อะไรคือการ Slippage ?

List of Contents

Slippage

Slippage เป็นค่าของความคาดเคลื่อนระหว่างราคาในจุดที่ระบบนั้นเกิดสัญญาณการซื้อ-ขาย กับราคาที่เราสามารถี่จะซื้อ-ขายได้จริง โดยอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สภาพคล่องของหุ้นที่ต่ำลง, สภาวะของตลาดที่เกิดความผิดปกติ หรือข่าวสารต่าง ๆ ระหว่างวัน ทำให้ราคาเกิดความเคลื่อนไหวรุนแรงมากขึ้น

Slippage เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

หากเกิดขึ้นในตลาด Forex แล้วนั้น Slippage เกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ ได้แก่

1. Slippage ที่เป็นผลดีกับนักลงทุน

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราทำการออกออเดอร์ BUY EUR/USD ที่ราคา 1.10000 และเจอ Slippage ก็จะได้ราคา 1.09950 ซึ่งถือเป็นราคาที่ดีกว่า และหากเราปิดทำกำไรก็จะทำให้ได้กำไรที่มากขึ้นจากจุดที่ทำการวิเคราะห์ไว้

2. Slippage ที่เป็นผลเสียกับนักลงทุน

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราทำการออกออเดอร์ BUY EUR/USD ที่จุด 1.10000 และเจอ Slippage ก็จะได้ราคา 1.10050 ซึ่งถือเป็นราคาที่แย่กว่า และหากเราปิดทำกำไรก็จะทำให้ได้กำไรที่น้อยลงจากจุดที่ทำการวิเคราะห์ไว้

อย่างไรก็ตาม แม้ Slippage จะยังเป็นสิ่งที่นักลงทุนหลายคนอาจมองข้าม แต่ความแตกต่างเพียงน้อยนิดระหว่างราคาไม่กี่จุด ก็อาจทำให้ผลรวมของกำไรเราเป็นบวกหรือลบได้ ดังนั้น นักลงทุนจึงควรติดตามข่าวสารเกี่ยวกับคู่สกุลเงินที่คุณเทรดอย่างสม่ำเสมอนะครับ

stellar

Stellar Blockchain คืออะไร ?

เนื่องจากการโอนเงินต่างประเทศต้องใช้เวลาในการทำธุรกรรม 3-7 วันทำการ ดังนั้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการในเรื่องนี้จึงถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่ง Stellar คือคำตอบ

twitter

ลุ้น! Elon Musk อาจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง

หลายคนกำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวของ Elon Musk ที่อาจจะเปลี่ยนใจเข้าซื้อกิจการของ Twitter อีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้มีการยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ในราคา

nasdaq

Nasdaq เตรียมเปิดศูนย์ซื้อขายคริปโตเป็นของตัวเอง

ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา Nasdaq ออกมาประกาศว่า จะมีการเปิดตัวศูนย์บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นของตัวเอง! โดยเหตุผลที่ Nasdaq ต้องเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการซื้อขายคริปโต เพราะทางตลาดหลักทรัพย์อ้างว่า ต้องการที่จะซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบัน