หาก Bitcoin จำนวน 21 ล้านเหรียญถูกขุดจนครบ! จะเป็นอย่างไรต่อ?

List of Contents
Bitcoin Mining

เคยสงสัยกันไหมว่า เมื่อ BTC จำนวน 21 ล้านเหรียญถูกขุดจนครบ แล้วมันจะเป็นอย่างไรต่อล่ะ?

ในแวดวงคริปโตฯ หลายคนคงทราบดีว่า การขุด (Mining) เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการขุด จะเป็นการตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่าย โดยนักขุดก็จะได้ Bitcoin เป็นรางวัลจากระบบ (Block Reward) หรือได้รับค่าธรรมเนียมจากผู้ที่ทำธุรกรรมเป็นค่าตอบแทน (Transaction Fee) ซึ่งสิ่งนี้ทำให้คนทำธุรกรรมบนเครือข่าย Blockchain ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนมาก ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่น และข้อดีของ Blockchain

แต่ว่า ทุกเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นก็มีจำนวนจำกัด เพื่อป้องกันปัญหาที่เคยเกิดขึ้นจากการใช้เงินสด เรียกง่าย ๆ ว่า เงินเฟ้อ (Inflation) นั่นเอง

ซึ่งตอนนี้มีรายงานข้อมูลมอนิเตอร์เหมืองขุด BTC ว่า ได้ขุดพบ BTC แล้ว 19 ล้านเหรียญ จากทั้งหมด 21 ล้านเหรียญ ซึ่งคาดว่า จำนวน BTC ที่เหลือน้อยกว่า 2 ล้าน BTC จะส่งผลต่ออุปทานของ BTC และจะยิ่งจำกัดมากขึ้น

Bitcoin Mining

แล้วมันจะเป็นอย่างไรต่อไป? หาก BTC ที่เหลือถูกขุดออกมาทั้งหมด จะมีผลกระทบ หรือเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร?

ถึงแม้จำนวนเหรียญที่เหลือจะมีเพียงแค่ 1-2 ล้านเหรียญ แต่ด้วยภายในระบบมีโครงสร้างว่า ยิ่งมีการขุดมากเท่าไหร่ การขุดครั้งต่อ ๆ ไปจะยิ่งยากขึ้น และยังมีการตัดรางวัล หรือ การ Halving เกิดขึ้นด้วย โดยอาจจะลดจำนวนเหรียญ BTC ที่นักขุดจะได้รับลง

ผลกระทบที่เกิดกับนักขุด Bitcoin

แน่นอนว่า เมื่อเหรียญถูกขุดออกมาจนหมด นักขุดก็จะไม่ได้รับเหรียญ BTC เป็นค่าตอบแทนรางวัล โดยจะได้รับเพียงค่าธรรมเนียมจากเจ้าของธุรกรรมเท่านั้น และนักขุดอาจจะหันไปขุดเหรียญอื่น ๆ แทน

ผลกระทบต่อราคา Bitcoin

 ราคาของ BTC อาจจะสูงมากขึ้น เพราะด้วยความที่เหรียญมีจำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญ เมื่อเทียบจากจำนวนเหรียญกับความต้องการใช้เหรียญ ก็จะส่งผลให้มูลค่าของ BTC พุ่งสูงขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเมื่อ BTC ได้ถูกขุดขึ้นมาจนครบ 21 ล้านเหรียญ ก็ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า จะเกิดอะไรขึ้น คงต้องรอดูกับต่อไปนั่นแหละครับ

elon musk

Elon Musk เตรียมดัน Twitter แข่งกับ Apple Pay และ PayPal

ตั้งแต่ที่ Elon Musk กลายมาเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitter ก็มักจะมองหาวิธีใหม่ ๆ ในการเพิ่มรายได้ให้บริษัทมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Musk

Goldman Sachs

Goldman Sachs ยก Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดใน 2023

แม้ว่าปี 2022 ที่ผ่านมาตลาดคริปโตจะเกิดความวุ่นวายจนนับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น รวมทั้งการล้มละลายของบริษัทคริปโตหลายครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs (NYSE: GS)

https://econtainers.co/blog/slot-gacor-4d/ https://www.emprendedortecnologico.com/blog/slot-gacor/ https://www.asirkar.in/slot-4d/ https://consultorjava.com/slot-gacor/ https://gotradehere.com/wp-content/uploads/slot-gacor/