อะไรคือ Market Maker ?

List of Contents

Market Maker คือ

Market Maker คือ เทรดเดอร์ หรือคนที่เข้ามาทำให้ตลาดเกิดสภาพคล่องมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้ราคาที่เคลื่อนไหวนั้น เป็นกรอบราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ใช่ราคาที่เกิดจากการปั่นหุ้น

Market Maker มีหน้าที่อะไร?

  • ช่วยเสริมให้ตลาดเกิดสภาพคล่อง โดย Market Maker จะเข้าทำการซื้อ-ขาย ที่เรียกว่า Volume เมื่อตลาดเกิดความเงียบเกินไป จนสามารถกระตุ้นให้เกิดการซื้อ-ขายในตลาดขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาจใกล้เคียงกับการปั่นหุ้น แต่แตกต่างกันตรงเจตนาของ Market Maker
  • ช่วยทำให้ราคาค่าเงินมีการ Bid และ Offer ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้นักลงทุนรายย่อยมองเห็นมูลค่าของการซื้อ-ขายได้ง่ายขึ้น และทำให้เกิดการซื้อ-ขาย โดยหากไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ ตลาดก็จะเกิดความเงียบและไม่น่าสนใจ

ประโยชน์

ช่วยทำให้ตลาดเกิดการเคลื่อนไหว ทำให้เกิดการซื้อ-ขายกันในตลาดขึ้น ซึ่งผู้ซื้อและผู้ขายก็จะสามารถทำกำไรจากตลาดได้ แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะอาจเข้าข่ายลักษณะของการปั่นหุ้น

หากต้องการที่จะเป็น Market Maker นั้น เราจะทำอย่างไรได้บ้าง?

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ต้องมีเงินทุนจำนวนมาก เพราะเงินจำนวนมากสามารถทำให้เรากำหนดตลาดได้ไม่ยากนัก และทำให้ราคาของตลาดอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผล

ซึ่งพูดง่าย ๆ ว่า Market Maker มีลักษณะคล้ายกับคนที่เป็นเจ้าแห่งการปั่นหุ้นนั่นแหละ เพราะการจะเป็น Market Maker ได้ ต้องมีเงินพอสมควร และสำหรับคนทั่วไป อาจจะเป็นเรื่องยากและไกลตัวหน่อย แต่ทุกคนก็ต่างรู้แล้วว่า ในตลาด Forex และทุกตลาดการเทรดล้วนมี Market Maker

———————————————————————————————————————————————————————————————

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน

binance

Binance จดทะเบียนและเปิดตัวสำนักงานในนิวซีแลนด์แล้ว!

Binance บริษัทซื้อขายคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เข้าจดทะเบียนเป็นผู้ให้บริการทางการเงินในประเทศนิวซีแลนด์กับกระทรวงธุรกิจ นวัตกรรม และการจ้างงาน (MBIE) ของประเทศเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังได้รับอนุญาตให้ดำเนินการจัดตั้งสำนักงานในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว CZ ที่เป็น