ศาลจีนอนุมัติให้ซื้อขายคริปโต แต่ยังห้ามใช้แทนเงินสด!

List of Contents

ศาลจีน

ศาลประเทศจีนได้มีการตัดสินว่า ประชาชนยังคงสามารถซื้อขาย Cryptocurrency ได้ แม้ประเทศจีนจะห้ามการให้บริการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลก็ตาม โดยเฉพาะจีนมีคำสั่งห้ามซื้อขายคริปโตอยู่แล้ว โดยอ้างว่า เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางภาคการเงินของประเทศ

โดยศาลประชาชนระดับกลางอันดับ 1 ของเมืองปักกิ่งได้ตัดสินและประกาศว่า นักลงทุนที่สนใจในคริปโต จะสามารถซื้อขายได้เฉพาะสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น และควรได้รับการปฏิบัติเสมือนว่าเป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งไม่ใช่แบบสกุลเงิน

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีคดีความเกี่ยวกับการกู้เงินคริปโตใน Litecoin (LTC) โดยสัญญาว่าจะจ่ายดอกเบี้ยในสกุลเงินดิจิทัล และในปี 2015 Zhai Wenjie ให้ยืม Litecoin จากเพื่อนที่ชื่อว่า Ding Hao จำนวนกว่า 50,000 LTC และให้สัญญาว่า จะจ่ายดอกเบี้ยจำนวน 1,000 LTC ต่อเดือน สุดท้ายแล้วได้รับการปฏิเสธ เนื่องจากศาลไม่มองว่า Litecoin เป็นสกุลเงิน

ในช่วงที่ผ่านมานั้น ศาลได้ยอมรับการห้ามซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลของจีน และผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า Litecoin ไม่สามารถถือเป็นสกุลเงินได้ ส่งผลให้หน่วยงานด้านการเงินขาดการสนับสนุนจากกรอบกฎหมายและการเงิน อีกทั้งยังทำให้คดีดังกล่าวไม่สามารถตัดสินได้อย่างเด็ดขาดนั่นเอง และเสริมว่า “ตามกฎฑระเบียบและกรณีการบริหารจริง ประเทศจีนปฏิเสธเฉพาะคุณลักษณะทางการเงินของสกุลเงินเสมือนและห้ามการหมุนเวียนเป็นสกุลเงิน แต่สกุลเงินเสมือนถือเป็นทรัพย์สินเสมือนจริงที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย”

ซึ่งในกรณีนี้ ด้านผู้พิพากษาอ้างว่า ไม่มีกฎหมายที่กำหนดว่า Litecoin เป็นทรัพย์สินที่ผิดกฎหมาย ฉะนั้นแล้ว ผู้พิพากษาจึงตัดสินให้ผู้ร้องเรียนพิสูจน์ว่า จำเลยยืมสกุลเงินดิจิทัลและสั่งให้เขาคืน Litecoin ในท้ายที่สุด

การพิจารณาคดีในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการตัดสินใจของศาลในเมือง Chaoyang ที่สั่งห้ามบริษัทจ่ายเงินเดือนเป็น Tether (USDT) เนื่องมาจากการสั่งห้ามการหมุนเวียนของสินทรัพย์ดิจิทัลนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ศาลในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศจีน ได้มีการออกคำตัดสินที่หลากหลายเกี่ยวกับการซื้อขายและการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล และแม้ว่าจะมีการห้ามบริการซื้อขายคริปโตในประเทศ แต่ข้อมูลใหม่ก็บ่งชี้ว่า ประชาชนชาวจีนจำนวนมากยังคงซื้อขายสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน และปัจจุบันนี้จีนอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลกในการยอมรับคริปโต

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ