ทำความรู้จักกลยุทธ์ Arbitrage

List of Contents

Arbitrage

Arbitrage หรืออาบิทราจ เป็นกลยุทธ์ในการทำกำไรที่นิยมใช้ในหลายตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดการเงิน หรือตลาดหุ้น เป็นการทำกำไรเมื่อเกิดราคาที่ต่างกันในแต่ละตลาดของสินทรัพย์ชนิดเดียวกัน

ยกตัวอย่าง

เมื่อคุณต้องการแลกเงินบาทเป็นเงินดอลลาร์ คุณก็สามารถแลกผ่านแอป A ซึ่งราคาซื้อดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 35 บาท แต่ในแอป B คุณสามารถขายได้ในราคา 40 บาท และหากคุณซื้อจากแอป A เพื่อไปขายในแอป B คุณก็ทำกำไรง่าย ๆ ได้ทันที 5 บาท

ซึ่งกำไรเพียงแค่ 5 บาทต่อหนึ่งดอลลาร์ อาจจะดูเป็นจำนวนที่น้อยมาก แต่ให้คุณลองนึกถึงการลงทุนจำนวนมาก ๆ เช่น ถ้าลงทุนไป 1 ล้านดอลลาร์ คุณก็จะทำกำไรได้ 5 ล้านบาทเลยทีเดียว

การ Arbitrage เกิดขึ้นได้ในหลายทรัพย์สิน โดยไม่จำเป็นต้อง Arbitrage จากการเทรดค่าเงินเพียงอย่างเดียว เพราะราคาที่ต่างกันของแต่ละตลาดนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างเช่น ค่าเงินของตลาดในสหรัฐฯ และไทยอาจจะแตกต่างกัน ทำให้ราคาสินทรัพย์บางอย่างก็แตกต่างกันไป รวมถึงข่าวสารต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นในแต่ละตลาด แต่ก็อาจจะยังไปไม่ถึงอีกตลาด สิ่งนี้ก็อาจทำให้เกิดราคาที่แตกต่างกันได้เช่นกัน

กลยุทธ์ Arbitrage กับตลาดคริปโตฯ

ในตลาดคริปโตฯ ก็มีการใช้กลยุทธ์นี้อย่างแพร่หลาย เช่น ในประเทศไทยก็จะมีกระดานเทรดคริปโตฯ หลายแพลตฟอร์ม และแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลา เช่น ในกรณีที่มีเงินเก็บไว้ในทั้งสองเว็บ นักเทรดหลายคนก็จะทำการซื้อจากเว็บหนึ่ง และไปขายในอีกเว็บหนึ่งในเวลาเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถทำกำไรได้โดยที่ไม่ต้องโอนย้ายเงินไปมา หรือว่า อาจจะซื้อจากเว็บหนึ่งแล้วโอนไปขายในอีกเว็บหนึ่ง แต่วิธีนี้ก็อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนไปมานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการทำ Arbitrage ดูเหมือนจะง่าย ได้กำไรโดยซื้อสินทรัพย์ในตลาดที่ราคาต่ำกว่า และนำไปขายในตลาดที่ราคาสูงกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว โอกาสในการเกิดช่องว่างส่วนต่างของราคาในตลาดอาจเกิดขึ้นน้อยมาก และเมื่อเกิดช่องว่างขึ้นในแต่ละครั้ง เหล่านักเทรดรายใหญ่ที่เฝ้าดูตลาดอย่างใกล้ชิด มักจะหยิบฉวยโอกาสไปได้ก่อน ทำให้ส่วนต่างราคา และโอกาสทำกำไรจาก Arbitrage หายไปอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ