อะไรคือ Market Maker ?

List of Contents
Market Maker คือ

Market Maker คือ เทรดเดอร์ หรือคนที่เข้ามาทำให้ตลาดเกิดสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้ราคาที่เคลื่อนไหวนั้น เป็นกรอบราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ใช่ราคาที่เกิดจากการปั่นหุ้น

Market Maker มีหน้าที่อะไร?

  • ช่วยเสริมให้ตลาดเกิดสภาพคล่อง โดย Market Maker จะเข้าทำการซื้อ-ขาย ที่เรียกว่า Volume เมื่อตลาดเกิดความเงียบเกินไป จนสามารถกระตุ้นให้เกิดการซื้อ-ขายในตลาดขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาจใกล้เคียงกับการปั่นหุ้น แต่แตกต่างกันตรงเจตนาของ Market Maker
  • ช่วยทำให้ราคาค่าเงินมีการ Bid และ Offer ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้นักลงทุนรายย่อยมองเห็นมูลค่าของการซื้อ-ขายได้ง่ายขึ้น และทำให้เกิดการซื้อ-ขาย โดยหากไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ ตลาดก็จะเกิดความเงียบและไม่น่าสนใจ

ประโยชน์

ช่วยทำให้ตลาดเกิดการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดการซื้อ-ขายกันในตลาดขึ้น ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายก็จะสามารถทำกำไรจากตลาดได้ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะอาจเข้าข่ายลักษณะของการปั่นหุ้น

หากต้องการที่จะเป็น Market Maker นั้น เราจะทำอย่างไรได้บ้าง?

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องมีเงินทุนจำนวนมาก เพราะเงินจำนวนมากสามารถทำให้เรากำหนดตลาดได้ไม่ยากนัก และทำให้ราคาของตลาดอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผล

ซึ่งพูดง่าย ๆ ว่า Market Maker มีลักษณะคล้ายกับคนที่เป็นเจ้าแห่งการปั่นหุ้นนั่นแหละ เพราะการจะเป็น Market Maker ได้ ต้องมีเงินพอสมควร และสำหรับคนทั่วไป อาจจะเป็นเรื่องยากและไกลตัวหน่อย แต่ทุกคนก็ต่างรู้แล้วว่า ในตลาด Forex และทุกตลาดการเทรดล้วนมี Market Maker

———————————————————————————————————————————————————————————————

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

elon musk

Elon Musk เตรียมดัน Twitter แข่งกับ Apple Pay และ PayPal

ตั้งแต่ที่ Elon Musk กลายมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitter ก็มักจะมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Musk

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/