USDD หลุด Peg นานกว่าสัปดาห์! สถานการณ์เริ่มตึงเครียด

List of Contents

USDD

USDD คืออะไร?

USDD เปิดตัวครั้งแรกในฐานะอัลกอริธึมของ Stablecoin โดยมีการเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการไป หลังจากอัลกอริธึม Stablecoin UST ของ Terra ล่มสลายไปเมื่อเดือนก่อน

และ Stablecoin ใช้โมเดลไฮบริดที่ได้รับการสนับสนุนจากหลักประกัน รวมถึง Bitcoin, TRX, USDT และ USDC สำรอง ซึ่งมูลค่ารวมทั้งหมดที่ออกโดย Tron อยู่ที่ 723 ล้านดอลลาร์ และสกุลเงินนี้มีอัตราส่วนสำรอง 324% โดยมีหลักประกัน 2.3 พันล้านดอลลาร์

แต่ในปัจจุบันนี้ หลังจากที่เหรียญนี้ซื้อขายได้ต่ำกว่าดอลลาร์นานกว่า 1 สัปดาห์ Stablecoin ของ Tron ก็ยังคงไม่สามารถเรียกคืนความเท่าเทียมกับดอลลาร์ได้

USDD

www.tradingview.com

โดยตัวเหรียญเป็น Stablecoin ที่เพิ่งเปิดตัว และซื้อขายต่ำกว่ามูลค่าดอลลาร์มาเกือบสัปดาห์แล้ว หลังจากที่ราคาร่วงลงต่ำกว่าการตรึงดอลลาร์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ซึ่งเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ราคาได้ร่วงลงไปแตะระดับต่ำสุดตลอดกาล ที่ $0.9255 ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นมาที่ระดับ $0.9445 ณ เวลาที่เขียนนี้ โดยมูลค่ายังคงอยู่ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ และเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา Tron DAO Reserve โพสต์ว่า เหรียญไม่ได้ De-pegged ใน Twitter ระบุว่า “USDD เป็นเหรียญ Stablecoin ที่กระจายอำนาจ และขึ้นอยู่กับกลไกบนเครือข่าย และสินทรัพย์ที่ค้ำประกัน”

อย่างไรก็ตาม ผู้ก่อตั้ง Tron คือ Justin Sun กล่าวในตอนแรกที่เหรียญถูกลดระดับลง ซึ่งเป็นผลมาจากนักลงทุนแบบ Short ที่กำหนดเป้าหมายโทเค็น TRX ของเครือข่ายในกระดานเทรดคริปโต Binance แม้ว่า Justin Sun จะให้คำสัญญาว่า จะให้เงิน 2 พันล้านดอลลาร์จาก Tron DAO Reserve เพื่อต่อสู้กับนักลงทุนสาย Short แต่มูลค่าเหรียญก็ยังคงต่ำกว่าดอลลาร์อย่างต่อเนื่อง

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปจ่อแบนการชำระเงินด้วยคริปโตของรัสเซีย!

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า สหภาพยุโรปจะเข้มงวดเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านการลงทุนในคริปโตของชาวรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่อการลงคะแนนโหวตแบบไม่เป็นธรรม ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองในยูเครน จากแหล่งข่าวใกล้ชิดพบว่า สหภาพยุโรปเคยมีกฎสั่งห้ามไม่ให้ชาวรัสเซียถือครองคริปโตใน Wallet มากกว่า 10,000 ยูโร

The Merge

“The Merge” การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เป็น PoS ของ ETH

สิ้นสุดการรอคอย! เมื่อ ETH (Ethereum) สามารถอัปเดต The Merge ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในโลกคริปโตฯ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 6 ปี

usdt

USDT ทำ ATH! หลังค่าเงินดอลลาร์พุ่งแตะ 38 บาท

ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ราคาของเหรียญที่มีการ Peg มูลค่าตามเงินดอลลาร์อย่างเหรียญ USDT มีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ราคาได้แตะที่ 38 บาทต่อเหรียญแล้ว นับเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือนเลยทีเดียว