กลยุทธ์ ‘การเทรดคริปโต’ ที่นักลงทุนทุกคนควรรู้

List of Contents
การเทรดคริปโต

เมื่อพูดถึง “การเทรดคริปโต” แน่นอนว่า เราทราบกันดีอยู่แล้วถึงความผันผวนที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ถึงแม้ในปีที่ผ่านมามูลค่าของตลาดคริปโตจะพุ่งสูงขึ้นกว่า 193% อีกทั้ง คริปโตยังถูกมองเป็นสินทรัพย์ที่สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว และสร้างผลตอบแทนสูง แต่ก็มีกระแสลบมากมายที่ถาโถมเข้ามา เนื่องจากมีคนที่ขาดทุนจากคริปโตจนหมดตัวเช่นกัน ซึ่งนักวิเคราะห์ก็ได้มีการเตือนอยู่บ่อยครั้งถึงความเสี่ยงในตลาดนี้ ดังนั้น การศึกษาข้อมูลและ กลยุทธ์ ต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยแต่คนละจะมี การเทรดคริปโต ที่แตกต่างกันตามความถนัดของแต่ละคน สำหรับบทความนี้จะรวบรวม กลยุทธ์ ที่นักลงทุนทุกคนควรรู้เกี่ยวกับตลาดนี้

การเทรดคริปโต

1. กลยุทธ์ การเทรดคริปโต แบบ Day Trading

Day Trading หรือ การซื้อขายรายวัน คือ การเทรดคริปโต โดยทำการซื้อขายให้เสร็จภายในวันเดียว ซึ่งอาจใช้เวลาเป็นหลักนาทีหรือชั่วโมง แต่จะไม่มีการถือออเดอร์ข้ามคืนเด็ดขาด โดยส่วนใหญ่แล้วการเทรดประเภทนี้เป็นที่นิยมในช่วงเวลา 02.00-03.00 ณ เวลาประเทศไทย เนื่องจากเป็นช่วงที่ตลาดมีการครึกครื้นที่สุด แต่ต้องมีการเฝ้ากราฟเป็นเวลานาน ดังนั้น จึงเหมาะกับนักลงทุนที่มีเวลาว่าง

2. กลยุทธ์ การเทรดคริปโต แบบ Hold Trading

Hold Trading หรือ การถือยาว คือ การซื้อและถือเหรียญไว้ในระยะยาว นักลงทุนประเภทนี้จะมีความเชื่อว่า มูลค่าของเหรียญที่ถือไว้จะเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่การเทรดประเภทนี้จำเป็นต้องใช้การวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน และนักลงทุนควรมีความรู้ระดับหนึ่ง ซึ่งอาจจะต้องแบกรับความเสี่ยงในช่วงตลาดหมี (Bear Market) แต่หากนักลงทุนวางแผนได้ดี ก็สามารถรอดพ้นภาวะตลาดเช่นนี้ได้

3. กลยุทธ์ การเทรดคริปโต แบบ DCA

DCA ย่อมาจากคำว่า Dollar Cost Averaging เป็นอีกหนึ่ง กลยุทธ์ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักลงทุนที่ชอบการถือระยะยาว และมีทุนที่ค่อนข้างสูง สำหรับ กลยุทธ์ DCA จะเป็นการเข้าซื้อเหรียญด้วยเงินเท่า ๆ กันทุกเดือน โดยไม่สนใจว่า ราคา ณ ตอนนั้นจะอยู่ที่เท่าไร เป็นเหมือนการสะสมไปเรื่อย ๆ เพื่อรอราคาเหรียญขึ้นในอนาคต

4. กลยุทธ์ การเทรดคริปโต แบบ Arbitrage

Arbitrage หรือ การกินกำไรส่วนต่าง คือ การเทรดคริปโต ข้ามกระดานเทรด เนื่องจากในบางกระดานเทรดอาจมีส่วนต่างของราคาเหรียญที่แตกต่างกัน ดังนั้น นักลงทุนประเภทนี้จะต้องอาศัยความว่องไว เพื่อทำกำไรจากส่วนต่างของราคาเหรียญ แต่ต้องแบกรับความเสี่ยงได้เรื่องของค่าธรรมเนียม ซึ่งจะต้องศึกษาให้ดี

5. กลยุทธ์ การเทรดคริปโต แบบ Technical Analysis

Technical Analysis หรือ การเทรดแบบเชิงเทคนิค เป็นการเทรดที่ต้องวิเคราะห์แนวโน้มของกราฟ เพื่อคาดการณ์ทิศทางราคาในอนาคต โดยการวิเคราะห์จะดูจากข้อมูลในอดีต ข่าว และการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เช่น RSI และเส้นแนวรับ-แนวต้าน ซึ่ง การเทรดคริปโต ประเภทนี้สามารถทำได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว แต่นักลงทุนจำเป็นต้องมีความรู้เชิงเทคนิคระดับสูง

อย่างไรก็ตาม การเทรดคริปโต ถือว่ามีความเสี่ยงสูง และยังเป็นสินทรัพย์เสี่ยงที่ยังไม่ได้รับการยอมรับมากขนาดนั้น ดังนั้น นักลงทุนจะต้องมีความรู้ และศึกษาให้มากก่อนคิดจะลงทุน

——————————————————————————————————————————————

อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

blockfi

BlockFi ยื่นฟ้อง SBF ในข้อหาพยายามขายหุ้น Robinhood หลังยื่นล้มละลาย

มีรายงานเผยว่า ทาง BlockFi ได้ทำการยื่นฟ้องล้มละลายเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งยื่นฟ้อง Sam Bankman-Fried ในศาลเดียวกันอีกด้วย ซึ่งการยื่นฟ้องครั้งนี้ของ BlockFi