Optimism ถูกแฮ็ก! สูญเงินกว่า 20 ล้าน OP

List of Contents
Optimism โดนแฮ็ก

Optimism ที่เป็นโซลูชัน Layer-2 ของ Ethereum ประกาศว่า Governance Token (เหรียญ OP) ประมาณ 20 ล้านเหรียญจากทั้งหมดในโปรเจกต์ Optimism ถูกแฮ็ก ไปในวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ทีมงานเพิ่งทราบเรื่องเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งผู้แฮ็กได้เข้ามาแทรกแซงกระบวนการ Recovery โทเค็นที่เกี่ยวกับสัญญาของ Wintermute ที่เป็นผู้จัดหาสภาพคล่อง

เหรียญ OP หนึ่งล้านเหรียญที่มูลค่ากว่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถูกโอนไปยังกระเป๋าเงิน Ethereum 1 ล้านเหรียญมูลค่าประมาณ 730,000 ดอลลาร์ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ เวลา 00:26 น. UTC แต่โทเค็นที่เหลือไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใด ๆ แต่สามารถขายได้ตลอดเวลานั่นเอง

ทีม Optimism ให้รายละเอียดในวันนี้ว่า โทเค็น OP ทั้ง 20 ล้านเหรียญนั้น ทางทีมตั้งใจจะมอบให้กับบริษัทผู้จัดหาสภาพคล่อง Wintermute แต่ Wintermute พบว่า ไม่สามารถที่จะเข้าถึงโทเค็นเหล่านี้ได้ เพราะสัญญา Smart Contract ที่เคยยอมรับโทเค็นยังคงอยู่ใน L1 และไม่ได้รับการอัปเดตเพื่อให้ใช้งานบน Optimism ซึ่งการกำกับดูแลทางเทคนิคนี้ได้กลายเป็นช่องโหว่ในการถูกเข้าถึงโดยผู้ไม่หวังดี และได้รับสิทธิ์ให้เข้าควบคุมสัญญา L2 ด้วยตนเอง

เมื่อ Wintermute ตระหนักถึงปัญหา ก็ได้เริ่มดำเนินการกู้คืนโดยมีเป้าหมายในการปรับใช้ Multi-Aignature  L1 ไปยังที่อยู่เดียวกันบน L2 แต่ก็ยังสายเกินไป

โดย Wintermute เสนอที่จะยอมรับเหตุการณ์ถูกแฮ็กว่า เป็นช่องโหว่ของแฮ็กเกอร์ฝ่ายดี และหากแฮ็กเกอร์ตกลงยินยอนที่จะคืนโทเค็นจำนวนกว่า 19 ล้านเหรียญภายในหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งข้อเสนอนี้เกิดขึ้นก่อนที่แฮ็กเกอร์จะทำการโอนโทเค็น 1 ล้านเหรียญออกไป

อย่างไรก็ตาม ทีม Optimism ก็ได้มอบเหรียญ OP เพิ่มเติมให้กับ Wintermute จำนวน 20 ล้าน OP เพื่อให้สามารถทำงานต่อไปได้ แต่ทีมงานก็ชี้ให้เห็นว่า สิ่งนี้เป็นเพียงแค่ระยะสั้นชั่วคราวเท่านั้น

Source : https://cointelegraph.com/

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : https://www.gotradehere.com/

usdt
ข่าวดี! ตอนนี้สามารถส่ง ‘USDT’ ผ่านแอป Telegram ได้แล้ว

ผู้ใช้ Telegram สามารถที่จะส่งเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดอย่าง USDT ได้แล้วผ่านแชทในแอปพลิเคชัน Telegram โดยเหรียญ USDT จะถูกเพิ่มเอาไว้ใน @Wallet

BTC
BTC ร่วงทะลุ $27,000 รับ FED ขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หลังจากที่เมื่อวาน BTC ขึ้นไปยืนเหนือระดับราคา 28,000 ดอลลาร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งสร้างความใจชื้นให้แก่นักลงทุนคริปโตได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ร่วงลงมาทะลุ 27,000 ดอลลาร์ในช่วงดึกเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยทำจุดต่ำสุดแถว