ซึ่งเป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่มีการอัพเดตข่าวสารเกี่ยวกับโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้เร็วที่สุด ซึ่งนักลงทุนจะเริ่มล่า Airdrop จากตรงนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม Airdrop เป็นที่ได้รับความสนใจมากในตลาด คริปโต จึงทำให้มีกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้โอกาสนี้ในการหลอกให้โอนเหรียญมาก่อน หรือทำการแฮ็ก Wallet ของเราได้ ดังนั้น การที่จะเชื่อหรือทำตามเงื่อนไขใดของโปรเจกต์จำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อนเสมอ


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

usdt
ข่าวดี! ตอนนี้สามารถส่ง ‘USDT’ ผ่านแอป Telegram ได้แล้ว

ผู้ใช้ Telegram สามารถที่จะส่งเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอย่าง USDT ได้แล้วผ่านแชทในแอปพลิเคชัน Telegram โดยเหรียญ USDT จะถูกเพิ่มเอาไว้ใน @Wallet

BTC
BTC ร่วงทะลุ $27,000 รับ FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่เมื่อวาน BTC ขึ้นไปยืนเหนือระดับราคา 28,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งสร้างความใจชื้นให้แก่นักลงทุนคริปโตได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาทะลุ 27,000 ดอลลาร์ในช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยทำจุดต่ำสุดแถว