Forex

USDJPY

USD/JPY อ่อนค่าจากการปรับตัวของอัตราดอกเบี้ย

จากต้นทุนการนำเข้าที่สูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวต่ำลง และความแตกต่างของนโยบายการเงินระหว่างเฟด-ธนาคารกลางญี่ปุ่น ทำให้ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าสุดในรอบ 2 ปี ส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเองก็ยังคงอ่อนค่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน โดยดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ติดตามค่าเงินดอลลาร์เทียบกับกลุ่มสกุลเงินอื่น ๆ

Read More »
ค่าเงินบาทวันนี้

ค่าเงินบาทวันนี้ (28 มีนาคม 2565) อ่อนค่าลง!

เป็นที่น่าสนใจเมื่อห้องค้าเงินของธนาคารกรุงไทยได้เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทวันนี้นั้นอ่อนค่าลงที่ระดับ 33.66 ต่อดอลลาร์สหรัฐ จากราคาปิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ระดับ 33.57 ต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยปัจจัยหลัก ๆ

Read More »
f4a3e8199e9a3aba650cd553fca7125e

นักวิชาการเชื่อ! “แบงค์ชาติจีน” มีแนวโน้มที่จะถอยการใช้ RRR ในไม่ช้า

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก: ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนอาจจะผละนโยบายปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์หรือสถาบันการเงิน (RRR) ออกไปในเร็ววัน ซึ่ง RRR นั้นเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นสภาพคล่องและการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน แต่เนื่องจาก ณ ตอนนี้ค่าที่ได้นั้นอยู่ในระดับที่ต่ำและพบว่ามีประสิทธิภาพที่น้อยลงในการจัดการกับความท้าทายทางโครงสร้างเศรษฐกิจที่จีนกำลังเผชิญอยู่

Read More »
มีมข่าว 27 3

ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังประธาน Fed ส่งสัญญาณ ปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรสิ้นปีนี้ แต่ไร้กำหนดการที่แน่นอน

ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงจาก 93.181 มาสู่ราคาปัจจุบันที่ 92.676 เกิดขึ้นหลังจากที่ประธาน Fed เจอโรมพาวเวลล์ส่งสัญญาณการลดโครงการซื้อพันธบัตรที่จะเกิดขึ้นในปลายปี แต่ไม่มีกำหนดการที่แน่นอนและจะยังไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย  นายเจอโรม พาวเวลล์

Read More »
มีมข่าว 25 1

ดัชนีดอลลาร์ร่วงลงก่อนการปราศรัยของนายเจอโรม พาวเวลล์ ในการประชุม Jackson Hole

ในเช้าวันนี้ดัชนีดอลลาร์อ่อนค่าลง โดยนักลงทุนได้วิเคราะห์ความคิดเห็นเชิงลบของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ ก่อนการปราศรัยของประธานเจอโรม พาวเวลล์ที่การประชุมสัมมนา Jackson Hole ในวันนี้ ดัชนีดอลลาร์ที่ติดตามค่าเงินดอลลาร์เทียบกับตะกร้าสกุลเงินอื่น ๆ ลดลง

Read More »
มีมข่าว 24 1

นักลงทุนตั้งตารอการประชุม Jackson Hole ที่อาจสะเทือนต่อราคาสินทรัพย์ทั่วโลก

นายธนาคารกลางที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกจะประชุมกันในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีที่ปกติจะจัดขึ้นที่ Jackson Hole รัฐ Wyo แต่เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 จึงเปลี่ยนมาจัดประชุมผ่าน video

Read More »
มีมข่าว 22

นิวซีแลนด์ชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จากการระบาด COVID-19

ธนาคารกลางของนิวซีแลนด์(RBNZ)ได้ทำการชะลอการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในวันพุธนี้ เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายได้เปลี่ยนข้อกำหนดอย่างรวดเร็วหลังจากที่ประเทศถูกล็อกดาวน์ในสถานการณ์ โควิด 19 ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง1ราย  แต่ธนาคารยังคงคาดว่าการปรับขึ้นราคาจะเกิดขึ้นก่อนสิ้นปีนี้ ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินสดไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.25% แม้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มรุนแรง และนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่สำรวจโดยสำนักข่าวรอยเตอร์

Read More »
มีมข่าว 21

ธนาคารกลางออสเตรเลียพร้อมรับมือหากการล็อกดาวน์คุกคามเศรษฐกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า  ธนาคารกลางของออสเตรเลียพร้อมที่จะดำเนินการตามนโยบาย หากการปิดล็อกดาวน์ของโควิด-19 ทั่วประเทศคุกคามเกิดความพ่ายแพ้ทางเศรษฐกิจที่ถลำลงลึกขึ้น จากรายงานการประชุมเมื่อเดือนสิงหาคมที่เปิดเผยออกมาเมื่อวันอังคาร ผลลัพธ์ดังกล่าวดูเหมือนจะมีแนวโน้มมากขึ้น เมื่อสายพันธุ์เดลต้าแพร่กระจายแรงกดดันทำให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) จะชะลอแผนการปรับลดโครงการซื้อพันธบัตร หรือแม้แต่กระทั่งบรรเทาลงไป

Read More »
มีมข่าว 7

เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัว 1.3% ท่ามกลางความกังวลด้านการแพร่ระบาดไวรัส

เนื่องจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความยืดหยุ่นในการเผชิญกับข้อจำกัดอย่างต่อเนื่อง ของการควบคุมไวรัสโคโรน่า จึงทำให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่น ดีดตัวขึ้นในไตรมาสที่แล้ว และหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยแบบทวีคูณ  สำนักงานคณะรัฐมนตรีรายงานเมื่อวันจันทร์กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) ภายในประเทศขยายตัว

Read More »
มีมข่าว 20

ยอดค้าปลีกของจีนเติบโต 8.5% แต่ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 11.5% ในเดือนกรกฎาคม

เมืองปักกิ่งประเทศจีนได้เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจเดือนกรกฎาคม ที่แสดงการเติบโตช้าเกินคาด โดยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 8.5% ในเดือนกรกฎาคมจากปีที่แล้ว ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 11.5%  ตามข้อมูลของนักวิเคราะห์ที่สำรวจโดย Reuters ยอดขายที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่ใหญ่ที่สุดของการขายปลีกตามมูลค่านั้น

Read More »
มีมข่าว 27

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า! ร่วงทะลุระดับ 92.00 ต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY)ยังคงอยู่ในแนวรับ โดยอยู่ที่ 92.00 หรือระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน โดยเกิดขึ้นหลังจากที่คณะกรรมการระบุว่าไม่มีความเร่งด่วนในการลดแผนโครงการ QE ในการประชุมเมื่อวันพุธทีผ่านมา

Read More »
เงินบาทยังอ่อนค่าที่สุดในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา และต่อเนื่องอยู่ที่ 31.67 บาทดอลลาร์

เงินบาทยังอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา และต่อเนื่องอยู่ที่ 31.67 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทยังอ่อนค่าสุดในรอบมากกว่า 9 เดือน และต่อเนื่องอยู่ที่ 31.67 บาท/ดอลลาร์  เงินบาทเปิดตลาดด้วยที่ 31.61บาท/ดอลลาร์ ซึ่งทรงตัวในระดับเดียวกับปิดตลาด และยังอ่อนค่าสุดในรอบมากกว่า

Read More »