ประธาน FED ส่งสัญญาณ! จ่อออกกฎคุมเข้ม Defi

List of Contents
defi

ในงานประชุมที่จัดขึ้นโดยธนาคารกลางฝรั่งเศสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) Jerome Powell ได้กล่าวว่า ระเบียบของ DeFi หรือการเงินกระจายอำนาจ จำเป็นจะต้องมีการกำกับดูแลอย่างระมัดระวังและรอบคอบ เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจได้

ซึ่งหลายคนมองว่า คำพูดของประธาน Fed หมือนจะเป็นการเตือนให้ระวังคนที่กำหนดนโยบายต่าง ๆ ที่กำลังเร่งสร้างกฎเกณฑ์ หลังเกิดวิกฤตการณ์ในตลาดคริปโตที่เกิดขึ้นในปีนี้ อย่างการล่มสลายของ TerraUSD (UST)

โดย Powell กล่าวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคณะผู้อภิปรายว่า ช่วงเวลาย่ำแย่ของวงการ DeFi จะไม่กระทบต่อระบบของธนาคารและความมั่นคงทางการเงินในวงกว้าง เพราะตลาดทั้งสองไม่มีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน

และกล่าวเสริมว่า “มันแสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนของงานที่พวกเราต้องทำเพื่อสร้างกฎข้อบังคับอย่างระมัดระวังและรอบคอบมากที่สุด แต่ให้เวลาเราเพียงน้อยนิด และการที่ธนาคารกลางเริ่มมีความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโปรเจกต์ DeFi  ที่ล่มสลายไปแล้วหลายโครงการอย่างไม่ได้ตั้งใจ”

ซึ่ง Powell บอกว่าชอบที่จะใช้กฎของการเงินแบบดั้งเดิมกับ DeFi มากกว่า โดยเขาอ้างถึงความเสี่ยงแบบเดียวกัน กฎระเบียบแบบเดียวกัน แต่ก็ยังอยากที่จะเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เช่น การแทนที่ตัวกลางด้วยโค้ดอัตโนมัติ, การกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจ และการใช้กระเป๋าเงินคริปโตที่ไม่มีโฮสต์เพื่ออำนวยความสะดวกในการฟอกเงินนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Powell ยังแนะนำอีกด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่เป็นเงินสาธารณะรูปแบบดิจิทัล และยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาในเขตอำนาจศาลหลายแห่งทั่วโลก ส่วนทางด้านประธานธนาคารกลางยุโรป Christine Lagarde กล่าวว่า การล่มสลายของ TerraUSD ที่ Do Kwon เป็นผู้ก่อตั้งนั้นก็เพียงพอที่จะแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการเร่งกำหนดกฎเกณฑ์ใหม่ในภาคส่วนนี้ได้แล้ว

——————————————————————————————————————————————

Source: Coindesk

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

blockfi

BlockFi ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาพยายามขายหุ้น Robinhood หลังยื่นล้มละลาย

มีรายงานเผยว่า ทาง BlockFi ได้ทำการยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งยื่นฟ้อง Sam Bankman-Fried ในศาลเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ของ BlockFi