ด่วน! อิรักสั่งแบนการทำธุรกรรมด้วย “ดอลลาร์สหรัฐ” ใครฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก

List of Contents
อิรัก

กระทรวงมหาดไทยของอิรัก ออกคำสั่งอย่างเป็นทางการว่า “ห้ามการทำธุรกรรมด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐทั่วประเทศ” ซึ่งอิรัก คือ หนึ่งในประเทศที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่ม BRICS

การออกคำสั่งเช่นนี้มีเป้าหมายที่จะควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน ซึ่งเป็นปัญหาของประเทศมานานพอสมควร และส่งเสริมให้ประชาชนใช้สกุลเงินท้องถิ่น นั่นก็คือ “ดีนาร์”

“ดีนาร์เป็นสกุลเงินประจำชาติในอิรัก ความมุ่งมั่นในการทำใช้ทำธุรกรรมแทนสกุลเงินต่างประเทศจะช่วยเพิ่มอำนาจอธิปไตยและเศรษฐกิจของประเทศ” คำแถลงการจากกระทรวงมหาดไทย

นอกจากนี้ นายพล Hussein Al Tamimi หัวหน้าคณะกรรมการปฏิบัติการยังย่้ำอีกว่า “หากใครฝ่าฝืนจะถูกปรับหนึ่งล้านดีนาร์อิรัก (ประมาณ 26,000 บาทไทย) และมีโทษรุนแรงไปถึงการปรับสองเท่า และจำคุก 1 ปี”

อย่างไรก็ตาม การประชุม BRICS ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2023 และมีประเทศอีกประมาณ 19 ประเทศ ยื่นคำร้องขอเข้ากลุ่มเป็นพันธมิตร เพื่อลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

สหรัฐฯ
สหรัฐฯ เจรจา “เพิ่มเพดานหนี้” สำเร็จ! รอดภาวะถังแตกแบบฉิวเฉียด

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ที่อ้างอิงจากแหล่งข่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กับประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เควิน แมคคาร์ธี ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในการปรับเพิ่มเพดานหนี้1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไปเมื่อวันที่ 27

jp morgan
เปิดสาเหตุ! JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic กว่า 1,000 ราย

JP Morgan สั่งปลดพนักงานของธนาคาร First Republic 1,000 กว่าราย หลังเข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของธนาคาร First