ด่วน! JP Morgan เข้าซื้อธนาคาร First Republic Bank อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว!

List of Contents
jp morgan

ธนาคาร First Republic Bank ได้ถูกควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลและถูกซื้อโดย JPMorgan Chase & Co. หลังประสบปัญหาสภาพคล่องตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยทาง JPMorgan จะ “รับเอาเงินฝากทั้งหมด รวมไปถึงเงินฝากที่ไม่มีประกันทั้งหมด และสินทรัพย์ที่สำคัญทั้งหมด” ของธนาคาร First Republic ซึ่งกรมคุ้มครองการเงินและนวัตกรรมแห่งแคลิฟอร์เนียกล่าวในแถลงการณ์

ด้านหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐแคลิฟอร์เนียได้แต่งตั้งให้ Federal Deposit Insurance Corp. เป็นผู้รับผิดชอบธนาคารในซานฟรานซิสโก โดย “เงินฝากทั้งหมดจะได้รับการประกันของรัฐบาลกลางโดย FDIC ภายใต้ขอบเขตที่บังคับใช้” DFPI กล่าวในแถลงการณ์

ที่ผ่านมา ธนาคาร 11 แห่งของสหรัฐฯ พยายามที่จะรักษา First Republic ด้วยการให้คำมั่นว่า จะทำการฝากเงินใหม่จำนวน 30,000 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา โดย JPMorgan, Bank of America Corp., Citigroup Inc. และ Wells Fargo & Co. ได้ทุ่มเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ต่อธนาคาร

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ได้มีการซื้อและขายธนาคารนี้อยู่หลายครั้ง โดย Merrill Lynch & Co. จ่ายเงินกว่า 1.8 พันล้านดอลลาร์เพื่อซื้อธนาคาร First Republic ในปี 2550 และกรรมสิทธิ์ตกเป็นของ Bank of America เมื่อซื้อ Merrill Lynch ในปี 2552 และได้มีการเปลี่ยนมืออีกครั้งในช่วงกลางปี 2010 และเมื่อบริษัทด้านการลงทุนซึ่งรวมถึง General Atlantic และ Colony Capital ซื้อธนาคาร First Republic ในราคา 1.86 พันล้านดอลลาร์และทำการเปิดเผยต่อสาธารณชน

Source: Bloomberg


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27

jp morgan
เปิดสาเหตุ! JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic กว่า 1,000 ราย

JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic 1,000 กว่าราย หลังเข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของธนาคาร First