ความแตกต่างระหว่าง USDT และ USDC

List of Contents

ความแตกต่างระหว่าง USDT และ USDC

ปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมากขึ้น อย่างเช่น USDT และ USDC ที่เป็นกสุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoin ที่จะมีความผันผวนน้อยกว่าหากเทียบกับสกุลเงินดิจิทัลแบบอื่น แต่ก็ยังสามารถทำกำไร แล้วก็เทรดได้ตลอด 24 ชั่วโมง และ USDT กับ USDC มี ความแตกต่าง กันอย่างไร มาดูกันเลย

USDT คืออะไร?

USDT เป็นหนึ่งใน Stablecoin ที่ได้รับความนิยมมาก และสกุลเงินดิจิทัลนี้มีชื่อเต็มว่า Tether (USDT) ถูกสร้างขึ้นมาโดยบริษัท Tether จากฮ่องกง และมีการอ้างอิงมูลค่าไว้กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในสัดส่วน 1:1

ซึ่งหมายถึงว่า ทุกครั้งที่มีการออกเหรียญ USDT ทางบริษัท Tether ก็จะทำการเก็บเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐไว้ในจำนวนเท่ากัน เพื่อที่นักลงทุนที่ถือ Tether (USDT) จะสามารถแลกเงินกลับไปเป็นดอลลาร์สหรัฐได้เสมอ

โดย USDT จะถูกผลิตออกมาเมื่อมีความต้องการ ซึ่งทาง Tether จะทำการผลิตเหรียญเพิ่ม โดยสำรองเงิน USD ไว้ และส่ง USDT ให้กับผู้ให้บริการเทรดสินทรัพย์ (Exchange) เพื่อที่นักเทรดจะได้ใช้เป็นสกุลเงินคู่ในการดทรดได้ง่าย ๆ

และการถือ USDT จะช่วยให้พอร์ตของนักเทรดมีความมั่นคงมากขึ้น และในตอนที่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูง ก็สามารถโยกเงินจากสกุลเงินอื่น ๆ มาพักไว้ก่อนได้ โดยไม่จำเป็นต้องถอนออกมาเป็นสกุลเงิน Fiat Currency 

USDC คืออะไร?

ความแตกต่าง ของ USDC หรือ USD Coin คือ เป็นอีกสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยม และเป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่ผลิตออกมาในปี 2018 โดย Exchange อย่าง Coinbase และ Circle Internet Financial

ซึ่ง USDC ใช้อ้างอิงมูลค่าของโทเคนกับดอลลาร์สหรัฐในอัตราส่วน 1:1 และทุก ๆ USDC ที่มีการผลิตออกมา จะมี 1 ดอลลาร์ที่ถูกเก็บไว้ในบัญชี และจะมีการตรวจสอบเป็นประจำว่า มีการเก็บเงินสำรองเอาไว้จริง

ความแตกต่าง ระหว่าง USDT และ USDC

จะขออธิบายง่าย ๆ ว่า ทั้ง USDT กับ USDC เป็น Stablecoin เหมือนกันนั่นแหละครับ เพียงแต่มีรายละเอียดบางอย่างที่แตกต่างกัน ก็คือ บริษัทที่สร้างเหรียญ ซึ่งก็ถือว่า ส่งผลให้ทั้ง 2 เหรียญมีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

  • ผู้สร้างเหรียญ USDT กับ USDC : USDT ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Tether Limited ในปี 2014 ส่วน USDC ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Centre ที่ก่อตั้งโดยบริษัท Circle และศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Coinbase ในปี 2018
  • Blockchain ที่อยู่เบื้องหลังของ USDT กับ USDC : Blockchain ที่อยู่เบื้องหลัง USDT คือ USDT Bitcoin, Ethereum, EOS, Tron, Algorand, SLP และ OMG ส่วน Blockchain ที่อยู่เบื้องหลัง USDC คือ USDC Ethereum, Algorand และ Solana
  • การตรวจสอบการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ : สกุลเงินดิจิทัล USDT มีการตรวจสอบการสำรองเงินโดยบริษัทกฎหมายที่ชื่อว่า Freeh Sporkin & Sullivan LLP ซึ่งไม่ได้ระบุความถี่ในการเข้าตรวจสอบ แต่สกุลเงินดิจิทัล USDC มีการตรวจสอบโดยบริษัท Grant thornton ที่เป็นบริษัท Top 5 ในเรื่องการให้คำปรึกษา และการตรวจสอบบัญชีที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีความชัดเจนว่า จะเข้ามาตรวจสอบเรื่องการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทุกเดือน และจะประกาศลงบนเว็บไซต์ของ Centre


อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ทั้ง USDT กับ USDC ก็คือ สกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่มีการผูกมูลค่าโทเค็นไว้กับดอลลาร์สหรัฐในสัดส่วน 1:1 ซึ่งจะมีความผันผวนน้อยกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลแบบอื่น แต่จะมีข้อแตกต่างในเรื่องของผู้ออกเหรียญ ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อนโยบายต่าง ๆ รวมถึงความถี่ และความชัดเจนในการเข้าตรวจสอบการสำรองเงินดอลลาร์สหรัฐครับ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ

twitter

ลุ้น! Elon Musk อาจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง

หลายคนกำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวของ Elon Musk ที่อาจจะเปลี่ยนใจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีการยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ในราคา

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน