ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น ภาษี มูลค่าเพิ่มคริปโตฯ

List of Contents

หลังธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท. ออกมาเปิดเผยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบาทดิจิทัลไปไม่นาน ล่าสุดด้านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการละเว้น ภาษี มูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 788) ประจำปี พ.ศ. 2565 เมื่อวานนี้ (วันที่ 24 พฤษภาคม)

โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้มีการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซี หรือโทเค็นดิจิทัลบนแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตามที่กฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระบุไว้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ.2565 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2566 และยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลตามโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนที่กระทำตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2565 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2566 เช่นเดียวกัน

ธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่า การละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับคริปโตฯ จะเป็นการเอื้อให้กับการพัฒนาบาทดิจิทัลต่อไป และในหมายเหตุของพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ ได้ระบุถึงแผนการจัดทำโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อใช้งานในภาคประชาชนของธนาคารแห่งประเทศไทย และทางธนาคารได้เห็นสมควรถึงการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงิน “บาทดิจิทัล” เพื่อเป็นผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ด้วยเหตุผลนี้ ทำให้ทางหน่วยงานจำเป็นที่จะต้องตราพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ขึ้นมา (รายละเอียดเพิ่มเติม : https://bit.ly/3lEyybm)

ย้อนไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เคยออกมาประกาศเร่งพัฒนาโครงการ CBDC หรือบาทดิจิทัล สำหรับภาคประชาชนอย่างจริงจัง และล่าสุดทางธนาคารออกมาคาดการณ์ว่า จะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้สกุลเงินได้ภายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เพราะปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการเจรจาร่วมกับผู้เข้าร่วมทดสอบ รวมถึงกำลังทำการนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาปรับใช้ก่อนที่จะเปิดให้บริการนั่นเอง

Source : https://cryptosiam.com/

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : https://www.gotradehere.com/

สหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปจ่อแบนการชำระเงินด้วยคริปโตของรัสเซีย!

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานว่า สหภาพยุโรปจะเข้มงวดเกี่ยวกับข้อจำกัดด้านการลงทุนในคริปโตของชาวรัสเซีย โดยเป็นส่วนหนึ่งในการตอบสนองต่อการลงคะแนนโหวตแบบไม่เป็นธรรม ซึ่งจัดขึ้นในพื้นที่ที่รัสเซียยึดครองในยูเครน จากแหล่งข่าวใกล้ชิดพบว่า สหภาพยุโรปเคยมีกฎสั่งห้ามไม่ให้ชาวรัสเซียถือครองคริปโตใน Wallet มากกว่า 10,000 ยูโร

The Merge

“The Merge” การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เป็น PoS ของ ETH

สิ้นสุดการรอคอย! เมื่อ ETH (Ethereum) สามารถอัปเดต The Merge ได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในโลกคริปโตฯ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 6 ปี

usdt

USDT ทำ ATH! หลังค่าเงินดอลลาร์พุ่งแตะ 38 บาท

ผลจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ราคาของเหรียญที่มีการ Peg มูลค่าตามเงินดอลลาร์อย่างเหรียญ USDT มีมูลค่าสูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ราคาได้แตะที่ 38 บาทต่อเหรียญแล้ว นับเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือนเลยทีเดียว