U.S. Dollar Index คืออะไร ?

List of Contents

Dollar Index

ความหมาย

U.S. Dollar Index ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ไว้ดูค่าเงินของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐว่า มีความแข็งค่าหรืออ่อนค่า เมื่อเทียบกับสกุลเงินต่าง ๆ โดยดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะถูกคำนวณจากค่าเงิน 6 คู่สกุลเงินหลัก ได้แก่ 1. Euro 2. Japanese Yen 3. British pound 4. Canadian dollar 5. Swedish krona และ 6. Swiss franc 

ซึ่งจะเป็นการคำนวณลักษณะเรขาคณิต (Geometric Average) ผ่านระบบตระกร้าเงิน (Basket of Currencies) โดยแต่ละสกุลเงิน จะให้น้ำหนักในการคำนวณไม่เท่ากัน

การอ่อนและแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

หลัก ๆ ในการทำให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า มีอยู่ 2 อย่าง คือ

  • คนเชื่อว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโต
  • คนกลัวการลงทุน เลือกที่จะถือเงินสด


ส่วนสิ่งที่ทำให้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า คือ เศรษฐกิจอ่อนแอ การเคลื่อนไหวของราคาทุกอย่าง มันขึ้นอยู่กับ Demand และ Supply ถ้า Demand มากกว่า Supply ราคาก็จะขึ้น แต่ถ้า Supply มากกว่า Demand ราคาก็จะลงนั่นเอง

การวิเคราะห์ U.S. Dollar Index

การลงทุนจำเป็นต้องใช้จังหวะการลงทุน และเมื่อพูดถึงการลงทุนในดัชนีดอลลาร์สหรัฐ มีการวิเคราะห์ 2 ประเภทที่สามารถช่วยในการตัดสินใจซื้อ หรือขาย

1) Technical analysis

สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคา ซึ่งสามารถใช้กับดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้ด้วย โดยระบุรูปแบบของพฤติกรรมที่ทำซ้ำได้ ผู้ค้าจำนวนมากจะใช้ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคในข้อมูลย้อนหลัง เพื่อค้นหาเบาะแสว่า ระดับราคาใดที่ตลาดสามารถพลิกกลับได้ อาจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Price Action คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งนี้ในตัวอย่างกลยุทธ์การซื้อขายดัชนีดอลลาร์สหรัฐเพิ่มเติมในบทความ

2) Fundamental analysis

ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน การประกาศข่าวต่าง ๆ ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย เพื่อคาดการณ์แนวโน้มและทิศทางที่ตลาดจะเคลื่อนไหวต่อไป การประกาศข่าวดอลลาร์อินเด็กซ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุดจะเป็นข้อมูลทางเศรษฐกิจจากสหรัฐอเมริกา เช่น การเปิดเผยตัวเลขการจ้างงาน นโยบายของธนาคารกลางยอดค้าปลีก และอื่น ๆ คุณสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการประกาศเศรษฐกิจดอลลาร์ที่กำลังจะมาถึงได้โดยใช้ไฟล์ Admiral Markets Forex Calendar

กระแสการลงทุนในยุคนี้ถือว่ามาแรงมาก ๆ หากใครกำลังสนใจการลงทุน สิ่งที่ควรคำนึงถึงเลยคือ การเลือกโบรกเกอร์ ที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์นักลงทุน ยกตัวอย่างเช่น ต้องเป็นโบรกที่สามารถเทรดได้หลากหลายตลาด, มีการฝากเงินที่รวดเร็ว, ค่า Commission ต่ำ เป็นต้นด้วยนะครับ

———————————————————————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: GoTradeHere

Solana

ทำความรู้จัก Solana บล็อกเชนที่ทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด

Solana อาจกลายเป็น Visa ของโลกคริปโต เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้เพียงเสี้ยววินาที และยังมี Smart Contract ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะมีความซับซ้อนขึ้น

แคนาดา

เว็บเทรดคริปโตในแคนาดาถูกฟ้อง! เหตุไม่เปิดเผยค่าธรรมเนียมต่อนักลงทุน

กระดานเทรดสองแห่งในแคนาดากำลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังถูกกล่าวหาว่า กระดานเทรดของพวกเขามีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมหลายล้านดอลลาร์ แม้จะอ้างไว้ว่าไม่มีค่าธรรมเนียม จากรายงาน มีการอ้างถึงการฟ้องร้องว่า เว็บเทรดคริปโต Wealthsimple Technologies และ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ