ทำความรู้จักกลยุทธ์ Arbitrage

List of Contents
Arbitrage

Arbitrage หรืออาบิทราจ เป็นกลยุทธ์ในการทำกำไรที่นิยมใช้ในหลายตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดการเงิน หรือตลาดหุ้น เป็นการทำกำไรเมื่อเกิดราคาที่ต่างกันในแต่ละตลาดของสินทรัพย์ชนิดเดียวกัน

ยกตัวอย่าง

เมื่อคุณต้องการแลกเงินบาทเป็นเงินดอลลาร์ คุณก็สามารถแลกผ่านแอป A ซึ่งราคาซื้อดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 35 บาท แต่ในแอป B คุณสามารถขายได้ในราคา 40 บาท และหากคุณซื้อจากแอป A เพื่อไปขายในแอป B คุณก็ทำกำไรง่าย ๆ ได้ทันที 5 บาท

ซึ่งกำไรเพียงแค่ 5 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ อาจจะดูเป็นจำนวนที่น้อยมาก แต่ให้คุณลองนึกถึงการลงทุนจำนวนมาก ๆ เช่น ถ้าลงทุนไป 1 ล้านดอลลาร์ คุณก็จะทำกำไรได้ 5 ล้านบาทเลยทีเดียว

การ Arbitrage เกิดขึ้นได้ในหลายทรัพย์สิน โดยไม่จำเป็นต้อง Arbitrage จากการเทรดค่าเงินเพียงอย่างเดียว เพราะราคาที่ต่างกันของแต่ละตลาดนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่น ค่าเงินของตลาดในสหรัฐฯ และไทยอาจจะแตกต่างกัน ทำให้ราคาสินทรัพย์บางอย่างก็แตกต่างกันไป รวมถึงข่าวสารต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นในแต่ละตลาด แต่ก็อาจจะยังไปไม่ถึงอีกตลาด สิ่งนี้ก็อาจทำให้เกิดราคาที่แตกต่างกันได้เช่นกัน

กลยุทธ์ Arbitrage กับตลาดคริปโตฯ

ในตลาดคริปโตฯ ก็มีการใช้กลยุทธ์นี้อย่างแพร่หลาย เช่น ในประเทศไทยก็จะมีกระดานเทรดคริปโตฯ หลายแพลตฟอร์ม และแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลา เช่น ในกรณีที่มีเงินเก็บไว้ในทั้งสองเว็บ นักเทรดหลายคนก็จะทำการซื้อจากเว็บหนึ่ง และไปขายในอีกเว็บหนึ่งในเวลาเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถทำกำไรได้โดยที่ไม่ต้องโอนย้ายเงินไปมา หรือว่า อาจจะซื้อจากเว็บหนึ่งแล้วโอนไปขายในอีกเว็บหนึ่ง แต่วิธีนี้ก็อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนไปมานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำ Arbitrage ดูเหมือนจะง่าย ได้กำไรโดยซื้อสินทรัพย์ในตลาดที่ราคาต่ำกว่า และนำไปขายในตลาดที่ราคาสูงกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว โอกาสในการเกิดช่องว่างส่วนต่างของราคาในตลาดอาจเกิดขึ้นน้อยมาก และเมื่อเกิดช่องว่างขึ้นในแต่ละครั้ง เหล่านักเทรดรายใหญ่ที่เฝ้าดูตลาดอย่างใกล้ชิด มักจะหยิบฉวยโอกาสไปได้ก่อน ทำให้ส่วนต่างราคา และโอกาสทำกำไรจาก Arbitrage หายไปอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

ftx

เจ้าหนี้เฮ! FTX ได้สินทรัพย์คืนมาแล้ว 5 พันล้านดอลล์

ทนายความของ FTX Andy Dietderich ได้เผยว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา FTX ได้ทำการกู้คืนเงินสดและสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว รวมมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย โดยกระดานเทรดคริปโตยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อสร้างประวัติการทำธุรกรรมขึ้นมาใหม่

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/