NFT คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

List of Contents

NFT คืออะไร

NFT ได้รับความนิยมจากกระแสการใช้งานในโลกของเกม แต่ที่จริงแล้วเราสามารถใช้งานได้หลากหลายมากแบบที่หลายคนนึกไม่ถึง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่า สิ่งนี้คืออะไร แล้วนักลงทุนควรต้องรู้อะไรบ้าง

ความหมายของ NFT

NFT หรือ Non-Fungible Token คือ โทเค็นที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ ทำให้สามารถแสดงความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์นั้นๆ ได้ โดยแต่ละโทเค็นจะความแตกต่างกัน ไม่ต่างอะไรจากของสะสมหรือของมีมูลค่า ที่แต่ละชิ้นก็จะมีลักษณะเฉพาะตัว ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์ ที่แต่ละคันก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน ถ้าเพื่อนมายืมรถของเราไปขับ เพื่อนก็จะเป็นต้องเอารถคันเดิมของเรามาคืน

โดยการทำงานของมันคือเราสามารถเอาสินทรัพย์เฉพาะตัวที่มี มาออกเป็นโทเค็นดิจิทัลได้ เช่น สมมติเรามีภาพวาดนึงที่ทำขึ้นมาเอง มีมูลค่า 5 แสนบาท ตัวเราอยู่ในประเทศไทย และคนที่ต้องการซื้ออยู่ที่อเมริกา การซื้อขาย ทำธุรกรรมทางการเงิน และ การขนส่งภาพจริง ก็จะทำได้ยากและต้นทุนสูง แต่ถ้าเราเอาภาพนั้นแปลงมาออกเป็นโทเค็นดิจิทัล เราก็จะสามารถหาผู้ซื้อจากที่ไหนก็ได้ โดยทำธุรกรรมผ่านดิจิทัลทั้งหมด และผู้ซื้อก็จะได้ความเป็นเจ้าของงานศิลปะนั้นได้อย่างรวดเร็ว ในต้นทุนที่ต่ำกว่าการทำธุรกรรมแบบเดิม ๆ

ลักษณะเฉพาะตัว

ส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นบน Ethereum โดยใช้มาตรฐาน ERC-721 และ ERC-1155 ซึ่งสินทรัพย์ที่นำมาทำ Token นั้นอาจจะเป็นสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวอยู่แล้ว เช่น การ์ดเกม งานศิลปะ ของสะสม หรือแม้กระทั่งชื่อเสียงของศิลปินเอง ซึ่งเรื่องนี้เองเป็นความน่ามหัศจรรย์ของสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะรูปแบบของสินทรัพย์สามารถเป็นไปได้หลากหลายประเภทมาก ๆ

ความแตกต่างของ Non-Fungible Token แต่ละเหรียญ

ความแตกต่างของ Non-Fungible Token แต่ละเหรียญซึ่งมีความแตกต่างด้วยกัน 3 เรื่อง ได้แก่

Unique – โครงสร้างภายในของโทเค็นมีลักษณะเฉพาะ
Rare – ความหายากของโทเค็น อาจจะมีการจำกัดจำนวนโทเค็น
Indivisible – ไม่สามารถแบ่งซื้อขายเป็นหน่วยย่อยได้ ต้องซื้อขายเต็มจำนวนเท่านั้น เช่น ไม่สามารถซื้อเพียง 50% ของมูลค่าได้

Fungible Token คืออะไร?

Fungible Token คือ โทเค็นที่ไม่ได้มีลักษณะเฉพาะตัว อันไหนก็สามารถแทนกันได้ เช่นสมมติว่าเพื่อนมายืมน้ำตาลที่บ้านไป แบบนี้เพื่อนก็เอาน้ำตาลถุงไหนมาคืนก็ได้ เนื่องจากแต่ละถุงก็เหมือนๆ กัน หรือถ้าเพื่อนยืมบิทคอยน์ของเราไป 1 BTC เพื่อนก็จะสามารถเอาบิทคอยน์อันไหนมาคืนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นอันเดิม ต่างจาก Non-Fungible Token

ประโยชน์

ถือเป็นประโยชน์กับทั้งตัวผู้ซื้อ-ขายผลงาน เพราะนอกจากจะทำให้การซื้อขายของสะสม งานศิลปะ หรือของหายากอื่นๆ เกิดขึ้นบนโลกดิจิทัลได้อย่างง่ายดายแล้ว ก็ยังเป็นทางเลือกใหม่ของการลงทุนที่สามารถซื้อขายทำกำไรโทเค็นเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ และที่สำคัญหากมองไปถึงต้นทุนเรื่องความปลอดภัยและการเก็บรักษาแล้วนั้น การถือครองสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัลอาจทำให้ต้นทุนการถือครองของนักลงทุน/นักสะสมลดลงด้วยเช่นกัน จนอาจเปลี่ยนแปลงวงการนักลงทุนและนักสะสมไปได้อย่างสิ้นเชิง

ตัวอย่างการใช้งาน NFT

Non-Fungible Token ได้รับความสนใจในวงการเกมค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการเริ่มต้นใช้งานเรียบร้อย จนพิสูจน์มาแล้วว่าได้รับความสนใจและมีประโยชน์​ วันนี้เราจะลองมาดูตัวอย่างการใช้งานกัน

ช่วยเพิ่มมูลค่าของงานศิลปะ

หากเมื่อหลายปีก่อน มีคนมาบอกว่า คุณสามารถขายงานศิลปะได้ในรูปแบบดิจิทัล เราคงนึกถึงการวาดภาพขายบนอินเทอร์เน็ต ที่คุณสามารถกดเซฟรูปภาพ และส่งต่อให้เพื่อนๆ ของคุณดูได้ ซึ่งแม้จะสามารถส่งต่องานศิลปะได้จริง แต่ก็นึกไม่ออกเลยว่า การทำแบบนี้นอกจากเงินที่จ่ายซื้อผลงานนั้นแล้ว ผลงานนั้นจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมาอีกได้อย่างไร แต่ในโลกยุคดิจิทัลแบบในปัจจุบัน การซื้อขายงานศิลปะบนดิจิทัลนั้นสามารถเกิดขึ้น พร้อมสร้างมูลค่าเพิ่มได้ไม่ต่างจากการซื้อขายงานศิลปะทั่วไป ด้วยการใช้ Non-Fungible Token เราลองว่าทายกันดูว่าภาพด้านล่างนี้ มีราคาเท่าไร?

NFT


ขอให้คำใบ้เพิ่มเติมว่า ภาพน้องแนวที่น่ารักภาพนี้ เป็นเกมบน Blockchain ของ Ethereum ที่มีชื่อว่า Cryptokitties โดยเราสามารถสะสมการ์ดและผสมพันธุ์น้องแมวได้ ซึ่งน้องแมวแต่ละตัวจะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกัน และผู้ที่ครอบครองยังแสดงความเป็นเจ้าของได้อีกด้วย

สรุปคือ มีคนซื้อการ์ดน้องแมวตัวนี้ที่ราคา 600 ETH หรือในตอนนั้นมีมูลค่าประมาณ 390,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และนอกจากซื้อขายบนเว็บไซต์แล้ว ยังมีตลาดอื่นๆ ที่รองรับอีก เช่น Opensea ทำให้นักลงทุนสามารถเอาน้องแมวนี้ไปขายต่อทำกำไรได้ เป็นโอกาสในการลงทุนได้อีก

วงการเกม

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เกิดขึ้นคือ Sorare เป็นเกมการ์ดนักฟุตบอลที่เปรียบเสมือนการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกเสมือนจริง โดยมี League football ดังเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว อย่างเช่น Serie A และ Bundesliga เป็นต้น ซึ่งจะแบ่งสีการ์ดตามความหายากของการ์ด เช่น การ์ดสีดำมี 1 ใบ, การ์ดสีฟ้ามี 10 ใบ และการ์ดสีแดงมี 100 ใบ โดยการซื้อขายจะเกิดขึ้นบน NFT ทั้งหมด

ตัวอย่างการ์ดเกมที่ใช้ NFT บน Sorare

สรุป

Non-Fungible Token หรือ NFT นั้นทำให้เราสามารถใช้งาน Blockchain ได้หลากหลายกว่าที่เคย โดยทำให้ของสะสม งานศิลปะ หรือสินทรัพย์ที่มีคุณค่าต่างๆ สามารถถูกซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ง่ายดายมากขึ้น ในต้นทุนที่ต่ำลง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์​ จนเกิดโอกาสในการลงทุนให้กับนักลงทุนได้อีกด้วย หลังจากนี้เราคงจะได้เห็นการประยุกต์ใช้ในหลากหลายวงการมากขึ้นในอนาคต

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ

twitter

ลุ้น! Elon Musk อาจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง

หลายคนกำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวของ Elon Musk ที่อาจจะเปลี่ยนใจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีการยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ในราคา

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน