Smart Contract คืออะไร ? หัวใจสำคัญของ “Blockchain”

List of Contents
Smart Contract คืออะไร

โลกในปัจจุบันเป็นยุคที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากมาย และแน่นอนว่า สินทรัพย์ที่เราลงทุนก็มีให้เลือกมากขึ้นหลายอย่างด้วยกัน เช่น คริปโต ที่กำลังเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ และหากพูดถึง คริปโต ก็คงตามมาด้วยคำว่า “Blockchain” และ “Smart Contract” ก็เป็นระบบอย่างหนึ่งที่อยู่ในบล็อกเชน โดยเทคโนโลยีนี้เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของบล็อกเชน ซึ่งถ้าขาดไป Blockchain คงไม่น่าสนใจเท่าที่ควร สำหรับบทความนี้จะขออธิบายว่า Smart Contract คืออะไร และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับเรา

Smart Contract คืออะไร ?

Smart Contract หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สัญญาอัจฉริยะ ถูกคิดค้นตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1994 โดยนาย Nick Szabo ผู้คิดค้น Bit Gold สกุลเงินเสมือน (Virtual Currency) ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นแบบของ Bitcoin ซึ่ง Smat Contract เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่รันเป็นโค้ดใน Blockchain

สัญญานี้แตกต่างจากสัญญาทั่วไป คือ เราสามารถกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง และกระจายสำเนาไปถึงทุกคนในระบบให้ตรวจสอบกันเองแบบไม่มีตัวกลาง จุดแข็งของมัน คือ ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงสัญญานี้ได้ทั้งนั้น และจะต้องทำตามสัญญาโดยอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นโค้ดที่มีการเขียนไว้แล้ว

การทำงานของ Smart Contract

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า Smart Contract ทำงานตามเงื่อนไขหรือสัญญาที่เขียนโค้ดเข้ารหัสไว้บนบล็อกเชน โดยคู่ค้าจะกำหนดเงื่อนไขสัญญาไว้ก่อน จากนั้นจะทำการเปลี่ยนเป็นโค้ด และกระจายข้อมูลไปยังโหนดคอมพิวเตอร์ของเครือข่าย เพื่อให้ทุกคนในระบบสามารถตรวจสอบได้ เมื่อเงื่อนไขถูกตรวจสอบแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใด ๆ ได้อีก

Smart Contract คืออะไร

ตัวอย่างการใช้ Smart Contract ในชีวิตประจำวัน

Smart Contract กับ การเงิน

ส่วนใหญ่แล้วนักพัฒนาจะใช้ Smart Contract เพื่อทำสัญญาในการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยมีลักษณะเหมือนระบบการเงินเดิม แต่จะไม่มีตัวกลาง ทำให้เกิดแพลตฟอร์ม Decentralized Finance ที่ทำงานเที่ยงตรงและน่าเชื่อถือ เช่น Compound (แพลตฟอร์มสำหรับกู้ยืม) ใช้ Smart Contract ทำสัญญากู้ยืมคริปโตระหว่างผู้ใช้งานกับแพลตฟอร์ม

Smart Contract กับ อสังหาริมทรัพย์

ตั้งแต่ปี 2016 สาธารณรัฐจอร์เจีย ได้ประยุกต์เอาเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาพัฒนาการทำสัญญาโฉนดที่ดิน นอกจากนี้ มีโปรเจกต์ที่ให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โดยซื้อขายด้วยโทเค็น หรือ คริปโต และได้รับความสำเร็จมากมาย เช่น RealT

Smart Contract กับ ทางการแพทย์

โดยส่วนใหญ่ Smat Contract จะถูกใช้งานเกี่ยวกับการเงิน แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ในทางการแพทย์ก็มีการนำเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาเป็นตัวช่วยเก็บรักษาข้อมูลของผู้ป่วย และข้อมูลที่มีความลับ เช่น งานวิจัยและผลการรักษา เพื่อไม่ให้รั่วไหลออกจากองค์กร

ข้อดีและข้อเสียของ Smart Contract คืออะไร ?

ข้อดีของ Smart Contract

  • ลดความเสี่ยงการทำงานผิดพลาดของบุคคลที่ 3 หรือตัวกลาง
  • มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากทำงานบนระบบ Blockchain
  • ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
  • ทำงานและยืนยันตามเงื่อนไขที่ระบุไว้อัตโนมัติ
  • สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ตลอดเวลา

ข้อเสียของ Smart Contract

  • การที่สัญญาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้มีทั้งด้านดีและด้านเสีย หากโค้ดนั้นถูกเขียนขึ้นมาแล้วเกิดข้อผิดพลาด
  • Smat Contract ยังไม่สามารถจัดการสัญญาที่มีข้อตกลงกำกวมได้

อย่างไรก็ตาม Smart Contract ถือเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญ และเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกหลายอย่างในชีวิตประจำวัน และดูเหมือนการใช้งานจะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังคงเป็นการใช้งานเฉพาะกลุ่ม ซึ่งคนส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงระบบมากนัก คงต้องรอดูต่อไปว่า ในอนาคตนักพัฒนาจะสามารถปรับปรุงให้เทคโนโลยีเข้าถึงทุกคนได้หรือไม่


อ่านบทความเพิ่มเติม: Knowledge

อ่านรีวิวโบรกเกอร์อื่น ๆ ได้ที่: Review Broker

อ่านรีวิว Exchange อื่น ๆ ได้ที่: Crypto Exchanges

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม: News

binance
SEC ร้องศาลสั่งอายัดสินทรัพย์ของ Binance.US ชั่วคราว!

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา SEC ยื่นคำร้องต่อศาลให้ออกคำสั่งอายัดสินทรัพย์ของ Binance.US โดยคำร้องนี้ขอให้ศาลทำการออกคำสั่งอายัดสินทรัพย์ของบริษัทแม่ของ Binance.US ซึ่งดำเนินการภายใต้ชื่อ BAM

เพดานหนี้
เปิดข้อตกลงเพดานหนี้ของ ‘โจ ไบเดน-เควิน แมคคาร์ธี’ ก่อนส่งให้สภาคองเกรสโหวตวันพรุ่งนี้!

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงการปรับเพิ่มเพดานหนี้สำเร็จ แต่กว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ทั้งสองฝ่ายก็ผ่านการเจรจามาหลายครั้ง และแลกมาด้วยเงื่อนไขต่าง