ผลกระทบหาก “สหรัฐผิดนัดชำระหนี้” อาจรุนแรงถึงการเปลี่ยนมือของ “มหาอำนาจโลก”

List of Contents
สหรัฐผิดนัดชำระหนี้

การเจรจาเพดานหนี้ของสหรัฐกลายเป็นปัจจัยหลักที่นักลงทุนจับตามองอยู่ในขนาดนี้ หากสหรัฐไม่สามารถตกลงเกี่ยวกับการขยายเพดานหนี้ได้ก่อนวันที่ 1 มิถุนายนนี้ “ตลาดหุ้นสหรัฐปั่นป่วนอย่างแน่นอน” และเก้าอี้มหาอำนาจของโลกต้องสั่นคลอน

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐจากพรรครีพับลิกันส่วนใหญ่ ลงนามว่า ไม่อนุมัติให้สหรัฐขยายเพดานหนี้ สมาชิกรัฐสภาสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน พร้อมทั้งมีข้อกำหนดที่เข้มงวดในการให้สวัสดิการ และให้เงินช่วยเหลือประชาชน ซึ่งการผิดนัดชำระหนี้ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของสหรัฐ และหากสหรัฐไม่สามารถชำระหนี้ได้ตรงเวลาจริง ๆ จะเกิดผลกระทบมากมาย

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นหาก “สหรัฐผิดนัดชำระหนี้”

เศรษฐกิจจะเสียหายอย่างรุนแรง และมีคนตกงานหลายล้านคนเป็นอย่างต่ำ

หากรัฐบาลสหรัฐผิดนัดชำระหนี้เป็นเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ตำแหน่งงานจะหายไปเกือบ 1 ล้านตำแหน่ง อัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 5% จากระดับปัจจุบันที่ 3.5%

สหรัฐจะไม่มีเงินจ่ายสวัสดิการสังคม

มีผู้เกษียณอายุ ผู้พิการ และบุคคลอื่น ๆ ที่ได้รับสวัสดิการประกันสังคมรายเดือนจำนวน 66 ล้านคน โดยเงินที่จ่ายสำหรับผู้เกษียณอายุในปี 2566 เฉลี่ยอยู่ที่ 1,827 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 62,574 ล้านบาท) 

ความน่าเชื่อถือของสหรัฐจะลดลงอย่างมาก

หากสหรัฐผิดนัดชำระหนี้ อันดับเครดิตของสหรัฐจะลดลงไปที่ “RD” (Restricted Default) และพันธบัตรรัฐบาลจะมีอันดับเครดิต “D” จนกว่าการผิดนัดชำระหนี้จะได้รับการแก้ไข

ตลาดหุ้นสหรัฐจะร่วงอย่างหนัก

ในตอนนี้ดัชนีตลาดหุ้นหลักอย่างดาวโจนส์กำลังร่วงลงอย่างรุนแรง จนนักลงทุนต้องหันไปถือสกุลเงินหลักอื่น เพื่อป้องกันความเสี่ยงในเรื่องของค่าเงินดอลลาร์ และหากสหรัฐผิดนัดชำระหนี้ ตลาดหุ้นอาจสูญเสียมูลค่าไปมากถึง 1 ใน 3 ของมูลค่าก่อนการผิดนัดชำระหนี้

ค่าเงินดอลลาร์อาจด้อยค่าลงอย่างหนัก

นักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันปีเตอร์สัน (Peterson Institute) วิเคราะห์ว่า หากสหรัฐผิดนักชำระหนี้จะทำให้ความต้องการของเงินดอลลาร์ลดลง และแน่นอนว่า บทบาทของเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจจะลดลงตามไปด้วย ซึ่งปัจจุบันมีขั้วอำนาจใหม่ที่รวมตัวกัน เพื่อลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ ดังนั้น ขั้วอำนาจใหม่จะได้รับประโยชน์จากเรื่องนี้ และอาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของโลก หากสหรัฐผิดนัดชำระหนี้จริง

อย่างไรก็ตาม เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า สหรัฐจะสามารถแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้หรือไม่ อีกทั้ง ณ ตอนนี้สหรัฐยังต้องเจอกับวิกฤตหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับทางจีน และสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่สหรัฐเข้าไปเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่องเรียบร้อยแล้ว


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27

jp morgan
เปิดสาเหตุ! JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic กว่า 1,000 ราย

JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic 1,000 กว่าราย หลังเข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของธนาคาร First