Upbit ถูกฟ้องร้อง! หลังอนุมัติโอนเหรียญ Luna ช้า นักลงทุนสูญเงินกว่า 113,700 ดอลลาร์

List of Contents

Upbit

เว็บกระดานเทรดคริปโตของประเทศเกาหลีใต้อย่าง Upbit ถูกฟ้องร้องโดยนักลงทุนบนแพลตฟอร์ม สาเหตุจากการเกิดความล่าช้าในการโอนโทเค็น Luna ที่นานกว่า 1 เดือน โดยในช่วงระยะเวลานั้น Terra ประสบกับปัญหาราคาร่วงลงอย่างรุนแรงจนแทบไม่เหลือมูลค่า ทำให้นักลงทุนขาดทุน และสูญเงินไปกว่า 156 ล้านวอน (ประมาณ 113,700 ดอลลาร์)

ซึ่งนักลงทุนรายนี้เป็นชายอายุ 50 ปี ได้ยื่นฟ้องต่อศาลกลางกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วกับ Dunamu โดยเขากล่าวว่า เขาพยายามที่จะโอนเหรียญจำนวน 1,310 Luna ในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา จากกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Upbit ไปยังบัญชี Binance เพื่อที่จะเปลี่ยนเป็นเงินด่งเวียดนาม

โดยในวันรุ่งขึ้น ทาง Binance แจ้งกับชายคนนี้ว่า Luna ถูกส่งคืนเนื่องจากปัญหาการโอน แต่เขาก็ไม่ได้พบเหรียญนั้นในกระเป๋าเงิน Upbit และปรากฏว่า เงินนั้นถูกส่งไปยังกระเป๋าเงินคริปโตของ Upbit โดยไม่ได้ตั้งใจ และ Upbit จะสามารถส่งเงินส่วนนั้นคืนให้กับชายคนนั้นได้หลังจากผ่านขั้นตอนการตรวจสอบบัญชีมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ซึ่งชายคนนี้อ้างว่า ได้สอบถามทาง Upbit ถึง 27 ครั้ง ว่า โทเค็น Luna จะถูกส่งคืนให้เขาเมื่อไหร่ ก็ได้คำตอบว่า “กำลังเตรียมพร้อมอยู่”

เมื่อผ่านไปเดือนกว่า ในเดือนพฤษภาคม เหรียญ Terra และเหรียญ Stablecoin ของ TerraUSD ดิ่งลงอย่างรุนแรง ทำให้อุตสาหกรรมคริปโตเข้าสู่ตลาดหมี ในขณะที่นักลงทุนกำลังรอ Upbit เพื่อคืนโทเค็น Luna ของเขา

อย่างไรก็ตาม ทาง Upbit ออกมาแจ้งว่า จะไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากบริษัทที่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับ ซึ่งทางด้านอดีตผู้พิพากษาได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Korea JoongAng Daily โดยไม่เปิดเผยตัวตนว่า กรณีนี้ไม่สามารถดำเนินการตามคำร้องขอของนักลงทุนคนนี้ได้ และในปัจจุบันยังคงไม่มีการเปิดเผยอย่างชัดเจนว่า เหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไร และชายคนนี้จะได้รับการชดเชยอย่างไรจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

——————————————————————————————————————————————

Source: Korea JoongAng Daily

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปจ่อแบนการชำระเงินด้วยคริปโตของรัสเซีย!

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า สหภาพยุโรปจะเข้มงวดเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านการลงทุนในคริปโตของชาวรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่อการลงคะแนนโหวตแบบไม่เป็นธรรม ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองในยูเครน จากแหล่งข่าวใกล้ชิดพบว่า สหภาพยุโรปเคยมีกฎสั่งห้ามไม่ให้ชาวรัสเซียถือครองคริปโตใน Wallet มากกว่า 10,000 ยูโร

The Merge

“The Merge” การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เป็น PoS ของ ETH

สิ้นสุดการรอคอย! เมื่อ ETH (Ethereum) สามารถอัปเดต The Merge ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในโลกคริปโตฯ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 6 ปี

usdt

USDT ทำ ATH! หลังค่าเงินดอลลาร์พุ่งแตะ 38 บาท

ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ราคาของเหรียญที่มีการ Peg มูลค่าตามเงินดอลลาร์อย่างเหรียญ USDT มีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ราคาได้แตะที่ 38 บาทต่อเหรียญแล้ว นับเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือนเลยทีเดียว