สาเหตุที่ Bitcoin ถูกเรียกว่าเป็นเหรียญ Stablecoin ที่แท้จริงเพียงหนึ่งเดียว

List of Contents

สาเหตุที่ Bitcoin ถูกเรียกว่าเป็นเหรียญ Stablecoin ที่แท้จริงเพียงหนึ่งเดียว

หลายคนที่คุ้นเคยกับตลาดคริปโตมานานคงจะทราบกันดีเกี่ยวกับเหรียญ Stablecoin ซึ่งเป็นเหรียญคริปโตที่ได้รับการควบคุมจากส่วนกลาง — สกุลเงินดิจิทัลที่ Peg อยู่กับดอลลาร์สหรัฐฯ

สาเหตุที่ Bitcoin เป็นเหรียญ Stablecoin ที่แท้จริง

ยกตัวอย่างเช่น Tether ( USDT) และ USD coin (USDC) และยังมีเหรียญ Stablecoin แบบ Decentralize ตัวอื่น ๆ อีกเช่น Paxos และ DAI แต่เหรียญ Stablecoin อย่าง USDT และ USDC จะนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด และนักเก็งกำไรส่วนใหญ่มักใช้มันเพื่อซื้อขาย Bitcoin

กรณีการใช้งานของเหรียญ Stablecoin นั้น รวมถึงการชำระเงินแบบเรียลไทม์ที่มีต้นทุนค่าธรรมเนียมต่ำและมีความผันผวนต่ำ ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่ผู้บริโภคและธุรกิจได้รับจากสกุลเงิน fiat ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังมีอีก สาเหตุที่ Bitcoin ถูกเรียกว่าเป็นเหรียญ Stablecoin เพียงหนึ่งเดียว เพราะพวกมันยังช่วยทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเข้าถึงการชำระเงินได้ง่ายขึ้นและใช้มันดำเนินในโครงการได้ง่ายขึ้น (รวมถึงการโอนเงินรายได้ขั้นต่ำ)

เหตุการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2021 ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเหรียญ Stablecoin ในเมียนมาร์ รัฐบาลฝ่ายค้านที่ถูกปลดจากการรัฐประหารได้นำ Tether (USDT) ซึ่งเป็นเหรียญ Stablecoin ที่ถูกตรึงด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มาใช้เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ รัฐบาลที่ถูกขับไล่ต้องการระดมเงินทุนจากชาวพม่าที่พลัดถิ่น ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการลดทอนสถาบันการธนาคารลง

อย่างไรก็ตามเหรียญ Stablecoin ยังมีข้อบกพร่องอยู่บางประการ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เหรียญ Stablecoin ที่รัฐบาลออกให้ เช่น เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ยูโร เยน ฯลฯ แท้จริงแล้วมันได้กำหนดสถานะให้ตัวเองเป็นก้อนน้ำแข็งที่กำลังละลาย

โดยเนื้อแท้แล้วมูลค่าของสกุลเงิน Fiat นั้นมีความไม่เสถียร เพราะทันทีที่มันถูกเข้าแทรกแซงเพื่อ “รักษาเสถียรภาพ” พวกเขาจะอยู่ไม่เป็นรูปแบบของสกุลเงินที่เป็นกลางอีกต่อไป

ดังที่เราเห็นในปัจจุบัน เงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล มันสูญเสียหลักการสำคัญและจุดประสงค์ของมันไปในฐานะหน่วยเงินพื้นฐาน หน่วยการแลกเปลี่ยนและการจัดเก็บมูลค่า และมันกลับกลายเป็นอาวุธทางการเมืองที่ใช้ลงโทษผู้ออมเงินผ่านการปราบปรามและการปรับอัตราดอกเบี้ย เมื่อรัฐชาติพิมพ์ปริมาณเงินเพิ่มโดยไม่ได้ตั้งใจ (โดยที่ไม่ต้องปรึกษาหารือกับคุณ) พวกเขาจะใช้สิทธิพิเศษของนโยบายการเงินในการเพิ่มกำลังการผลิตโดยที่ไม่ทำให้มูลค่ากลับคืนมา

เงินดอลลาร์สหรัฐที่พึ่งพาการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมากเกินไปเป็นเครื่องมือหลักประการหนึ่งในการแสดงอำนาจเหนือประเทศอื่น ๆ ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมาถือเป็นตัวอย่างที่สหรัฐฯ ไม่เพียง แต่ใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ได้รับใช้สิทธิพิเศษในฐานะผู้จัดจำหน่ายระบบการเงินของโลกอีกด้วย

มีเพียง Bitcoin เท่านั้นที่มีนโยบายการเงินและอัตราการผลิต/เงินเฟ้อที่มั่นคงอย่างแท้จริง มันคือรูปแบบเงินที่เป็นกลาง ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง และมีรูปแบบการกระจายอำนาจ อยู่ห่างไกลจากการใช้เป็นเครื่องมือในการเมือง ไม่ใช้เพื่อทำร้ายประเทศอื่นและพลเมืองของประเทศได้ ความเสถียรภาพนี้เกิดขึ้นได้จากการบังคับใช้อุปทานเหรียญแบบคงที่ (21 ล้าน BTC) โดยนักขุด เช่นเดียวกับการปรับตั้งค่าความยาก ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีการออกเหรียญใหม่ในทุก ๆ 10 นาทีโดยเฉลี่ย)

ปัจจุบันเราเริ่มเห็นว่ารัฐต่างๆ เช่น แอริโซนาและไวโอมิง หรือประเทศต่างๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่กำลังพัฒนา เช่น เอลซัลวาดอร์ อินเดีย รัสเซีย ยูเครน และอื่น ๆ) กำลังสร้างกรอบทางกฎหมายในประเทศของตนเพื่อให้ตระหนักถึงความชอบธรรมของ Bitcoin ว่าเป็นสินค้าทางการเงิน และอันที่จริงแล้ว Bitcoin ถือได้ว่าเป็นเหรียญ Stablecoin เพียงตัวเดียวที่มีอยู่

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปจ่อแบนการชำระเงินด้วยคริปโตของรัสเซีย!

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า สหภาพยุโรปจะเข้มงวดเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านการลงทุนในคริปโตของชาวรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่อการลงคะแนนโหวตแบบไม่เป็นธรรม ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองในยูเครน จากแหล่งข่าวใกล้ชิดพบว่า สหภาพยุโรปเคยมีกฎสั่งห้ามไม่ให้ชาวรัสเซียถือครองคริปโตใน Wallet มากกว่า 10,000 ยูโร

The Merge

“The Merge” การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เป็น PoS ของ ETH

สิ้นสุดการรอคอย! เมื่อ ETH (Ethereum) สามารถอัปเดต The Merge ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในโลกคริปโตฯ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 6 ปี

usdt

USDT ทำ ATH! หลังค่าเงินดอลลาร์พุ่งแตะ 38 บาท

ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ราคาของเหรียญที่มีการ Peg มูลค่าตามเงินดอลลาร์อย่างเหรียญ USDT มีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ราคาได้แตะที่ 38 บาทต่อเหรียญแล้ว นับเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือนเลยทีเดียว