Table of Contents
Table of Contents

E-Sports หุ้นเกมมาแรง! ขุมทรัพย์ที่น่าจับตามองของนักลงทุน

E-Sports

ในปัจจุบัน Gaming และ E-Sports กลายเป็นอุตสาหกรรมเมกะเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจกับเกมไม่แพ้กับกีฬาอื่น ๆ จนส่งผลให้เกิดเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ E-Sports ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬามืออาชีพ, ผู้จัดการทีม, นักพากย์ และนักแคสต์เกมในโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

และเมื่อไม่กี่ปีมานี้ E-Sports ได้ถูกบรรจุลงในการแข่งขันกีฬาระดับชาติอย่าง SEA Game และ Asian Game ซึ่งตอกย้ำว่า E-Sport กลายเป็นกีฬาที่มาแรงและน่าสนใจไม่แพ้กัน!

ที่สำคัญไปกว่านั้น จากกระแสที่ผู้คนหันมาเล่นและดูเกมการแข่งขัน E-Sports มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้วงการ E-Sport มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จนทำให้บริษัทในอุตสาหกรรมนี้มีผลกำไรเป็นที่น่าจับตามองจากนักลงทุน เพราะไม่ใช่แค่ธุรกิจเกมอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลาย ๆ ธุรกิจที่เติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรม E-Sport อีกด้วย

วันนี้ทางทีมงาน Gotradehere จะพาทุกคนไปรู้จักกับ E-Sports หุ้นเกมมาแรง! ขุมทรัพย์ที่น่าจับตามองของนักลงทุน ว่าแท้จริงแล้ว E-Sports คืออะไร? มีความเป็นมาและน่าสนใจตรงไหน? ถึงกลายเป็นธุรกิจที่น่าจับตามอง แล้วมีหุ้นตัวไหนบ้างที่น่าสนใจ? ไปหาคำตอบกันครับ

ความนิยมของเกม ปี 2023

E-Sports
E-Sports หุ้นเกมมาแรง! ขุมทรัพย์ที่น่าจับตามองของนักลงทุน 11

อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย

ปีมูลค่าการเติบโต
202142,065 ล้านบาท
202246,961 ล้านบาท
202353,729 ล้านบาท
202462,435 ล้านบาท

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 อุตสาหกรรมเกมเติบโตอย่างก้าวกระโดดในทุก ๆ แพลตฟอร์ม เนื่องจากการใช้เทคโนโลยีที่ปรับตัวให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เกมเข้ามาตอบสนองการใช้งานของคนรุ่นใหม่ได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกมกลายมาเป็นที่นิยมใน ปัจจุบัน นั่นก็คือ “การแข่งขัน E-Sport” ที่ผลักดันให้อุตสาหกรรมเกมมีทิศทางที่กำลังเติบโต จนสามารถดึงดูดนักลงทุนและบริษัทรายใหญ่ ๆ ให้หันมามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมนี้มากยิ่งขึ้น

อุตสาหกรรมอื่น ๆ เติบโต

 • ธุรกิจฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
 • ธุรกิจผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต
 • ธุรกิจให้เช่าสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่พักและสถานที่จัดการแข่งขัน
 • ธุรกิจสื่อ
 • ธุรกิจด้านสมาร์ตโฟน

แพลตฟอร์มของเกมมีอะไรบ้าง?

แพลตฟอร์มของเกมสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทได้แก่

PC

PC สามารถแบ่งออกได้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กส่วนตัว โดยผู้เล่นที่นิยมเล่นด้วยแพลตฟอร์มชนิดนี้ มักจะเลือกลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์ที่สเปกสูง ซึ่งมีราคาที่แพงกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ เป็นอย่างมาก

Console Platform

Console Platform คือ เครื่องเล่นเกม เช่น PS5 หรือ Nintendo Switch เป็นต้น

สมาร์ตโฟน

การเล่นเกมผ่านสมาร์ตโฟนถือเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากพกพาสะดวกและส่วนใหญ่แล้วเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานเป็นประจำ ทำให้การเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์มนี้ มีรายได้สูงกว่าแพลตฟอร์มอื่นอย่างชัดเจน

รู้หรือไม่! การเติบโตของ E-Sport ช่วยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมอื่น ๆ เติบโตขึ้นด้วย 

E-Sports คืออะไร?

E-Sport หรือ Electronic Sport คือ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่รวมกันระหว่าง “การเล่นเกม” และ “การแข่งขันกีฬา” เข้าด้วยกัน ซึ่งกีฬาลักษณะนี้จะมีโครงสร้างเหมือนกับการแข่งขัน ทั่วไป คือ มีโปรแกรมการแข่งขันและมีนักกีฬามาแข่งขันกัน โดยประเภทการแข่งขันจะแบ่งออกเป็นประเภททีมและประเภทบุคคล ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการจัดแข่งในทัวร์นาเมนต์นั้น ๆ

จุดเริ่มต้นของ E-Sports เป็นอย่างไร?

E-Sports

Intergalactic Spacewar Olympic

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1972 การแข่งขัน E-Sport ได้ถือกำเนิดขึ้นมาครั้งแรกจากนักศึกษามหาลัย Stanford ที่มีการแข่งขันเกม Spacewar (เกมที่ผู้เล่น 2 คนขับยานอวกาศยิงใส่กัน) ในรายการการแข่งขัน Intergalactic Spacewar Olympic เพื่อชิงรางวัลเป็นสมาชิกนิตยสารโรลลิง สโตน ซึ่งการแข่งขันนี้ใช้ระยะเวลากว่า 1 ปี

ต่อมาในปี ค.ศ. 1980 บริษัทวิดีโอเกม Atari ได้จัดการแข่งขันที่มีชื่อว่า Space Invader Championship โดยมีผู้เข้าชมการแข่งขันกว่า 10,000 คน ซึ่งการแข่งขันนี้ได้กลายเป็นต้นแบบของกีฬา E-Sport ที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุดเป็นครั้งแรก

E-Sports

Space Invader Championship

ปี ค.ศ. 1993 เกมออนไลน์ Netrek ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นเกมออนไลน์เกมแรกที่ใช้ระบบ Metasevers ที่มีผู้เล่นสูงสุดได้ถึง 16 คน ซึ่งลักษณะเด่นของเกมนี้ คือ เป็นเกมเร็ว, มีการใช้กราฟิกมากยิ่งขึ้น และต้องเล่นเป็นทีม หลังจากนั้นเป็นต้นมา เกมออนไลน์ได้มีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น ปี ค.ศ. 1997 กับการแข่งขัน Annihilation หรือการแข่งขัน Cyberathlete Profrssional League (CPL) โดยเกมที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น คือ Counter-Strike, StarCraft และ Warcraft ซึ่งถือได้ว่า เป็นการปูทางให้กับการแข่งขันในลีกอาชีพเป็นอย่างมาก

E-Sports

StarCraft II

ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา เกมออนไลน์ได้รับการส่งเสริมและโปรโมทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ ที่มีการพัฒนาวงการ E-Sport อย่างเป็นทางการ มีการสนับสนุนการถ่ายทอดสด E-Sport ทางช่องเคเบิลตลอด 24 ชั่วโมง และได้จัดการแข่งขันรายการ World Cyber Games ครั้งที่ 1 ในประเทศ จนทำให้ผู้ชมชาวเกาหลีใต้และผู้ชมทั่วโลกหันมาสนใจวงการ E-Sport มากขึ้น

นอกจากนี้ ขั้นตอนสำคัญที่ทำให้ E-Sport ขยายความนิยมไปได้ไกลยิ่งกว่าเดิม คือ การถ่ายทอดสดใน Twitch ซึ่งเป็นบริการถ่ายทอดสดที่คล้ายกับ Youtube แต่ Twitch จะถ่ายทอดสดเฉพาะ E-Sport เท่านั้น โดย Twitch ก่อตั้งขึ้นจากบริษัท Justin.tv เมื่อปี ค.ศ. 2011 ซึ่งในปีนั้นเองมีผู้เข้าชมถึง 100 ล้านคน ทำให้เห็นว่า Twitch กลายเป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่และพัฒนาวงการ E-Sport เป็นอย่างมาก

E-Sports

Twitch ใน Play Store

ปัจจุบัน Twitch ได้นำเสนอรายการการแข่งขัน E-Sport ในทุกรายการ ซึ่งผู้ชมสามารถเข้าชมได้ง่ายขึ้น

E-Sports แตกต่างจากกีฬาทั่วไปอย่างไร?

E-Sports

E-Sports แตกต่างจากกีฬาทั่วไป โดยมีข้อสังเกต คือ เมื่อจบเกมการแข่งขันแล้วนั้น ผู้เล่นจะออกจากสนามและสามารถพักผ่อนได้ แต่กลับกัน E-Sports ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นเกมอีกครั้งได้ เพื่อฝึกซ้อมและปรับทักษะจากข้อผิดพลาดให้ตนเองเก่งขึ้น

ประเภทของ E-Sports มีอะไรบ้าง?

E-Sport สามารถแบ่งออกได้เป็น 8 ประเภท โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • Racing Game เช่น Grand Turismo
 • Fighting Game เช่น Street Fighter
 • Sports Game เช่น FIFA
 • Digital Card Games เช่น Legends of Runeterra
 • RTS (Real-Time Strategy) เช่น Starcraft II
 • BR (Battle Royal) เช่น PUBG และ Freefire
 • FPS (First-Person Shooter) เช่น Overwatch 2 และ RB6 
 • MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) เช่น OTAA2, ROV และ League of Legend

ทำไม E-Sports ถึงกลายเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองของนักลงทุน

จากที่กล่าวไปข้างต้น เห็นได้ว่า วงการ E-Sports นั้น มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและคาดว่า จะมีแนวโน้มที่ดีในอนาคต ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ E-Sports กลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจมีทั้งหมด 3 ปัจจัย ได้แก่

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

เทคโนโลยีจะช่วยให้การสร้างเกมมีความสมจริงและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ผู้เล่นและผู้ชมสามารถเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจขึ้น

สตรีมมิ่ง

สตรีมมิ่งถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้ E-Sports เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เพราะสตรีมมิ่ง (Twitch)เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ทั่วโลก

E-Sports กลายเป็นกีฬา

ปัจจัยสุดท้าย คือ E-Sports กลายเป็นกีฬา ทำให้กลายเป็นตลาดที่สร้างมูลค่าได้มากยิ่งขึ้น เห็นได้จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน, รายการแข่งขัน และผู้เข้าชมที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สปอนเซอร์และเงินรางวัลถูกทุ่มเข้ามามากขึ้นตามไปด้วย

บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ E-Sports มีอะไรบ้าง?

E-Sports

บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ E-Sports สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 อุตสาหกรรม ดังนี้

 • Live Streaming : Twitch ภายใต้เครือของ Amazon และ Bilibili
 • Hardware : บริษัทที่จัดจำหน่ายฮาร์ดแวร์สำหรับอุปกรณ์เล่นเกมต่าง ๆ เช่น บริษัท Asus, Razar และ Micro Star International เป็นต้น
 • E-Sports : ผู้จัดการการแข่งขันและอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับ E-Sports เช่น บริษัท Konami, Electronic Arts และ NetEase เป็นต้น
 • Chip Maker : บริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับชิปเซตสำหรับกราฟิก เช่น บริษัท NVIDIA เป็นต้น
 • Console Maker : บริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกม เช่น บริษัท Nintendo, Microsoft และ Sony เป็นต้น
 • Publishers & Developers : บริษัทที่ผลิตและพัฒนาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่รองรับการเล่นเกม เช่น บริษัท Tencent, Nintendo, Electronic Art และ Ubisoft เป็นต้น

ข้อดี-ข้อเสียของ E-Sports

ข้อดี

 • ฝึกวินัยและสมาธิให้กับตนเองมากขึ้น
 • สร้างรายได้เพิ่มอีกช่องทาง
 • สามารถสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับผู้อื่น 
 • สามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ เพราะในคอร์สฝึกจะมีการออกกำลังกายเหมือนนักกีฬาทั่วไป
 • มีส่วนช่วยในการฝึกความจำ

ข้อเสีย

 • ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากยิ่งขึ้น เช่น ค่าไฟ และค่าอุปกรณ์
 • การแข่งขันสูง

เทคนิค! วิเคราะห์หุ้นเกมทำได้อย่างไร?

จากที่กล่าวไปข้างต้น เห็นได้ว่า บริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม E-Sports นั้น ถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่น่าสนใจของนักลงทุน ซึ่งการคัดเลือกหุ้นเกมที่น่าลงทุนสามารถวิเคราะห์ได้ ดังต่อไปนี้

การเติบโตของอุตสาหกรรมนั้น ๆ 

การศึกษาการเติบโตของอุตสาหกรรมนั้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ได้ว่า หุ้นที่คุณให้ความสนใจน่าลงทุนหรือไม่? โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาดเกม Newzoo ระบุไว้ว่า ปี 2024 ตลาดเกมทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 222.6 พันล้านดอลลาร์ และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การแข่งขันทางธุรกิจที่มากยิ่งขึ้น

เนื่องจากเกมเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มาแรงแห่งยุค ทำให้เกิดการแข่งขันทางธุรกิจที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น เนื่องจากอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ E-Sports นั้น เล็งเห็นถึงอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้อย่างก้าวกระโดด จึงเกิดเป็นการแข่งขันทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงและพัฒนาซอฟต์แวร์, ชิปเซต, กราฟิก หรือแม้แต่การเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายให้หลากหลาย เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางตลาดที่ขยายใหญ่และเข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด

โมเดลการสร้างธุรกิจและผลประกอบการ

แม้ว่าอุตสาหกรรม E-Sports จะมีหุ้นให้เลือกสรรที่หลากหลาย แต่อย่าลืมว่าหุ้นแต่ละตัวก็มีโมเดลธุรกิจและผลประกอบการที่แตกต่างกันด้วย เพราะกลุ่มที่สร้างรายได้จากเกมนั้นมีหลากหลายธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นยอดดาวน์โหลดเกม, การขายโฆษณา และบริษัทผู้ผลิตและจัดการแข่งขัน เป็นต้น

ดังนั้นแล้ว นักลงทุนควรศึกษารายละเอียดของบริษัทที่คุณให้ความสนใจอย่างละเอียดและรอบคอบ เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ในการลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ราคาของหุ้น

ปัจจัยนี้ถือเป็นปัจจัยที่นักลงทุนควรคำนึงเป็นอย่างมาก เพราะข้อควรระวังของหุ้นกลุ่มนี้ คือ การให้มูลค่าของราคาที่ค่อนข้างห่างไกลกว่าพื้นฐานที่แท้จริง ดังนั้นแล้ว นักลงทุนควรประเมิน P/E ทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

กองทุน E-Sports มีอะไรบ้าง?

สำหรับกองทุน E-Sports นั้น มีให้เลือกหลากหลายกองทุนเป็นอย่างมาก ซึ่งการเลือกกองทุน E-Sport ที่ดีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมายของนักลงทุนแต่ละคนและแต่ละกองทุนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น กองทุน ETF อย่างกองทุน HERO, กองทุน ESPO และ กองทุน NERD เป็นต้น

LHESPORT-A : กองทุน E-Sport ที่น่าจับตามอง 2023

E-Sports

ข้อมูลทั่วไป

กองทุน LHESPORT-A หรือกองทุนเปิด แอล เอช อีสปอร์ต ชนิดสะสมมูลค่า เป็นกองทุนที่มี นโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับวิดีโอเกม (E-Sport) โดยจะลงทุนในกองทุนหลักเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่า 80% ของ NAV

LHESPORT-A ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลัก VanEck Vectors Video Gaming and eSports ETF (ESPO) ที่จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก (NASDAQ) ในประเทศสหรัฐฯ

จุดเด่นของ LHESPORT-A คือ เป็นบริษัทในวงการเกมและ E-Sports แบบครบวงจร รวมทั้งเป็นบริษัทที่มีการพัฒนาแบบ Ecosystem ตั้งแต่ผู้พัฒนาเกม, อุปกรณ์ และชิปประมวลผลต่าง ๆ เป็นต้น

E-Sports

รายละเอียดงบการเงิน

 • ประเภทกองทุน : Technology Equity
 • วันที่จดทะเบียน : 29 ตุลาคม 2020
 • ราคา : 7.8459 บาท (ต่อหน่วยหุ้น)
 • มูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (บาท) : 595,684,027.24 บาท
 • ราคาซื้อครั้งแรกขั้นต่ำ : 1,000 บาท ครั้งถัดไป 100 บาท
 • ราคาขายครั้งแรกขั้นต่ำ : ไม่มีกำหนด (ระยะเวลาการรับเงินค่าขายคืน T+4)
 • วัน-เวลาที่เปิดทำการ : ทุกวัน เวลา 8.30 น. – 14.00 น. 
 • ค่าธรรมเนียมซื้อ-ขาย : ซื้อ- ขาย สูงสุดไม่เกิน 2.50%
 • นโยบายจ่ายปันผล : ไม่จ่าย
 • ผลตอบแทน YTD (%) : +17.25%


Tips! LHESPORT นับว่าเป็นไม่กี่กองทุนรวมในประเทศไทยที่มีการลงทุนในหุ้น NVIDIA มากถึง 10% 

หุ้นน่าสนใจในกองทุน LHESPORT มีอะไรบ้าง? 

สำหรับหุ้นในกองทุน LHESPORT ที่น่าสนใจนั้น สามารถแบ่งออกได้ 5 อันดับแรก ได้แก่

E-Sports

 • หุ้น NVIDIA
 • หุ้น Tencent
 • หุ้น Advanced Micro Devices
 • หุ้น Activision Blizzard
 • หุ้น Netease

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ E-Sports

E-Sports คืออะไร?

E-Sports คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการแข่งขันวิดีโอเกม

E-Sports สามารถแบ่งออกได้กี่ประเภท?

E-Sports สามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทมือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และแบบมืออาชีพ

E-Sports ถือเป็นกีฬาหรือไม่?

E-Sports ถือเป็นกีฬา เพราะราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศให้ E-Sports กลายเป็นกีฬาอาชีพในวันที่ 20 กันยายน 2021


คุณกำลังมองหาบทความเกี่ยวกับกองทุนอื่น ๆ อยู่หรือเปล่า?

กองทุน RMF ตัวไหนดี 2566 ใช้ลดหย่อนภาษีได้จริงไหม?

กองทุน SPDR คือ อะไร? สายเทรดทองห้ามพลาด!

5 บัตรเครดิต เปลี่ยน “คะแนน” เป็น “กองทุน” ซื้อกองทุนผ่านบัตรเครดิต ลงทุนง่าย ไม่ต้องใช้เงิน!

หุ้นหรือกองทุน การลงทุนแบบไหนเหมาะสมกับคุณ

สรุป

จากที่กล่าวไปข้างต้น สรุปได้ว่า E-Sports เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักลงทุนที่สนใจหุ้นเกี่ยวกับเมกะเทรนด์ เพราะหุ้นประเภทนี้จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต อย่างไรก็ตาม การค้นหาตัวเลือกที่น่าสนใจของหุ้นที่ดีที่สุดนั้น นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นอัตราส่วนทางการเงิน, ผลตอบแทนที่เหมาะสม และเปรียบเทียบบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน เพื่อคัดกรองหุ้นหรือกองทุน E-Sports ที่เหมาะสมกับคุณครับ

ที่มา : SET Trade, SET Investnow และ Finnomena


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

Table of Contents
TOP FOREX BROKERS
1
5/5
IUX Markets
IUX Markets
5/5
2
3/5
IC Markets
IC Markets-top-forex-brokers
IC Markets
4/5
3
4/5
FXGT.com
FXGT.com
4/5
4
3/5
Hantec Markets
Hantec Markets
3/5
5
4/5
Eightcap
Eightcap
3/5

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

– Advertisement –

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

FOLLOW US
บทความที่เกี่ยวข้อง

– Advertisement –