แนวรับ แนวต้าน คืออะไร ?

List of Contents
แนวรับ แนวต้าน คืออะไร

สำหรับคนที่เพิิ่งเข้ามาเทรดในตลาด Forex ก็น่าจะพอได้ยินมาบ้างกับคำว่า แนวรับ แนวต้าน จากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ในวงการพูดคุยกันบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นเทคนิคพื้นฐานที่เราควรมีติดตัว เพื่อช่วยในด้านการวิเคราะห์กราฟ และจะทำให้การเทรดของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มโอกาสที่เราจะคาดการณ์แนวโน้มได้อย่างถูกต้องอีกด้วย สำหรับบทความนี้ เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ว่ามันคืออะไร 

แนวรับ คืออะไร?

แนวรับ คือ แนวที่ไว้รองรับ หรือแนวที่รองรับกราฟไว้ไม่ให้มันลงต่อไปมากกว่านี้นั่นเอง ซึ่งแนวรับนั้นจะต้องอยู่ต่ำกว่าราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเรียกว่าแนวรับได้ สังเกตได้จากเส้นสีฟ้า ที่กราฟเคยลงไปชนจุดนั้นแล้วเด้งกลับขึ้นมา (ตามภาพด้านล่าง)

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร

แนวต้าน คืออะไร?

แนวต้าน คือ แนวที่ต้านกราฟไว้ไม่ให้ขึ้นไปต่อ ซึ่งแนวต้านนั้นก็จะตรงกันข้ามกับแนวรับนั่นเอง คือ แนวต้านจะเป็นแนวราคาที่ต้องอยู่เหนือราคาปัจจุบันเท่านั้นจึงจะเป็นแนวต้านได้สังเกตได้จากเส้นสีฟ้า ที่กราฟเคยขึ้นไปชนจุดนั้นแล้วเด้งกลับลงมา (ตามภาพด้านล่าง) 

แนวรับ แนวต้าน คืออะไร

จากตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างการหาแนวรับแนวต้านบางส่วนเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วการหาแนวรับแนวต้านนั้นมีอีกมากมายหลากหลายวิธี ตามแต่เทคนิคของแต่ละคน เช่น อาจใช้เรื่องของ Fibonacci เป็นเครื่องมือหาแนวรับแนวต้านก็ได้เช่นกัน  บางท่านก็อาจจะใช้แนวเส้น Trend line หรือบางท่านอาจจะใช้ตัวเลขจิตวิทยาเป็นตัวหาแนวรับแนวต้านก็ได้เช่นกัน ก็ไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเทรดของแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม กระแสการลงทุนในยุคนี้ถือว่ามาแรงมาก ๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลย คือ การเลือกโบรกเกอร์ ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็วและค่า Commission ต่ำ เป็นต้นนะครับ

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

blockfi

BlockFi ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาพยายามขายหุ้น Robinhood หลังยื่นล้มละลาย

มีรายงานเผยว่า ทาง BlockFi ได้ทำการยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งยื่นฟ้อง Sam Bankman-Fried ในศาลเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ของ BlockFi