ความหมายของคำว่า “ติดดอย”

List of Contents

ติดดอย

ติดดอย คือ เวลาที่เราเข้าซื้อการที่เราเข้าซื้อคริปโตหรือหุ้นที่ราคาหนึ่ง และหลังจากนั้น ราคาคริปโตหรือหุ้นได้ปรับตัวลงเรื่อยๆ และไม่กลับไปสู่ราคาเดิมตอนเราซื้อทีแรก ทำให้ราคาที่เราซื้อกลายเป็นราคาสูงสุดไปโดยปริยาย

ยกตัวอย่าง เช่น เราซื้อหุ้นหรือคริปโต 1 เหรียญในราคา 20 บาท และหลังจากเราซื้อ ราคาก็ร่วงลงมาเหลือ 5 บาท และขยับขึ้นลงที่ 5-10 บาท ไม่มีทีท่าจะกลับขึ้นไปที่ 20 บาทอีกเลย สิ่งนี้แหละที่เรียกว่า “ติดดอย”

สาเหตุที่ทำให้ติดดอย

  • ซื้อคริปโตหรือหุ้นในช่วงที่ราคาเกือบจะสูงสุดของวงจรราคา
  • ซื้อคริปโตหรือหุ้นโดยไม่ได้มีการศึกษาข้อมูลอย่างดีพอ
  • ไม่วิเคราะห์คริปโตหรือหุ้นตัวนั้นว่ามีพื้นฐานที่ดีหรือไม่
  • ไม่วิเคราะห์ว่าตอนที่จะเข้าซื้อนั้น เป็นราคาที่เหมาะสมหรือไม่

วิธีป้องกันการติดดอย

  • รู้จักวิธีการ Stop Loss หรือการยอมขายขาดทุน
  • ซื้อคริปโตหรือหุ้นที่มีพื้นฐานดี เพราะระยะสั้นอาจมีความผันผวน แต่การติดดอยในคริปโตหรือหุ้นที่มีพื้นฐานดี มักจะติดไม่นาน เพราะราคาจะมีการปรับสู่มูลค่าที่แท้จริงของมันเมื่อเวลาผ่านไปนั่นเอง
  • แบ่งซื้อเป็นไม้ๆ ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งเพื่อลดความเจ็บปวดจากอาการติดดอย เพราะเมื่อเราซื้อเป็นไม้ๆ หากราคาเคลื่อนขึ้นหรือลง ก็สามารถจะเข้าไม้ต่อไปได้ สิ่งนี้จะทำให้เราได้ราคาเฉลี่ย แทนที่จะได้ราคาแรกราคาเดียว ที่อาจจะเป็นราคาที่ติดดอยก็ได้


อย่างไรก็ตาม การลงทุนไม่ว่าในตลาดไหน ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดี จะได้ไม่บาดเจ็บจากการขาดทุนนะครับ

———————————————————————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: GoTradeHere

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ